80% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là giả
Nước mắm Phú Quốc “đểu” đang đe dọa nước mắm “xịn” và sức khỏe người tiêu dùng.
“Trên thị trường, 80% sản phẩm nước mắm ghi “nước mắm Phú Quốc” đều là hàng giả, hàng nhái. Thực tế mỗi năm Phú Quốc chỉ sản xuất được 20-25 triệu lít nước mắm phân phối trên cả nước”.
Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, tại hội thảo Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm do Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Kiên Giang, Hội Nước mắm Phú Quốc tổ chức ngày 17-7 tại TP.HCM.
Nước mắm “xịn” thất thế
Bà Tịnh cho biết nguyên nhân mà người tiêu dùng ít thấy nước mắm Phú Quốc chính hiệu có mặt trên thị trường, ngay cả trong siêu thị là do giá nước mắm Phú Quốc “xịn” không cạnh tranh lại với nước mắm Phú Quốc giả hay các loại nước chấm sản xuất công nghiệp giá rẻ.
Ông Phạm Huỳnh Quốc Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Kim Hoa, chứng minh: “Một chai nước mắm Phú Quốc 0,5 lít thật xuất khỏi xưởng đã có giá 50.000 đồng. Trong khi hàng giả chỉ 30.000-35.000 đồng. Còn các loại nước mắm công nghiệp lấy hóa chất thay cá giá còn rẻ hơn nên được bán tràn lan trên thị trường, nước mắm Phú Quốc chính hiệu không có cửa”.
Nước mắm Phú Quốc “xịn” đã được bảo hộ quyền được phân phối trong nước và châu Âu (quyền chỉ dẫn địa lý).
Ông Thanh nói thêm tên gọi “nước mắm Phú Quốc” bị coi như của chung. “Có nhiều sản phẩm nước mắm của các doanh nghiệp (DN) có địa chỉ ở TP.HCM, Bến Tre, Long An… không mua giọt nước mắm nào từ Phú Quốc cũng ghi bừa nước mắm Phú Quốc trên sản phẩm. Người tiêu dùng mua “hàng đểu” mà tưởng nước mắm Phú Quốc “xịn”.
“Vi phạm thì nhiều nhưng chưa có ai bị xử phạt nên nhiều DN dù không được đăng ký chỉ dẫn địa lý vẫn tự do in chữ nước mắm Phú Quốc” - ông Thanh bức xúc.
Phạt 500 triệu đồng với nước mắm Phú Quốc “dỏm”
Bà Tịnh cho hay hiện nay mới chỉ có 70/80 DN hội viên đạt tiêu chuẩn đăng ký bảo hộ quyền phân phối nước mắm Phú Quốc, bởi phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng nguyên liệu đầu vào và cách ngâm ủ, chất lượng đầu ra…
Những sản phẩm nước mắm phải được đóng chai tại Phú Quốc, những DN mua nước mắm từ Phú Quốc nhưng về đóng chai tại nơi khác nếu in chữ “nước mắm Phú Quốc” lên sản phẩm sẽ bị xử phạt.
Tem chỉ dẫn địa lý được đánh mã số truy xuất nguồn gốc đến từng thùng ủ chượp.
Trên bao bì sản phẩm nước mắm Phú Quốc phải có biểu tượng chỉ dẫn địa lý.
Logo chỉ dẫn địa lý châu Âu.
Nếu DN sản xuất nước mắm đóng chai tại Phú Quốc nhưng chưa đăng ký quyền được phân phối (đăng ký chỉ dẫn địa lý) cũng không được in dòng chữ “nước mắm Phú Quốc”, chỉ được ghi dòng chữ nhỏ ở phần ghi địa chỉ là sản xuất tại Phú Quốc.
Ông Lương Thanh Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, cho biết bắt đầu từ ngày 1-8-2014 sẽ lập đoàn kiểm soát thị trường tại tỉnh Kiên Giang, kiểm soát vi phạm tất cả DN sản xuất kinh doanh xâm phạm về quyền phân phối nước mắm Phú Quốc tại Phú Quốc và trong tỉnh Kiên Giang.
Cơ quan chức năng sẽ thị sát, xử lý vi phạm quyền phân phối đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc “mượn tên” bừa bãi. Những sản phẩm nào vi phạm có thể bị xử phạt 500 triệu đồng, thu hồi giấy phép sản xuất, thậm chí bị xử lý hình sự.
>> Nước mắm thượng hạng 15.000 đồng/chai?