7 lý do khiến người Mỹ thích xe Nhật

13/06/2015 10:18 AM |

Với thế hệ trẻ ở Mỹ, những cái tên Toyota, Honda, Nissan, Mitsubishi, Mazda và Subaru dường như có ý nghĩa là "những chiếc xe hơi chất lượng". Hàng triệu người dân nước Mỹ sử dụng chúng là phương tiện đi học, đi làm, dạo phố cuối tuần hay đi biển cùng gia đình.

Thị trường xe đua tốc độ cũng có xu hướng trở thành "hậu thuẫn" hùng hậu cho xe hơi Nhật Bản. Seri phim nổi tiếng Fast & Furious và cả những sản phẩm ăn theo hẳn sẽ hoàn toàn khác nếu không có những chiếc Civic với hệ thống đèn gầm xe độc đáo và những chiếc Supra với hệ thống tăng áp "đọ tốc độ” với nhau trên đường phố.

Những điểm then chốt để xe hơi Nhật Bản chinh phục người tiêu dùng Mỹ là gì? Có "7 điểm then chốt" .

1. Khi người Mỹ cần, xe Nhật đáp ứng ngay!

Trong suốt một thời gian dài, nghĩ đến những chiếc xe tải là người ta nghĩ "mua hàng Mỹ, và chắc chắn rằng đó là kích thước của một đầu máy nhỏ”. Nhưng sau đó, trong những năm 1970 và 1980, đã có một thay đổi bất ngờ xảy ra khi nhiều người Mỹ nhận ra họ không cần hệ dẫn động bốn bánh (4WD) và trả tiền để gia tăng sức kéo.

Chính vì thế, người Mỹ bắt đầu mua những chiếc xe tải Datsun 620 và Toyota Hilux 1-Ton. Chúng có những điểm mà họ cần trong mẫu xe nhỏ hơn. Khi những dòng xe tải Toyota và Nissan trở nên phổ biến thì thị phần của những mẫu xe Nhật Bản tăng lên theo.

2. Chiến thắng của Paul Newman

Paul Newman - diễn viên từng đoạt giải Oscar chọn đặt sự nghiệp diễn xuất sang bên để tập trung trở thành tay đua ô tô là một điều bất ngờ. Nhưng điều khiến người ta bất ngờ hơn nữa là thay vì chọn ngồi sau tay lái chiếc xe mang tính biểu tượng của nước Mỹ hay xe thể thao châu Âu, Newman lại mang đến đường đua một chiếc Datsun có vẻ kém nổi bật hơn.

Chỉ đến khi Newman giành chiến thắng trong rất nhiều cuộc đua sau tay lái của chiếc Nissan thì người Mỹ mới bắt đầu xem hãng xe này là một sự thay thế hợp lý cho những chiếc xe Âu - Mỹ.

Sự cống hiến đó của Newman đối với nhãn hiệu này còn giúp củng cố sự đầu tư của Nissan vào Mỹ, tạo nên sự thay đổi lớn trong lịch sử bán hàng của các hãng xe Nhật tại Mỹ.

3. Những chiếc xe thể thao "gợi cảm"

Một thời gian dài người ta quan niệm rằng nếu bạn muốn chiếc xe thể thao để thu hút các cô gái, bạn phải mua chiếc Porsche hay Ferrari. Nhưng rồi trên đường đua giữa những hãng xe này, người Nhật đã vượt qua người Mỹ bằng một vài tác phẩm tiêu biểu như 2000GT của Toyota, Honda S600.

Rất nhanh sau đó là sự tiếp nối của một hàng dài những chiếc Datsun và Nissan với huy hiệu "Fairlady Z", cùng với sự tăng trưởng về số lượng của Toyota Supra. Đầu những năm 1990, nước Mỹ mua gần như mọi thứ từ Mazda RX-7 đến Mitsubishi 3000GT VR4 hệ thống tăng áp kép.

Người Mỹ cũng yêu thích mẫu Acura NSX - chiếc xe đã làm thay đổi diện mạo cả cuộc chơi của những hãng xe trong suốt 15 năm sau đó. Và gần đây nhất, người Mỹ đang sử dụng những chiếc Nissan Godzilla GT-R và mẫu xe "thân thiện với túi tiền" BRZ của Subaru.

4. Vượt lên nhờ hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian

Một trong những tính năng cực kỳ phổ biến trong chiếc xe Nhật chính là việc sử dụng hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian (AWD) có trên mọi dòng xe, từ những chiếc hatchback đến những chiếc minivan.

Subaru là hãng xe đầu tiên gắn huy hiệu "AWD" lên tất cả các dòng xe. Khi người Mỹ tăng mức độ hứng thú với những lợi ích của hệ dẫn động AWD và giá thành của chúng ngày càng giảm, việc sử dụng AWD trên xe hơi bắt đầu thay đổi.

5. Bước đột phá của dòng xe Hybrid

Có thể xem Honda là hãng mở đầu xu hướng với chiếc Insight trong năm 1999, nhưng chính Toyota mới là người tận dụng được xu hướng này bằng chiếc Prius.

Ngày nay, gần như tất cả mọi người đều thích một chiếc Hybrid. Những sự phát triển gần đây liên quan đến năng lượng hydro trong chiếc Toyota Mirai và các loại xe động cơ điện từ những công ty như Nissan với dòng Leaf đã tạo nên những bước tiến chậm mà chắc.

6. Minivan Nhật chiếm trọn cảm tình

Dẫu những chiếc minivan có thể không phải là sản phẩm độc quyền của Nhật, nó vẫn tạo được dấu ấn lớn cho những hãng xe Nhật vì những chiếc xe tải (van) như Toyota Sienna, Nissan Quest và Honda Odyssey tiếp tục dẫn đầu, liên tục được cải tiến và linh hoạt.

Từ hàng ghế sau có thể gấp gọn cho khu vực để đồ đến hệ thống hút bụi tích hợp bên trong giúp giữ vệ sinh trên những cung đường quả là những tuyệt tác của Nhật mà người Mỹ bảy tỏ sự ủng hộ bằng cách sẽ tiếp tục mua đến hàng ngàn chiếc mỗi năm.

7. Sản xuất tại Mỹ (American-built)

Để thâm nhập thành công vào nền văn hóa Mỹ, những hãng xe Nhật đã nhận ra một cách tiếp thị thông minh, lại vừa là một sự đầu tư tài chính hiệu quả chính là sản xuất xe ngay trên đất Mỹ.

Với những nhà máy ở mọi ngóc ngách nước Mỹ cùng hàng tỷ đồng đầu tư, các hãng xe Nhật đã cắt giảm được chi phí vận chuyển và chiến thắng trước người Mỹ khi tự hào khẳng định sản phẩm "Made in America".

Có thể họ đã gặp phải những khó khăn ban đầu, nhưng chắc chắn rằng các hãng xe Nhật đã chiến thắng trên đất Mỹ.

Theo MẪN NHI

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm