10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 03/12

03/12/2013 08:20 AM | Thị trường

Nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 5. Niềm tin kinh doanh tại Việt Nam giảm lần đầu tiên sau 6 tháng. Việt Nam có trữ lượng dầu mỏ cao thứ hai ở Đông Á.

Môi trường đầu tư

Xuất khẩu của Việt Nam tăng 13 bậc: Năm 2012, trị giá thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt 228,31 tỷ USD, cao gấp hơn 2 lần so với kết quả thực hiện năm 2007. Qua xếp hạng của WTO, thứ hạng của Việt Nam xét theo kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2003 lần lượt ở vị trí 50 và 42 trên toàn cầu.

Niềm tin kinh doanh tại Việt Nam giảm lần đầu tiên sau 6 tháng: Chỉ số PMI trong tháng 11 đã giảm từ mức 51,5 điểm (tháng 10) xuống còn 50,3 điểm. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm. Dù cho sản lượng và việc làm nâng cao nhưng tăng trưởng ngành sản xuất Việt Nam đã suy yếu trong tháng 11 do số đơn hàng xuất khẩu giảm cũng như ảnh hưởng từ cầu nội địa suy giảm do bão lũ.

Nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 5: Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, việc nghỉ trước Tết 3 ngày sẽ có tác dụng giảm áp lực tàu xe, máy bay để đưa người dân về quê ăn Tết.  Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, việc nghỉ Tết nên được điều chỉnh theo hướng nghỉ trước Tết dài hơn, và nghỉ sau Tết ngắn đi để tránh gây đình trệ sản xuất.

Chuyển động thị trường

[WB] Khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn còn rất mong manh: WB cho rằng việc phân loại nợ của Việt Nam chưa theo được chuẩn mực của quốc tế, nếu đúng chuẩn thì có thể con số này còn cao hơn rất nhiều và tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng Việt Nam sẽ còn rất tệ. Về nợ xấu vẫn còn khá cao kèm theo đó là quan ngại về công khai tài chính và minh bạch của các NHTM hiện nay.

Làm thế nào cho vay được 50.000 tỉ đồng trong tháng 12? Các ngân hàng đang bước vào một cuộc đua khá quyết liệt nhằm tìm kiếm đầu ra cho khoảng 40.000 – 50.000 tỉ đồng vốn tín dụng trong tháng cuối cùng của năm 2013, trong bối cảnh doanh nghiệp “ngại” vay tiền vì đơn hàng không tăng, phần vì tồn kho còn lớn nên không vay mới, chỉ lo trả nợ cũ.

Chi tiết 23 phường mới của hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm: Bắc Từ Liêm gồm 13 phường gồm: Phường Thượng Cát, Phường Liên Mạc, Phường Thụy Phương,…Quận Nam Từ Liêm, gồm 10 phường gồm: Phường Trung Văn, Phường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ,…

Căn hộ cao cấp nhộn nhịp giao dịch: Không khí giao dịch ở một số dự án căn hộ cao cấp khu trung tâm Hà Nội gần đây được người mua nhà khá quan tâm, giao dịch thành công tăng lên đáng kể. Theo ghi nhận của chúng tôi, những người đến tìm hiểu mua căn hộ đều là những khách hàng có nhu cầu mua ở thực. 

Giá gạo Việt Nam đã vượt Thái Lan: Tuần qua, giá gạo Thái, Ấn và Pakistan hầu như đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ, riêng giá gạo Việt Nam tăng mạnh. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần qua tăng mạnh nhờ hợp đồng bán 500.000 tấn gạo cho Philippines. Cùng với đó, giá lúa gạo tại thị trường nội địa cũng bật tăng.

Việt Nam có trữ lượng dầu mỏ cao thứ hai ở Đông Á: Theo số liệu từ BP Plc., năm ngoái, sản lượng dầu trung bình của Việt Nam đã tăng 10%, lên 348.000 thùng/ngày – cao nhất kể từ năm 2006. Ước tính của BP cho thấy Việt Nam có trữ lượng dầu mỏ vào khoảng 4,4 tỷ thùng – cao thứ hai ở Đông Á và chỉ đứng sau Trung Quốc. 

Nhìn ra thế giới

Giới đầu tư nước ngoài ngán ngẩm biểu tình ở Thái Lan: Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) ngày 2-12 cảnh báo các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước đang ngán ngẩm môi trường kinh doanh tại đây. Đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ giảm tại Thái Lan. Việc đóng cửa các trung tâm thương mại lớn như Siam Paragon và Central World tại Bangkok đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà bán lẻ. Khách du lịch phải tản ra các vùng xung quanh như Chiang Mai, Phuket để tham quan.  

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm