Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM: Nhu cầu rất lớn song nguồn cung vẫn rất hạn chế, đặc biệt ở phân khúc hạng sang tại trung tâm

27/05/2022 08:33 AM | Kinh doanh

Với sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam cũng như khía cạnh thu hút vốn đầu tư, thị trường văn phòng cho thuê đang dần sôi động trở lại. Tuy nhiên, nguồn cung trong năm 2022 lại khá hạn chế - nhất là ở khu vực trung tâm Quận 1 - 3 TP.HCM. Vậy nên, theo Savills, đây là một mảng đầu tư rất giàu tiềm năng cả ở hiện tại lẫn tương lai.

Bên trong 'tân binh' Alpha Tower 1 của phân khúc văn phòng cho thuê hạng B tại TP.HCM.
Bên trong 'tân binh' Alpha Tower 1 của phân khúc văn phòng cho thuê hạng B tại TP.HCM.

Theo báo cáo thị trường của Savills quý 1/2022, thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM giữ mức ổn định với công suất thuê trung bình đạt 90% và giá thuê ở mức 716.000 đồng/m2/tháng.

Trong khi các văn phòng Hạng A và B giảm 1% công suất thì văn phòng Hạng C tăng 1% so với quý trước, đạt 91%. Hiện nay, phân khúc cho thuê văn phòng có độ tăng trưởng tích cực trở lại với lượng tiêu thụ đạt 16.500 m2, cao hơn lượng tiêu thụ 1.500 m2 trong quý 4/2021.

Cụ thể hơn: nguồn cung hạng A có tỷ lệ lấp đầy khoảng 93%, với mức giá trung bình khoảng 60 USD/m2/tháng; hạng B có tỷ lệ đầy khoảng 87%, với mức giá 34 USD/m2/tháng; hạng C có tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Sự hồi phục của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đến từ các nguyên do sau.

Ngoài các doanh nghiệp cũ đã quay trở lại hoạt động như bình thường, trong 3 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 8.500 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đầu tư 142.000 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021. Cũng theo đó, TP.HCM sẽ có 310.000 việc làm mới, nếu tính theo kiểu 1 nhân viên cần 8m2 để làm việc, thì TP.HCM cần thêm 140.000m2 diện tích văn phòng cho thuê nữa.

Trong tất cả, các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phân phối, sản xuất và bất động sản là có nhu cầu cao nhất. Theo Savills dự báo, nhu cầu cho thuê văn phòng ở ngành CNTT-TT sẽ chiếm tỷ trọng cao nhờ chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM: Nhu cầu rất lớn song nguồn cung vẫn rất hạn chế, đặc biệt ở phân khúc hạng sang tại trung tâm - Ảnh 1.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM

Sau quý 1/2022, tổng thị trường TP.HCM có 2,5 triệu m2 văn phòng cho thuê; vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực sự của thị trường. 85% trong đó phân bố ở khu vực trung tâm Quận 1 và 3, 6% ở Phú Mỹ Hưng, còn lại là phía Bắc – Tân Bình với trục đường Cộng Hòa cùng phía Đông là Thủ Thiêm – Quận 2.

Ngoài ra, nếu so với khu vực, nguồn cung của chúng ta vẫn rất hạn chế. Hiện tại, Manila – Philippines có 8 triệu m2 văn phòng cho thuê, còn Bangkok – Thái Lan là 10 triệu m2.

Bộ phận nghiên cứu của Savills cũng dự báo hoạt động của thị trường văn phòng TP.HCM đến năm 2025 như sau.

Cụ thể, đến năm 2025, TP.HCM sẽ có thêm 17 dự án với tổng diện tích hơn 526.000 m2 được đưa vào hoạt động; nhưng hầu hết nằm ở khu vực Quận 7, Quận 2, Quận Tân Bình và rất hiếm ở khu trung tâm.

Trong năm 2022, thị trường sẽ đón nhận nhiều nguồn cung mới từ các dự án như The First House, Cobi Tower, IFC One, OfficeHaus…Có hai dự án Hạng B và ba dự án Hạng C sẽ cung cấp thêm 60.000 m2 diện tích sử dụng cho thị trường văn phòng vào tháng 9. OfficeHaus tọa lạc tại Quận Tân Phú với diện tích mặt bằng sàn văn phòng có sẵn lớn nhất (hơn 2.500 mét vuông), sẽ chính thức ra mắt thị trường vào quý 4/2022.

Trong năm 2023 – 2024 – 2025, thị trường sẽ đón nhận nhiều thay đổi lớn và văn phòng cho thuê hạng A mới sẽ lại xuất hiện ở trung tâm thành phố.

Bình luận về thị trường, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM cho biết: thị trường văn phòng đang nhanh chóng phục hồi sau thời gian giãn cách với nhu cầu thuê cao nhưng nguồn cung hạn chế.

Trong tất cả, Bất động sản Hoa Đào là một trong những doanh nghiệp nhanh nhạy với cơ hội kể trên nhất, khi họ vừa ra mắt Alpha Tower 1 – văn phòng cho thuê hạng B ở ngay trung tâm Quận 3.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM: Nhu cầu rất lớn song nguồn cung vẫn rất hạn chế, đặc biệt ở phân khúc hạng sang tại trung tâm - Ảnh 2.

Ông Đào Văn Đang – Giám Đốc công ty TNHH Địa ốc Hoa Đào

Theo chia sẻ từ Hoa Đào, thì Alpha Tower 1 được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp gồm 8 tầng văn phòng, với tổng diện tích cho thuê gần 5.100 m2.

Sự ra đời của Alpha Tower 1 cũng khá khúc chiết. Công ty Hoa Đào thành lập năm 2005 và hoạt động đa lĩnh vực. Cũng trong năm 2005, họ nhảy vào lĩnh vực bất động văn phòng cho thuê, khi xây dựng Alpha Tower ở số 151 Nguyễn Đình Chiểu. Năm 2016, nhận thấy tiềm năng của mảng này rất tốt, họ xây thêm 1 tòa nhà cho thuê nữa ở số 153 Nguyễn Đình Chiểu.

Năm 2020, họ quyết định nâng cấp Alpha Tower bằng cách gộp 2 tòa nhà này làm 1 và chúng ta có Alpha Tower 1 như ngày hôm nay.

"Hiện tại, nhu cầu về văn phòng cho thuê ở TP.HCM rất lớn, nhưng nguồn cung hạn chế - đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Vậy nên, việc Alpha Tower 1 ra đời nhằm tạo điều kiện cho tất cả doanh nghiệp có ‘sân chơi’ ở ngay trung tâm thành phố, thuận lợi hơn trong việc giao dịch, quảng bá thương hiệu và tạo niềm tin cho khách hàng.

Sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một cao ốc cho thuê nữa ở Quận 1 với tổng diện tích mặt sàn gần 10.500m2. Dù thế, tổng diện tích tất cả tòa nhà văn phòng cho thuê của Hoa Đào vẫn rất khiêm tốn và nhỏ nhoi, so với nhu cầu khổng lồ của thị trường.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ lại tiếp tục tìm các khu đất lận cận TP.HCM để phát triển mảng miếng này, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương – Đồng Nai", ông Đào Văn Đang – Giám Đốc công ty TNHH Địa ốc Hoa Đào, cho hay.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM