Thị trường tiền tệ: Ba hành động của Thống đốc!

31/05/2016 08:40 AM | Kinh tế vĩ mô

Đáp lời cho sự sốt ruột của giới nhà băng, doanh nghiệp và cả giới chuyên gia với câu hỏi: “Thống đốc ở đâu, đang làm gì, sao không hành động?”, cuối cùng, cuối tuần qua, người giữ vị trí “ghế nóng” ngân hàng, Thống đốc NHNN – Lê Minh Hưng đã không còn im lặng... Hơn thế, chỉ trong một ngày 27/5, ông Hưng đã cho ký liền tù tì 3 văn bản quan trọng “phủ sóng” thị trường tiền tệ.

Nhắc tới đầu tiên, đó là Chỉ thị 04 với đặc điểm nổi bật đã “be quét” toàn bộ thị trường. Thông điệp gửi tới giới nhà băng, doanh nghiệp và người dân rất rõ ràng- NHNN sẽ rất thận trọng trong kiểm soát vốn, tín dụng với những lĩnh vực như BOT, bất động sản dễ tiềm ẩn hay xảy ra nợ xấu.

Tuy nhiên, chỉ thị cũng khuyến khích các tổ chức tín dụng tăng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa cả về vốn và lãi suất...

Hành động thứ hai đó là NHNN chính thức ban hành Thông tư 06 thay thế thông tư 36. Thay cho việc lập tức siết dòng vốn vào bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động kéo giãn lộ trình thực hiện tới 2 năm.

Cùng đó, giảm hệ số rủi ro của thị trường này từ mức dự kiến 250% xuống chỉ còn 200%. Thông tin, theo đánh giá của các chuyên gia, vẻ như một bước đi tạm “mềm” tay với chứng khoán và bất động sản.

Hành động thứ ba đó là ban hành Thông tư 07 thay thế Thông tư 24 về quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ. Theo đó, một nhóm đối tượng là các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được trở lại vay vốn bằng ngoại tệ, sau khi cơ chế đã khép lại từ ngày 1/4 vừa qua.

2 tháng đương nhiệm trên cương vị Thống đốc, sau sự im lặng để chuẩn bị kỹ càng, chu đáo mới là hành động. Những bước đi đầu tiên của người nắm giữ ghế nóng ngân hàng bước đầu cho thấy, Ngân hàng Nhà nước đã có sự lắng nghe tiếng nói của thị trường, của doanh nghiệp và ít nhiều đáp ứng những kiến nghị hợp lý, hợp tình.

Bên cạnh, không chỉ chiều lòng thị trường, các chính sách vẫn đủ độ chắc để bám sát mục tiêu kinh tế của Chính phủ, đồng thời có xu hướng “rắn” xây dựng một thị trường tiền tệ kỷ cương và lành mạnh.

Sẽ là quá sớm để chỉ khen hay chê những hành động trên của NHNN bởi chính sách nào cũng có độ trễ và mang tính hai mặt (hành chính và thị trường). Dẫu vậy, tạm trích lời một chuyên gia đang theo sát từng động thái của nhà điều hành nhận xét vẻ như khá đúng:“Nới đấy nhưng ngẫm kỹ - lạt mềm buộc chặt”.

Theo Minh Triết

Cùng chuyên mục
XEM