Thị trường tiền số đồng loạt lao dốc, Bitcoin rớt xuống dưới mốc 44.000 USD

06/01/2022 08:52 AM | Kinh doanh

Giá Bitcoin giảm sâu sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 12. Các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng lo ngại về tình trạng lạm phát gia tăng và khả năng sẽ nâng lãi suất vào tháng 3 năm nay.

Thị trường tiền số đồng loạt lao dốc, Bitcoin rớt xuống dưới mốc 44.000 USD

Ngay sau khi Fed công bố biên bản, Bitcoin giảm hơn 4% xuống còn 44.200 USD từ mức 46.000 USD, sau đó tiếp tục mất 5,8% và giao dịch quanh mức 43.562 USD vào lúc 8 giờ sáng (giờ Hà Nội).

 Thị trường tiền số đồng loạt lao dốc, Bitcoin rớt xuống dưới mốc 44.000 USD  - Ảnh 1.

Các quan chức Fed chỉ ra rằng số liệu lạm phát và những khó khăn của thị trường lao động sẽ là yếu tố thúc đẩy họ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Ngoài ra, NHTW cũng dự định thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD.

Bitcoin bị bán tháo ở cùng thời điểm với thị trường chứng khoán, cũng như cổ phiếu công nghệ đồng loạt rớt giá. Ở phiên hôm qua, Nasdaq Composte mất 2,7% xuống 15.190 điểm.

Trong khi đó, Bitcoin không phải là đồng tiền số duy nhất giảm mạnh. Ether cũng giảm hơn 7% xuống 3.531,23 USD. Nhiều đồng altcoin khác có diễn biến tương tự, khi Solana mất 8,98% xuống 153 USD, Cardano giảm 6,9% còn 1,23 USD. Diễn biến này cho thấy các đồng tiền số đang hoạt động như một cổ phiếu công nghệ hơn là kho lưu trữ giá trị hay vàng kỹ thuật số có khả năng chống lại lạm phát.

Những người ủng hộ Bitcoin lập lập, do nguồn cung hạn chế, chỉ với 21 triệu coin, đồng tiền này không thể bị mất giá như các đồng tiền pháp định, dễ ảnh hưởng bởi lạm phát vì mất sức mua. Tuy nhiên, Bitcoin cũng không thể trụ vững và đang chịu áp lực khi Fed cùng các NHTW chuẩn bị "siết van" và báo hiệu sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Tăng lãi suất tăng và thắt chặt điều kiện tài chính được thực hiện nhằm kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc này là ảnh hưởng đến các tài sản mang tính đầu cơ, khi nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn hơn. Lĩnh vực công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề khi nhà đầu tư đổ xô đến các cổ phiếu giá trị, bao gồm năng lượng và một số ngành khác có thể hoạt động tốt hơn trong môi trường lạm phát.

Theo Chi Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Đọc thêm