Thị trường tiền số bốc hơi 365 tỷ USD sau tin Tesla quay lưng với Bitcoin

13/05/2021 02:49 PM | Thời sự

Dù dừng chấp nhận thanh toán nhưng tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ không bán đồng Bitcoin nào vội.

Thị trường tiền số bốc hơi 365 tỷ USD sau tin Tesla quay lưng với Bitcoin

Theo hãng tin CNBC, hãng trăm tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường tiền số sau khi nhà sáng lập Elon Musk của Tesla cho biết họ tạm dừng việc cho phép mua xe điện bằng đồng Bitcoin như đã cam kết trước đó.

Vào 6h06 sáng theo giờ Singapore phiên 13/5/2021, ngay trước khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố thay đổi quyết định, tổng giá trị thị trường tiền số vẫn vào khoảng 2,43 nghìn tỷ USD theo thống kê của Coinmarketcap.com.

Tuy nhiên vào lúc 8h45, tổng giá trị thị trường chỉ còn 2,06 nghìn tỷ USD, qua đó bốc hơi tới 365,85 tỷ USD. Mặc dù thị trường đã hồi phục phần nào khi chỉ còn bốc hơi 165,75 tỷ USD vào 9h22 sáng theo giờ Singapore nhưng tuyên bố của Musk cũng đã khiến nhà đầu cơ nao núng.

Trước đó vào tháng 2/2021, hãng Tesla đã tuyên bố mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng tiền số khi bán xe điện. Thế nhưng mới đây nhà sáng lập Elon Musk đã bày tỏ quan ngại về ô nhiễm môi trường do máy đào Bitcoin gây tốn điện, qua đó đề xuất khả năng hoãn chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này.

Thị trường tiền số bốc hơi 365 tỷ USD sau tin Tesla quay lưng với Bitcoin - Ảnh 1.

Đồng tiền số Bitcoin không được quản lý hay phát hành bởi bất cứ ngân hàng trung ương nào mà nó được thanh toán cũng như xuất hiện thông qua hàng loạt "máy đào", bao gồm một hệ thống các máy tính giải thuật toán. Những máy tính này ngốn rất nhiều năng lượng cho việc tính toán với vai trò như một sổ cái cho hoạt động giao dịch Bitcoin, đổi lại chúng sẽ được thưởng bằng tiền ảo cho mỗi phép tính thành công.

Theo nhiều nghiên cứu, mức độ năng lượng mà các máy đào Bitcoin sử dụng còn lớn hơn tổng số điện của một số quốc gia tiêu thụ.

Vào khoảng 9h34 sáng theo giờ Singapore, Bitcoin đã giảm 12% xuống dưới ngưỡng 50.000 USD lần đầu tiên kể tử phiên 24/4/2021. Dẫu vậy so với cùng kỳ năm trước, đồng tiền số này vẫn tăng hơn 400%. Trong khi đó, hàng loạt các đồng tiền số khác như Ether cũng giảm giá mạnh.

Tỷ phú Elon Musk vốn nổi tiếng là người ủng hộ tiền số vài tháng trở lại đây khi những bài đăng trên Twitter của ông đã đẩy giá Bitcoin và Dogecoin lên nhiều lần.

Mặc dù tuyên bố xem xét hoãn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nhưng tỷ phú Elon Musk cũng cho biết Tesla sẽ không bán bất kỳ đồng nào và sẽ sử dụng chúng khi tìm kiếm được phương thức "đào" ít tốn điện hơn.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm