Thị trường smartphone quý I/2016: Samsung vững, iPhone xuống, OPPO lên

24/05/2016 02:29 PM | Công nghệ

Quý I/2016, Samsung vẫn giữ phong độ trong khi đối thủ Apple xuống sức. OPPO của Trung Quốc là hãng ăn nên làm ra nhất.

Theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Gartner, doanh số smartphone toàn cầu đạt 349 triệu máy trong quý I/2016, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2015. Nhu cầu mua điện thoại giá rẻ và smartphone 4G giá phải chăng là hai yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.

Nhìn vào top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tính theo doanh số, Samsung dường như đang duy trì tốc độ vững vàng so với năm trước. Công ty bán được hơn 81 triệu thiết bị khắp thế giới, chiếm 23,2% thị phần, giảm nhẹ so với 24,1% của quý I/2015.

Mặt khác, Apple không giữ được phong độ như năm 2015. Đây là lần đầu tiên iPhone chứng kiến mức giảm 2 chữ số trong doanh số. Gartner ước tính Apple chiếm 17,9 % thị phần smartphone quý I/2015 nhưng một năm sau, con số chỉ còn 14,8%.

Đứng thứ ba trong danh sách là Huawei với thị phần tương ứng 8,3%. Nhu cầu mạnh tại châu Âu, Mỹ và châu Phi được xem là động lực chính mang đến tăng trưởng 60% cho Huawei.


Các hãng điện thoại Trung Quốc như Huawei đang vươn lên mạnh mẽ.

Các hãng điện thoại Trung Quốc như Huawei đang vươn lên mạnh mẽ.

Công ty làm ăn tốt nhất là OPPO với ước tính tăng trưởng lên tới 145%. Nhà sản xuất Trung Quốc đứng vị trí thứ 4, “đá” Lenovo ra khỏi top 5. Xiaomi hoàn thiện danh sách 5 công ty smartphone lớn nhất thế giới với doanh số 15,04 triệu máy, chiếm 4,3% thị phần.

Xét về hệ điều hành, Android giành chiến thắng khi có mặt trên 84,1% tất cả smartphone bán ra trong quý, tăng từ 78,8% cùng kỳ năm ngoái. iOS của Apple giảm từ 17,9% xuống 14,8%. Windows Phone của Microsoft chỉ chiếm 0,7%, giảm từ 2,5% một năm trước đó. Nhìn vào các con số này, khó có thể tưởng tượng Microsoft có thể làm được gì để biến Windows 10 Mobile thành hệ điều hành có khả năng cạnh tranh.

Theo ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm