Thị trường nhiên liệu bùng nổ, thứ bị coi như "cục nợ" bỗng hóa thành "cục vàng", các trader kiếm bẫm

21/04/2022 14:52 PM | Kinh doanh

Trong khi thị trường lao động Mỹ nóng nhất nhiều thập kỷ, công việc hấp dẫn nhất lúc này ở nền kinh tế số 1 thế giới có thể là kinh doanh chất béo.

Sự lên ngôi của thứ nhiên liệu "lép vế"

Thật vậy, đó là mỡ động vật, dầu thải và cả mỡ bôi trơn.

Hóa ra, chúng là những phần thiết yếu trong sản xuất nhiên liệu diesel thân thiện với môi trường. Đây là một ngành kinh doanh đột ngột bùng nổ khi những gã khổng lồ về nhiên liệu hóa thạch như Exxon Mobil Corp. và Chevron Corp. chạy đua để giảm lượng khí thải cũng như tận dụng những ưu thế do chính quyền bang California và Chính phủ Canada đặt ra.

Giá dầu thực vật, dầu ăn đã qua sử dụng và chất béo đang tăng vọt cùng với đó là những khoản hậu mãi lớn cho những người có thể mua được số lượng cần thiết. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi nhiều mối quan hệ với nông dân, chủ nhà hàng và quản lý nhà máy chế biến trên khắp nước Mỹ.

Thị trường nhiên liệu bùng nổ, thứ bị coi như cục nợ bỗng hóa thành cục vàng, các trader kiếm bẫm - Ảnh 1.

Rất ít người có đủ tầm cỡ như Rolodexes vốn đang thu về 800.000 USD/năm. Tất nhiên, điều đó không thể so sánh với số tiền mà người ta kiếm được trên thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, với một chuyên gia về dầu thực vật, con số đó gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với thông thường.

Trong nhiều thập kỷ, buôn bán chất béo được coi là một nghề "lạ tai". Rất ít người biết đến ngành kinh doanh này và cũng chẳng mấy ai hứng thú với nó. Thậm chí, ở một số quốc gia, những loại mỡ thải này còn là mối đe dọa đối với môi trường và gây đủ rắc rối cho những người tạo ra chúng.

Patrick Bowe, giám đốc điều hành của The Andersons - một công ty kinh doanh cây trồng 75 năm tuổi có trụ sở tại Maumee, Ohio, cho biết: "Các trader trong lĩnh vực này chỉ là những người bán sản phẩm phụ. Bây giờ, họ là một trong những người có công việc hấp dẫn nhất".

Bản thân Bowe gần đây cũng đã lập hẳn một bộ phận chuyên buôn bán loại nguyên liệu này.

Ngoài việc những gã khổng lồ dầu mỏ truyền thống nhảy vào cuộc đua diesel xanh, nhiều công ty cũng đang lên kế hoạch để đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong giữa thế kỷ này. Việc tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học là chìa khóa quan trọng.

"Xu hướng này đang thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thực vật và giá dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ động vật đã chạm mức "chưa từng thấy" trong năm qua", David Elsenbast, chủ tịch của AgriBio Consulting LLC có trụ sở tại Iowa, chia sẻ.

Thị trường dầu ăn đã qua sử dụng ở Mỹ tăng vọt từ 700 triệu USD một thập kỷ trước lên 2,5 tỷ USD trong năm nay. Sự tranh giành cái gọi là "nguyên liệu thô" có thể gia tăng khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn thương mại.

Cuộc chiến mới trên đấu trường dầu sinh học

Các công ty nhiên liệu hóa thạch đang cố tìm hiểu xem dầu thô giao dịch khác như thế nào với giao dịch dầu diesel xanh. Trong khi người mua và người bán dầu thực vật, dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ động vật được thấy trên khắp lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, chỉ một số ít các trader Mỹ thấy cơ hội của nó.

Không giống như dầu mỏ, được phun lên từ lòng đất không ngừng, chảy qua các đường ống và được giao dịch với số lượng lớn, các nguyên liệu sinh học rất đa dạng nguồn cung. Chúng phải được thu thập từ nhiều trang trại, nhà hàng và nhà máy chế biến. Các trader cũng chỉ có thể giao dịch một lượng tương đối nhỏ, vận chuyển chúng bằng đường bộ, đường sắt hoặc trên những chiếc xà lan. Điều này cũng đồng nghĩa với gián đoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trong tình cảnh thiếu lái xe như hiện nay.

Thị trường nhiên liệu bùng nổ, thứ bị coi như cục nợ bỗng hóa thành cục vàng, các trader kiếm bẫm - Ảnh 2.

Giá dầu diesel tái chế dự kiến sẽ tăng trong những năm tới.

"Sự phức tạp cùng với đòi đòi hỏi kiến thức rộng khiến không có nhiều người sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực này. Thiếu nhân sự đủ tốt cũng khiến các công ty gặp khó khăn trong việc đặt chân vào lĩnh vực này", Billy Burns, nhà tư vấn quản lý rủi ro tại StoneX Financial Inc., người chuyên về chất béo, dầu và mỡ, cho biết.

Để tạo ra dầu diesel tái tạo, thành phần hóa học của dầu và mỡ tự nhiên phải được thay đổi trong một quá trình liên quan đến sử dụng hydro áp suất cao và loại bỏ oxy. Kết quả là nhiên liệu có thể được đưa vào đường ống và các động cơ có thể thay thế trực tiếp thay thế cho xăng dầu truyền thông.

Một chuyên gia dầu thực vật giấu tên từ công ty nông nghiệp lớn của Mỹ cho biết các lời mời làm việc liên quan đến lĩnh vực này xuất hiện tối thiểu 1 tuần 1 lần. Các nhà tuyển dụng chào mời với mức lương lên tới 800.000 USD/năm, cao gấp đôi so với hiện tại. Tận dụng lợi thế nhiều tiền, các công ty năng lượng đang cố gắng lôi kéo nguồn nhân lực chất lượng cao này từ các công ty nông nghiệp.

Ngoài ra, các công ty năng lượng hóa thạch cũng đang bắt đầu mua lại các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhà khai thác dầu khí Chevron Corp. có kế hoạch mua lại Renewable Energy Group Inc. với giá 3,15 tỷ đô la, tức 10 lần lợi nhuận ước tính của doanh nghiệp trong năm nay.

John Campbell, giám đốc điều hành của Ocean Park, một ngân hàng đầu tư chuyên về ngành nhiên liệu sinh học, cho biết: "Nắm giữ hệ thống nguyên liệu và các mối quan hệ chính là động lực to lớn cho các thương vụ". Tuy nhiên, khi ngành này mang lại lợi nhuận đáng mơ ước, sự cạnh tranh cũng vì thế mà gia tăng. Ngày càng có nhiều ông lớn trong lĩnh vực nông nghiệp góp mặt, bao gồm cả gã khổng lồ nông nghiệp Cargill Inc.

Tham khảo: Bloomberg

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM