Thị trường nhà ở Đà Nẵng năm 2019 biến động mạnh

23/12/2019 17:30 PM | Kinh doanh

Cơn sốt đất nền ở Đà Nẵng vào thời điểm cuối năm 2018 vẫn còn dư âm và tác động mạnh mẽ lên thị trường nhà đất nơi đây, khiến giá bán đạt đỉnh vào Quý 2/2019 và hạ nhiệt dần về cuối năm.

Giá nhà đất biến động mạnh ở 6 quận nội thành

Đợt tăng giá phi mã vào cuối năm 2018 kéo dài đến giữa năm 2019 đã khiến thị trường nhà đất Đà Nẵng thiết lập mặt bằng giá mới cao ngất ngưởng. Theo thống kê từ chuyên trang Chợ Tốt Nhà, giá nhà ở Đà Nẵng đạt đỉnh vào Quý 2 và được bán phổ biến ở mức 4,3 tỷ đồng/căn, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh quỹ đất Đà Nẵng ngày càng eo hẹp nhưng quy mô đô thị và tốc độ phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc sở hữu bất động sản nơi đây trở nên xa xỉ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu xoay chiều giảm giá từ Quý 3, và được Chợ Tốt Nhà dự báo sẽ sớm trở về mức 56 triệu/m2 vào cuối năm. Nhìn vào biên độ giá nhà ở trên mỗi mét vuông của nhóm khu vực nội thành, 5/6 quận vẫn đang trên đà tăng 30-40% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường nhà ở Đà Nẵng năm 2019 biến động mạnh - Ảnh 1.

Khu vực duy nhất có diễn biến ngược lại là Quận Ngũ Hành Sơn, vốn được xem là tâm điểm của cơn sốt đất ở Đà Nẵng. Sau khi giá bán đạt đỉnh vào Quý 2 ở ngưỡng 75 triệu/m2, tiệm cận với mức giá của các quận cao cấp như Quận Sơn Trà và Quận Hải Châu, thì đơn giá tại khu vực này đã giảm mạnh 30% chỉ trong vài tháng, và dự kiến sẽ tiếp tục rơi xuống mức 50 triệu/m2 vào cuối năm.

Cung tăng, giá giảm, giao dịch chững lại

Số liệu từ Chợ Tốt Nhà ghi nhận, nguồn cung nhà đất ở Đà Nẵng tăng nhẹ 3% trong Quý 4/2019 so với cùng kỳ năm 2018. Tuy tình hình thị trường nhà đất nơi đây đang ổn định nhưng tỷ lệ thanh khoản lại có diễn biến trái ngược. Sau khi cao đỉnh điểm vào cuối năm 2018, đẩy giá tăng cao vào nửa đầu năm 2019, thì hiện tại giao dịch đã chững lại khi cơn sốt qua đi.

Giá nhà tăng mạnh trong năm 2019 đã dẫn đến sự thay đổi trong phân bổ nguồn cung của các phân khúc ở Đà Nẵng. Tại nhóm nhà ở trung cấp có đơn giá từ 50 - 100 triệu/m2, lượng nhà đất được rao bán đã vượt lên phân khúc giá rẻ dưới 50 triệu/m2 để dẫn đầu thị trường chỉ trong 2 quý, trong khi đó, lượng nhà ở cao cấp có giá bán mỗi mét vuông trên 100 triệu/m2 chưa xuất hiện nhiều, chiếm chưa đến 15% tổng nguồn cung.

Thị trường nhà ở Đà Nẵng năm 2019 biến động mạnh - Ảnh 2.

Quận Liên Chiểu hút khách

Theo số liệu thống kê trong tháng 11/2019 từ Chợ Tốt Nhà, top 3 khu vực được quan tâm nhất tại thị trường nhà đất Đà Nẵng cũng là 3 quận trung tâm sở hữu nguồn cung nhà ở lớn nhất toàn thành phố: Quận Liên Chiểu, Quận Thanh Khê và Quận Hải Châu.

Thị trường nhà ở Đà Nẵng năm 2019 biến động mạnh - Ảnh 3.

Là khu công nghiệp trẻ của Đà Nẵng, Quận Liên Chiểu sở hữu tiềm năng phát triển kinh tế biển và kinh tế rừng nhờ vị trí địa lý đắc địa là đường bờ biển Liên Chiểu và rừng đặc dụng Hải Vân. Hiện tại, Quận Liên Chiểu vẫn có mức giá hấp dẫn nhất trong số các quận trung tâm, với giá bán trung bình rơi vào khoảng 35 triệu/m2 và đặc biệt hút khách ở trục đường Nguyễn Tất Thành.

Quận Thanh Khê tuy có diện tích nhỏ nhất trong số các quận nội thành nhưng lại sở hữu số lượng tin rao bán cao nhất và đồng thời là một trong những khu vực có lượng tìm kiếm cao nhất thành phố, cùng mức giá trung bình 53 triệu/m2. Ở vị trí thứ ba là Quận Hải Châu, vốn là trung tâm hành chính của Đà Nẵng nên giá nhà đất nơi đây khá đắt đỏ, trung bình một mét vuông có giá bán khoảng 75 triệu đồng.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM