Thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt: Người mua tranh giành 'đống tro tàn' giá 9 tỷ hoặc chấp nhận mua 2 ở 1

16/10/2021 10:05 AM | Kinh doanh

Chấp nhận mua “đống tro tàn” giá 400.000 USD, trả giá gấp đôi so với giá bán, tặng trăm nghìn đô cho người mua nhà giống mình để họ từ bỏ cơ hội hoặc mua 2 ở 1. Đó là sự thật đang diễn ra ở Mỹ khi thị trường nhà đất nóng đỏ.

Thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt: Người mua tranh giành 'đống tro tàn' giá 9 tỷ hoặc chấp nhận mua 2 ở 1

Thị trường nhà đất Mỹ thời gian gần đây đã bình tĩnh hơn sau cơn sốt điên cuồng nhưng vẫn giữ ở mức nóng đỏ. Đây vẫn là thời điểm người mua không tiếc tay vung tiền sở hữu những căn nhà, thậm chí là một căn nhà cháy rụi.

Cơn số nhà tạo ra những vụ mua bán bất chấp

Đó là trường hợp của một căn nhà ngoại ô Boston bị cháy hồi tháng 9. Căn nhà có 3 phòng ngủ, một phòng tắm bị cháy rụi ở Melrose, Massachusetts đã được niêm yết với giá 400.000 USD (hơn 9 tỷ VNĐ). Và điều ngạc nhiên là ngôi nhà này ngay lập tức đã có hợp đồng nhận mua.

Tuy nhiên, giá của căn nhà này là khá thấp so với giá ước tính vào đầu mùa hè, thời điểm trước khi nó bốc cháy. Theo ước tính giá nhà trên Zillow, trong tháng 6, ngôi nhà được định giá 640.700 USD (14,5 tỷ VNĐ).

Mức giá 400.000 USD cũng thấp hơn giá một ngôi nhà có sẵn điển hình ở tiểu bang Massachusetts, Mỹ. Giá trung bình trong tháng 8 của một căn nhà gia đình ở Massachusetts là 552.000 USD, tăng 12% so với năm 2020.

Lượng nhà có sẵn ít và nhu cầu tăng mạnh đã khiến giá nhà ở tăng vọt trong năm 2021. Điều này làm cho những người mua nhà ở Mỹ tuyệt vọng. Họ thậm chí phải tranh giành những ngôi nhà không mong muốn nhất.

Mùa hè năm 2021, một công ty đã niêm yết ngôi nhà 5 phòng ngủ ở Colorado Springs với giá 590.000 USD (13,4 tỷ VNĐ). Tuy nhiên, ngôi nhà này lại được gọi là "mảnh đất địa ngục". Chủ nhà cũ đã chất đống rác và sơn xịt lên hầu hết mọi bề mặt ngôi nhà. Thức ăn thối và xác động vật khiến ngôi nhà bốc lên mùi khó chịu. Công ty môi giới khẳng định chỉ nghe thôi cũng cảm nhận được kinh hãi. Tuy nhiên, theo dữ liệu công khai trên Fedfin, nó đã được bán ngay trong tháng 7 với giá 580.000 USD.

Khi việc ra giá cao hơn giá niêm yết cũng không thể cạnh tranh với những người mua khác, họ bắt đầu chấp nhận mua 2 ở 1. Một người mua khác ở Austin, Texas đã chấp nhận trả tổng cộng 1 triệu USD cho một căn nhà 500.000 USD và một căn khác có giao dịch riêng biệt.

Giữa cơn sốt nhà đất, đôi khi, tiền không phải là trở ngại. Những người mua nhà có thể ra giá cao hơn để mua thời gian và cơ hội. Họ trả thêm cả trăm nghìn đô cho người mua cạnh tranh với mình để họ từ bỏ cơ hội.

Hay tại California, một ngôi nhà ba phòng ngủ với tầm nhìn hướng ra vịnh San Francisco được niêm yết với giá 1,15 triệu USD. Ngôi nhà đã được bán trong vòng 2 tuần với giá 2,3 triệu USD, gấp đôi giá chào bán.

Thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt: Người mua tranh giành đống tro tàn giá 9 tỷ hoặc chấp nhận mua 2 ở 1 - Ảnh 1.

Ngôi nhà với tầm nhìn tuyệt đẹp nhận được 29 lời đề nghị trước khi được bán với giá gấp đôi.

Thị trường nhà ở Mỹ hưởng lợi từ đại dịch

Trong thời kỳ đại dịch, giá nhà đã tăng với tốc độ kỷ lục. Theo CNBC, giá trung bình cho một ngôi nhà hiện đại đạt hơn 363.000 USD trong tháng 6 năm 2021, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo hầu hết các chuyên gia, thị trường nhà ở Mỹ trông giống như một cuộc bùng nổ hơn là một bong bóng nhà đất. Phóng viên bất động sản Diana Olick của CNBC cho biết: "Bong bóng là xu hướng bị thổi phồng lên, có thể thay đổi và vỡ bất cứ lúc nào, nhưng không phải trong trường hợp này".

Trong khi đầu cơ là một yếu tố, nguyên nhân chính tạo ra cơn số về nhu cầu nhà ở tại Mỹ là do tỷ lệ thế chấp thấp. Thời điểm bùng phát đại dịch vào tháng 3 năm 2021, lãi suất cho vay cố định trong 30 năm là 3,45%. Đến tháng 7 năm 2021, con số đó đã giảm còn 2,87%.

Nguồn cung cũng là vấn đề, Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, Mỹ đã xây dựng ít nhất 5,5 triệu căn trong vòng 20 năm. Vì vậy giữa nhu cầu gia tăng mà nguồn cung ít hơn, giá nhà ở đều sẽ tăng và tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1970.

Khánh Ly

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm