Thị trường năm 2019 tăng trưởng như diều gặp gió nhưng không phải con diều nào cũng bay!

24/12/2019 07:39 AM | Kinh doanh

Sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2019 đem lại giá trị khổng lồ cho các công ty về công nghệ nhưng khiến một số công ty bị bỏ lại phía sau, trong số đó có các công ty lớn về dược phẩm, hóa chất và hàng tiêu dùng.

2019 được xem là một trong những năm tốt nhất để đầu tư từ trước tới nay. Thị trường chứng khoán bùng nổ có thể thấy qua việc chỉ số S&P tăng hơn 27%. Những gã khổng lồ về công nghệ coi đây là một lợi ích lớn cho mình bởi nó kéo theo việc giá trị vốn hóa thị trường của công ty đang trên đà tăng nhanh. Nhưng thời đại bùng nổ cũng khiến một số đối thủ cạnh tranh bị bỏ lại phía sau, trong số đó có một số công ty lớn về dược phẩm, hóa chất và hàng tiêu dùng.

Theo thống kê từ CNBC: Nếu chỉ số S&P 500 vượt quá 29,6% trước cuối tháng 12 đó sẽ là mức lợi nhuận hàng năm tốt nhất trong vòng sáu năm gần đây và nếu vượt qua 31% sẽ là mức tốt nhất trong vòng 22 năm đổ lại. Dưới đây là 10 công ty chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường của họ tăng mạnh nhất vào năm 2019 với tổng mức tăng gần 2 nghìn tỷ USD:

Apple được hưởng lợi nhiều từ doanh số bán hàng và nhờ việc tham gia vào cuộc chiến streaming với Apple TV + khiến cổ phiếu công ty lần lượt vươn lên nhiều mức kỷ lục mới trong cuối năm 2019. Giá trị thị trường của Apple đã tăng 497 tỷ USD lên gần 1,25 nghìn tỷ USD.

Microsoft, một gã khổng lồ công nghệ hàng đầu khác đã mở rộng nhiều hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của mình trong năm nay. ​Mức vốn hóa thị trường của Microsoft tăng thêm 408 tỷ USD nâng tổng số lên 1,19 nghìn tỷ USD khiến cuộc chiến giữa Apple và Microsoft để đạt danh hiệu công ty có giá trị lớn nhất thế giới trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. 

Thị trường năm 2019 tăng trưởng như diều gặp gió nhưng không phải con diều nào cũng bay!  - Ảnh 1.

Microsoft và Apple đang trong cuộc đua đạt danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới

Google, công ty vẫn luôn chiếm ưu thế trong quảng cáo kỹ thuật số và tìm kiếm có mức vốn hóa thị trường tăng từ 214 USD lên gần 934 tỷ USD. Trong năm nay, Google cũng mở rộng sang các lĩnh vực khác như trí thông minh nhân tạo hay xe tự động lái.

Facebook tiếp tục có thêm nhiều doanh thu bằng cách thu hút người dùng mới gia nhập vào nền tảng của mình cũng như sử dụng các dịch vụ trên Instagram và WhatsApp. Giá trị thị trường của công ty tăng 213 tỷ USD kể từ đầu năm 2019 trong tổng số 587 tỷ USD.

Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực điện toán đám mây (Amazon Web Services) và các doanh nghiệp quảng cáo, Amazon chứng kiến ​​giá trị thị trường của mình tăng gần 150 tỷ USD, tổng cộng giá trị của nó là 887 tỷ USD trong năm 2019.

Các cổ phiếu khác cũng chứng kiến mức tăng lớn về giá trị thị trường trong năm nay bao gồm các công ty dịch vụ tài chính như Visa (115 tỷ USD), JPMorgan Chase (111 tỷ USD) và Mastercard (106 tỷ USD). Các công ty còn lại của top 10: Disney (100 tỷ USD) cùng với ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Disney + mới và rất thành công vào mùa thu cũng như Procter & Gamble (82 tỷ USD) nhờ việc cắt giảm chi phí và hợp nhất các thương hiệu của mình.

Dưới đây là danh sách 10 công ty hàng đầu đã mất giá trị thị trường nhiều nhất trong năm 2019 với khoản lỗ tổng cộng hơn 140 tỷ USD:

Từng là tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới, DuPont hiện nay đã tách nhiều doanh nghiệp nhỏ của mình ra trong năm 2019 bao gồm cả công ty con Dow và đơn vị nông nghiệp Corteva. Giá trị thị trường của nó giảm gần 34 tỷ USD trong suốt cả năm xuống còn tổng cộng 47,5 tỷ USD.

Pfizer đã chứng kiến ​​giá trị thị trường giảm hơn 33 tỷ USD xuống còn 218 tỷ USD vào năm 2019. Sự sụt giảm này chủ yếu là do doanh thu giảm xuống cùng với việc sáp nhập Upjohn với Mylan hồi đầu năm, điều đã tạo ra phản ứng tiêu cực đến từ phố Wall.

Kraft Heinz, một trong những công ty mà nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett nắm giữ cổ phần nhiều nhất (gần 27% cổ phần), đã chứng kiến giá ​​cổ phiếu của mình giảm hơn 30% vào cuối tháng 2. Giá cổ phiếu vẫn chưa thể thực sự hồi phục kể từ đó và công ty đã mất 13,5 tỷ USD giá trị thị trường.

Thị trường năm 2019 tăng trưởng như diều gặp gió nhưng không phải con diều nào cũng bay!  - Ảnh 2.

Kraft Heinz chứng kiến cổ phiếu sụt giảm 30% từ tháng 2 nhưng đến nay vẫn chưa thực sự phục hồi

Walgreen Boots Alliance: Giá trị thị trường của chuỗi cửa hàng dược phẩm quốc tế đã giảm 13,1 tỷ USD trong năm nay xuống còn 52 tỷ USD. Công ty phải đối mặt với mối lo ngại ngày càng tăng về cạnh tranh từ các nhà bán lẻ trực tuyến dẫn đến việc cắt giảm chi phí và đang trong quá trình mua lại một công ty tư nhân.

Giá trị thị trường của Occidental Petroleum đã giảm 11,5 tỷ USD  do các nhà đầu tư ở Phố Wall lo lắng về khoản nợ lớn của công ty xuất phát từ việc tiếp quản Anadarko Oil với mức giá 37 tỷ USD vào đầu năm nay.

Các cổ phiếu khác cũng giảm mạnh trong năm nay thuộc về công ty xuất sản phẩm công nghiệp 3M (10,7 tỷ USD), công ty đầu tư bất động sản Simon Property Group (7,4 tỷ USD) và nhà sản xuất thiết bị cấy ghép y tế Abiomed (7,0 tỷ USD). Nằm trong top 10 còn có: Biogen (5,6 tỷ USD), DXC Technology - công ty chuyên tập trung vào điều trị các bệnh về thần kinh và chuyên gia dịch vụ về CNTT (4,7 tỷ USD).

Duy Thắng

Cùng chuyên mục
XEM