10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng

21/12/2019 08:39 AM | Kinh doanh

Hơn 200 người trên khắp thế giới đã góp mặt vào danh sách tỷ phú theo Forbes thống kê kể từ tháng 1.

Bất chấp sự biến động trên thị trường chứng khoán và cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, 2019 là một năm thành công đối với các tân tỷ phú. Hơn 200 người trên khắp thế giới đã góp mặt vào danh sách tỷ phú theo Forbes thống kê kể từ tháng 1. Các thành viên này có độ tuổi từ 21 đến 90 và kiếm được thu nhập từ mọi sản phẩm từ xe điện đến áo khoác.

Danh sách dưới đây gồm 10 người, hầu hết trong số họ là tỷ phú tự thân, những người đã khai thác các kỹ năng kinh doanh của mình để biến bản thân hoặc sản phẩm của họ có tên trong sản phẩm tiêu dùng của hộ gia đình. Bốn công ty trong lĩnh vực F&B (thực phẩm và đồ uống) bao gồm Anthony von Mandl, người đứng sau thức uống nổi tiếng White Claw và GT Dave người kiếm được hơn 250 triệu USD từ việc bán trà kombucha mỗi năm. Một người khác, Herbert Wertheim trở thành một trong những nhà đầu tư chứng khoán lớn nhất ở Hoa Kỳ. Và Tatyana Bakalchuk trở thành nữ tỷ phú thứ hai tại Nga sau khi bắt đầu một trang web thương mại điện tử sau khi nghỉ thai sản.

Đến từ 4 quốc gia và 2 châu lục, đây là 10 tỷ phú mới nổi đáng chú ý nhất năm 2019 (giá trị tài sản ròng tính đến ngày 12/12/2019).

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 1.

Tatyana Bakalchuk
Tài sản ròng: 1 tỷ USD
Lĩnh vực: Thương mại điện tử
Quốc gia: Nga

Cựu giáo viên tiếng Anh đã đạt được một cột mốc đáng kinh ngạc trong năm nay: Bakalchuk là người phụ nữ thứ hai ở Nga trở thành tỷ phú. Bà mẹ bốn con bắt đầu trang web thương mại điện tử Wildberries vào năm 2004 khi đang nghỉ thai sản. Nhận thấy việc các bà mẹ gặp khó khăn khi mua sắm quần áo cho trẻ sơ sinh ở nhà, Bakalchuk tạo ra cửa hàng trực tuyến để bán lại số lượng lớn quần áo mà cô đã mua từ một trang web của Đức. Cô thành công trong việc liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp. Trang web hiện nay bán hàng của hơn 15.000 nhãn hiệu và thu hút 2 triệu khách truy cập mỗi ngày ở Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Là người sáng lập đồng thời là CEO, Bakalchuk đã dẫn dắt công ty đạt doanh thu 1,9 tỷ USD trong năm 2018.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 2.

GT Dave
Tài sản ròng: 1 tỷ USD
Lĩnh vực: Đồ uống (Trà Kombucha)
Quốc gia: Mỹ

George Thomas Dave bắt đầu sản xuất và đóng chai kombucha tại nhà của cha mẹ sau khi học xong trung học. Anh cũng là người đầu tiên đưa đồ uống lên men vào các cửa hàng cuối những năm 1990. Ngày nay, công ty thực phẩm sống GT của Dave chiếm khoảng 40% thị trường kombucha của Hoa Kỳ, tạo ra doanh thu hàng năm ước tính đạt 275 triệu USD. Dave chính thức trở thành tỷ phú vào tháng 5 và vẫn là chủ sở hữu duy nhất của GT, một công ty có giá trị hơn 900 triệu USD. Gần đây, anh ấy cũng đầu tư vào các loại đồ uống khác như nước CBD và Kefir nước dừa.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 3.

Kylie Jenner

Tài sản ròng: 1 tỷ USD

Lĩnh vực: Mỹ phẩm

Quốc gia: Mỹ

Có lẽ là tỷ phú nổi tiếng và gây tranh cãi nhiều nhất chính là Kylie Jenner. Cô đạt được danh hiệu tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21 vào đầu năm nay. Tháng 3, Forbes ước tính rằng thương hiệu cực kỳ nổi tiếng của cô - Kylie Cosmetics trị giá ít nhất 900 triệu USD. Bắt đầu xây dựng thương hiệu sau khi bộ mỹ phẩm dành cho môi được nhiều người biết đến vào năm 2015, hiện tại các sản phẩm từ thương hiệu làm đẹp này được cung cấp bởi một hợp đồng phân phối độc quyền với nhà bán lẻ làm đẹp Ulta. Tháng 11/2019, thành viên trẻ nhất của gia tộc Kardashian-Jenner đã đồng ý bán 51% cổ phần của mình cho công ty nước hoa và mỹ phẩm Coty Inc. với giá 600 triệu USD. Với thương vụ này, công ty của Kylie được định giá khoảng 1,2 tỷ USD.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 4.

Daniel Lubetzky

Tài sản ròng: 1,1 tỷ USD

Lĩnh vực: Đồ ăn (Công ty đồ ăn nhẹ KIND Healthy Snacks)

Quốc gia: Mỹ

Mặc dù một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các sản phẩm của Kind không bổ dưỡng, công ty phản hồi rằng các sản phẩm của mình đem đến cho hàng triệu người những lựa chọn tốt cho sức khỏe bằng những món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng. Công ty kẹo Mars Inc. đã mua cổ phần thiểu số trong công ty đồ ăn nhẹ vào năm 2017. Vào tháng 10, Kind tuyên bố đã mua Creative Snacks, Co., một nhà sản xuất đồ ăn nhẹ có trụ sở tại Bắc Carolina với số tiền không được tiết lộ.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 5.

Jimmy John Liautaud

Tài sản ròng: 1,7 tỷ USD

Lĩnh vực: Đồ ăn (Chuỗi cửa hàng Sandwich)

Quốc gia: Mỹ

Liautaud đã mở cửa hàng bánh sandwich đầu tiên Jimmy John 35 năm trước nhưng ông chỉ mới gia nhập hàng ngũ tỷ phú trong năm nay. Ông bắt đầu đế chế bánh sandwich của mình bằng cách sử dụng khoản vay 25.000 USD từ cha và bán phần lớn doanh nghiệp vào năm 2016 trong một thỏa thuận có giá trị khoảng 3 tỷ USD. Đầu năm nay, tỷ phú Mỹ đã bán cổ phần còn lại của mình trong công ty cho Inspire Brands, một nhóm nhà hàng thuộc Roark Capital có trụ sở tại Atlanta. Inspire Brand cũng sở hữu Arby’s, Sonic và Buffalo Wild Wings.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 6.

Charles Zhengyao Lu

Tài sản ròng: 1,85 tỷ USD

Lĩnh vực: Đồ uống (Chuỗi cửa hàng cafe)

Quốc gia: Trung Quốc

Sau khi bắt đầu với một công ty cho thuê xe hơi và dịch vụ gọi xe, Lu đã lên kế hoạch vượt qua Starbucks bằng cách ủng hộ Luckin Coffee. Chuỗi cà phê nổi tiếng đã mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 10 năm 2017, hiện nay có hơn 3.500 địa điểm tại Trung Quốc và IPO trên Nasdaq vào tháng 5 năm 2019. Lu, người đã giúp tài trợ cho doanh nghiệp như một nhà đầu tư thiên thần và hiện đang làm chủ tịch, sở hữu khoảng một phần tư cổ phiếu của công ty.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 7.

Orlando Bravo

Tài sản ròng: 3 tỷ USD

Lĩnh vực: Kinh doanh

Quốc gia: Mỹ

Nổi tiếng ở Phố Wall, Bravo là tỷ phú đầu tiên ở Puerto Rico. Cựu tay vợt trẻ điều hành công ty Thoma Bravo chuyên tập trung vào các giao dịch phần mềm và quản lý khối tài sản 39 tỷ USD. Công ty có trụ sở tại San Francisco đã thực hiện 230 giao dịch trị giá hơn 68 tỷ USD kể từ năm 2003. Forbes ước tính rằng Thoma Bravo có giá trị khoảng 7 tỷ USD.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 8.

Herbert Wertheim
Tài sản ròng: 3,1 tỷ USD
Lĩnh vực: Đầu tư
Quốc gia: Mỹ

Wertheim có thể được coi là hình tượng mẫu mực của một tỷ phú tự thân. Ông gia nhập Hải quân Hoa Kỳ năm 17 tuổi. Wertheim đã thể hiện năng khiếu kinh doanh của mình từ khi còn là một kỹ sư trẻ của NASA tại Cape Canaveral. Thời gian sau đó, ông thành lập Brain Power Inc. vào năm 1970 và kiếm được 1 triệu USD đầu tiên sau 5 năm. Hiện tại, ông là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty hàng không vũ trụ Heico.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 9.

Anthony von Mandl
Tài sản ròng: 3,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Đồ uống (rượu)
Quốc gia: Canada

Anthony von Mandl chính là người Canada đã tạo ra xu hướng lớn nhất của mùa hè 2019: đồ uống có cồn White Claw. Forbes ước tính rằng Mark Anthony Brand tập trung vào Hoa Kỳ trị giá khoảng 3,5 tỷ USD. Ông là chủ sở hữu duy nhất của công ty. Von Mandl  lần đầu tiên khởi nghiệp trong ngành đồ uống ở tuổi 22 với tư cách là nhà nhập khẩu và bán rượu vang hảo hạng. Sau đó, ông đã mở một nhà máy rượu tại thung lũng British Columbia, Okanagan và hiện sở hữu năm nhà máy rượu vang. Ông cũng sở hữu 100% Mark Anthony Wine & Spirits, một nhà nhập khẩu và phân phối tại Canada.

10 tỷ phú mới nổi năm 2019: Người lập nghiệp khi nghỉ thai sản, kẻ có trong tay hàng chục tỷ USD nhờ li hôn chồng - Ảnh 10.

MacKenzie Bezos
Tài sản ròng: 34,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Thương mại điện tử (Amazon)
Quốc gia: Canada

Người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới đã ra mắt ở vị trí thứ 15 trong danh sách Forbes 400 năm 2019 sau khi nhận được thỏa thuận ly hôn lớn nhất từ trước đến nay từ nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos. MacKenzie, một người đóng góp rất lớn trong những ngày đầu của Amazon, đã nhận được 25% cổ phần của Amazon từ chồng cũ sau khi họ hoàn tất việc ly hôn vào mùa hè này.

Duy Thắng

Cùng chuyên mục
XEM