Thị trưởng Minneapolis quỳ khóc trước quan tài George Floyd trong lễ tưởng niệm ‘8 phút 46 giây’ đặc biệt

05/06/2020 13:51 PM | Xã hội

Cảnh sát trưởng Minneapolis và các sĩ quan khác đã quỳ xuống khi chiếc xe tang chở quan tài của George Floyd trên đường đến một địa điểm khác.

Bạn bè, gia đình và rất nhiều người khác đã nói lời tạm biệt với George Floyd tại một lễ tưởng niệm ở thành phố Minneapolis chiều ngày 4/6 vừa qua. Đây là một trong ba buổi tưởng niệm Floyd trước khi tang lễ của ông được tổ chức vào tuần tới ở Houston.

Buổi tưởng niệm kéo dài hai giờ tại một trung tâm tang lễ, với hàng trăm người tụ tập tại công viên gần đó để lắng nghe buổi lễ qua loa phóng thanh. Một số người nổi tiếng, nhà hoạt động dân quyền và chính trị gia cũng đến tham dự để bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với gia đình Floyd.

Thị trưởng Minneapolis quỳ khóc trước quan tài George Floyd trong lễ tưởng niệm ‘8 phút 46 giây’ đặc biệt - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ tưởng niệm.

Thống đốc bang Minnesota, Tim Walz, Thị trưởng thành phố Minneapolis, Jacob Frey và Thị trưởng thành phố St. Paul, Melvin Carter đã tham dự cùng một số nhà lãnh đạo địa phương khác, bao gồm thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

Trong buổi lễ, ông Jacob Frey đã quỳ khóc trước quan tài của George Floyd, người đàn ông da màu bỏ mạng dưới đầu gối của một viên cảnh sát ngày 25/5.

Theo những người tham dự kể lại, ông Frey đã không cầm được nước mắt khi đứng trước linh cữu của Floyd, vài phút trước khi điếu văn kêu gọi người da màu tại Mỹ đấu tranh đòi bình đẳng được mục sư Al Sharpton đọc tại lễ tưởng niệm.

Thị trưởng Minneapolis quỳ khóc trước quan tài George Floyd trong lễ tưởng niệm ‘8 phút 46 giây’ đặc biệt - Ảnh 2.

Thị trưởng Minneapolis quỳ khóc trước quan tài của Floyd.

Thị trưởng Minneapolis quỳ khóc trước quan tài George Floyd trong lễ tưởng niệm ‘8 phút 46 giây’ đặc biệt - Ảnh 3.

Mục sư Sharton tại lễ tưởng niệm Floyd.

Sau điếu văn, ông Sharton yêu cầu những người tham dự mặc niệm trong 8 phút 46 giây để tưởng nhớ Floyd. Đây là thời gian mà người đàn ông này bị viên cảnh sát ghì chặt đầu gối trên cổ, dẫn đến cái chết không lâu sau đó.

Cũng trong buổi lễ, một số thành viên gia đình đã ôn lại kỷ niệm, kể về tuổi thơ, câu chuyện về khiếu hài hước của Floyd hay cách ông từng giúp một gia đình không có cha ở Houston.

Em út của Floyd chia sẻ: "Bất kể bạn hỏi ai, mọi người đều sẽ nói rằng Georgle là người luôn nồng hậu và khiến người ta cảm thấy mình là người đặc biệt. Không ai cảm thấy bị bỏ rơi. Khi bước vào một căn phòng, anh ấy sẽ chào hỏi và thậm chí ôm lấy mọi người".

Cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis, Medaria Arradondo và các sĩ quan khác đã quỳ xuống khi chiếc xe tang chở quan tài của George Floyd trên đường đến một địa điểm khác.

Tiến sĩ Scott Hagen, chủ tịch của Đại học North Central ở Minneapolis, đã tuyên bố thành lập một chương trình học bổng tại lễ tưởng niệm George Floyd. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các trường đại học ở Mỹ thành lập chương trình tương tự của riêng mình.

Thị trưởng Minneapolis quỳ khóc trước quan tài George Floyd trong lễ tưởng niệm ‘8 phút 46 giây’ đặc biệt - Ảnh 4.

Bức họa Georger Floyd tại lễ tưởng niệm.

Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và tình trạng lạm quyền của cảnh sát tại Mỹ. Không ít thành phần quá khích còn lợi dụng tình hình để bạo loạn và cướp phá nhiều cửa hàng trên khắp nước Mỹ khiến Tổng thống Donald Trump phải kêu gọi thống đốc các bang huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia để dẹp loạn. Thậm chí, phong trào biểu tình còn lan sang một số quốc gia khác như Anh, Úc.

Mới đây, các nhà lập pháp bang Minnesota đã buộc tội thêm 3 cựu sĩ quan cảnh sát do có liên quan đến cái chết của Georger Floyd, đồng thời tăng cấp độ tội danh và định thêm một số tội mới đối với cựu cảnh sát Dereck Chauvin, người đã ghì đầu gối lên cổ Floyd trong hơn 8 phút. Trước đó, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM