Thị trường dầu xáo trộn khi Mỹ chính thức trừng phạt Venezuela

29/01/2019 08:50 AM | Xã hội

Bộ Trưởng Tài chính Mỹ công bố trừng phạt công ty năng lượng của Venezuela, được biết đến với cái tên PdVSA, điều này đã khiến cho rủi ro gián đoạn nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này tăng lên.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đóng cửa ở mức thấp nhất trong 2 tuần, sau đó giá dầu tăng cao hơn sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt chống lại công ty năng lượng nhà nước Petróleos de Venezuela SA.

Trong phiên giao dịch, giá dầu giảm, điều này phản ánh những nỗi lo về tình trạng dư thừa nguồn cung và khả năng nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc sẽ sụt giảm.

Chiều ngày thứ Hai, khi Bộ Trưởng Tài chính Mỹ công bố trừng phạt công ty năng lượng của Venezuela, được biết đến với cái tên PdVSA, điều này đã khiến cho rủi ro gián đoạn nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này tăng lên. Venezuela là nước có một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: “Mỹ sẽ buộc những ai gây ra tình trạng tuột dốc thê thảm tại Venezuela phải chịu tội, Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng quyền lực ngoại giao và kinh tế để hỗ trợ cho chính phủ lâm thời của Tổng thống Juan Guaido, Quốc hội và người Venezuela để khôi phục nền dân chủ của nước này”.

Tất cả những tài sản của PdVSA phải chịu sự trừng phạt của Mỹ và người Mỹ đồng thời bị chặn không thực hiện giao dịch với công ty này.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 3/2019 ở mức 52,18USD/thùng.  Trong phiên có lúc giá dầu giảm 1,70USD/thùng tương đương 3,2% xuống 51,99USD/thùng, trong tuần trước, giá dầu giảm 0,7%.

Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 3/2019 ở mức 60,05USD/thùng, trong phiên đã có lúc giá dầu giảm 1,71USD/thùng tương đương 2,8% xuống 59,93USD/thùng. Trong tuần trước, giá dầu Brent giảm khoảng 1,7%.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM