Căng thẳng chính trị tại Venezuela có thể đẩy giá dầu tăng vọt trong thời gian tới

27/01/2019 15:08 PM | Xã hội

Với các biện pháp trừng phạt đã áp dụng chống Iran, thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela, trong thời gian ngắn giá dầu sẽ có thể tăng rất nhanh chóng, chuyên gia nhận định.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giao kỳ hạn đóng cửa tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp, nguyên nhân chính bởi những lo lắng về nguồn cung tại Venezuela, cùng lúc đó, thông tin dự trữ nguồn cung dầu tại Mỹ tăng hạn chế đà tăng của giá dầu.

Hiện tại, thị trường đang chú ý rất nhiều đến Venezuela, thị trường đang quan tâm nhiều đến những bước tiếp theo mà đảng đối lập tiến hành, cùng lúc đó, quân đội Venezuela dâng cao sự ủng hộ với Tổng thống đang gặp khó, ông Nicolas Maduro.

Trong ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 56 cent tương đương 1,1% lên 53,69USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 0,7%.

Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 55 cent tương đương 0,9% lên 61,64USD/thùng, tính cả tuần, giá dầu Brent giảm đến 1,7%.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, ông Jasper Lawler, nhận định: “Sự ủng hộ của quân đội với ông Maduro nhiều khả năng sẽ giúp ông có thêm trợ lực dù quốc tế lại ủng hộ Guiado”.

Ông Lawler nói: “Căng thẳng leo thang không khỏi khiến người ta lo sợ về khả năng Mỹ sẽ có thể áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại ngành dầu lửa Venezuela, đe dọa khiến cho nỗ lực cân bằng nguồn cung của OPEC không phát huy được hiệu quả. Với các biện pháp trừng phạt đã áp dụng chống Iran, thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela, trong thời gian ngắn giá dầu sẽ có thể tăng rất nhanh chóng”.

Mới đây, Tổng thống Maduro đã triệu hồi toàn bộ nhà ngoại giao Venezuela tại Mỹ và đóng cửa đại sứ quán, trước đó ông cũng đã yêu cầu toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela phải rời Mỹ trước thời điểm cuối tuần này. Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định rằng yêu cầu của ông Maduro không có căn cứ pháp lý bởi hiện tại ông đã không còn được Mỹ thừa nhận.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM