Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng 'chơi chứng'

01/06/2018 01:32 PM | Thời sự

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán Trung Quốc, có lẽ họ sẽ gặp nhiều thứ kỳ là khó giải thích so với văn hóa Phương Tây.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng 'chơi chứng'

Với tổng mức vốn hóa 7,4 nghìn tỷ USD, sàn chứng khoán Thượng Hải đứng thứ 2 trên thế giới về độ lớn nhưng đi kèm với đó là những kiểu đầu tư "trời ơi đất hỡi".

Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, nhà đầu tư Trung Quốc nhiều khi mua cổ phiếu chỉ vì.. tên của chúng đẹp. Họ có xu hướng đổ nhiều tiền hơn vào những công ty có chữ "Hoàng đế" hay "Vua".

Trong khi đó, các cổ phiếu có phát âm giống từ "Trump thắng lớn" lại tăng mạnh sau cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, còn những cổ phiếu có phát âm như "Dì Hillary" lại giảm điểm. Thậm chí những công ty có tên phát âm na ná Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng được hưởng lợi sau khi ông thắng cử vào năm 2008.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 1.

Nguyên nhân văn hóa và sự duy tâm của người Trung Quốc là một trong những yếu tố chính làm nên tình trạng đầu tư phi logic này.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng cho rằng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là cơ hội đổi đời cho nhiều nhà đầu tư bởi giá có xu thế tăng mạnh sau đó bất chấp tình hình kinh doanh của hãng có lợi nhuận nhiều đến vậy hay không. Năm 2018, các cổ phiếu IPO đều tăng bình quân 44% khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 2.

Trong vòng 2 năm qua, mức lợi nhuận đem lại khi đầu tư cổ phiếu IPO tại Trung Quốc cao hơn nhiều so với các thị trường lâu đời như Mỹ và Châu Âu.

Tuy nhiên, công cuộc tranh mua IPO khá khó khăn bởi bình quân mỗi nhà đầu tư phải đấu với 2.000 người khác để sở hữu của công ty IPO.

Thú vị hơn, bản thân những công ty muốn lên sàn chứng khoán ở Trung Quốc cũng đang phải xếp hàng dài. Tính đến tháng 5/2018, khoảng 310 doanh nghiệp nước này đang chờ lên sàn. Dẫu vậy, tổng mức thời gian bình quân các công ty này phải chờ vào khoảng 536 ngày, cao hơn rất nhiều so với 32 ngày ở Mỹ và 25 ngày ở Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 3.

Một điều thú vị nữa ở Trung Quốc là nhà đầu tư có vẻ chuộng màu đỏ hơn xanh. Đỏ nghĩa là tăng giá trong khi xanh lại giảm, trái ngược với các thị trường chứng khoán khác ở Mỹ và Châu Âu. Điều này cũng tương đồng với văn hóa "số đỏ" của Châu Á.

Ngoài ra, trong khi nhiều nhà đầu tư kỳ cựu của Phương Tây ưa thích đầu tư dài hạn thì thị trường Trung Quốc lại nổi tiếng với việc đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Tại sàn Thượng Hải, nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm tới 80% lượng giao dịch trong khi các quỹ đầu tư chủ chiếm phần nhỏ còn lại.

Cách đây 3 năm, cơn khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc được thổi phồng bởi 3 triệu nhà đầu tư cá nhân mới tham gia lướt sóng như vậy, nhiều người thậm chí chưa tốt nghiệp cấp 3 và không có tý kiến thức nào về tài chính.

Cùng từ cuộc khủng hoảng chứng khoán 3 năm trước, chính quyền Bắc Kinh ban hành quy định dừng giao dịch nếu giá cổ phiếu dao động vượt ngưỡng cho phép nhằm bảo vệ thị trường khỏi mất điểm quá sâu.

Vào tháng 3 vừa qua, tổng giá trị số cổ phiếu bị ngừng giao dịch tại Trung Quốc lên tới 456 tỷ USD, cao gấp 3.150 lần so với Mỹ.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 4.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Sau thu nhập "khủng" 330 tỷ của cô gái sinh năm 92, hãy xem Hacker mũ trắng tiết lộ sự thật về thu nhập tiền tỷ của “thợ săn lỗi”

"Với những lỗi được chấp nhận trên Facebook, mình đã được 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho 1 lỗi" - Đậu Huy Ngọc chia sẻ.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm