Thị trường căn hộ vùng ven: Hấp dẫn nhờ thanh khoản

11/08/2017 14:24 PM | Kinh doanh

Phân khúc căn hộ có mức giá trên dưới 500 triệu đồng đang được một số doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) phát triển vì tính thanh khoản của sản phẩm này là khá cao.

Từ nhu cầu căn hộ giá thấp

Ông Trần Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa chia sẻ, sau thành công của loạt đất nền, nhà phố liên kế (hơn 4.500 sản phẩm đã được giao dịch trong khoảng một năm), Công ty dự kiến phát triển thêm căn hộ chung cư với mức giá trên dưới 500 triệu đồng/căn (diện tích dao động từ 35m2) ngay bên trong Khu đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh (huyện Đức Hòa, Long An).

Theo ông Việt, do giáp với TP.HCM, hiện quỹ đất sạch tại Đức Hòa khá hạn hẹp, nên bên cạnh đất nền, nhà liền đất thì căn hộ cũng đang được một số DN nhắm đến, hơn nữa, nhu cầu ở phân khúc này đã định hình rõ.

Trước đó, thị trường căn hộ với giá vừa phải ở vùng ven cũng đã hình thành với những khu nhà ở xã hội do Trần Anh Group phát triển tại Phúc An Village 48ha (xã Mỹ Hạnh, huyện Đức Hòa, Long An). Bên cạnh hạng mục nhà phố, biệt thự, Phúc An Village còn có 8 block chung cư nhà xã hội, cung cấp hơn 1.000 căn hộ có diện tích từ 30m2/căn và giá bán từ 180 triệu đồng, tức mỗi mét vuông có giá từ 5 - 6 triệu đồng. Theo đó, khách hàng chỉ cần đóng trước 50 triệu đồng và hằng tháng thanh toán khoảng 4 triệu đồng (trong vòng 4 năm) là được sở hữu nhà.

Ở Đồng Nai, từ năm 2016, Công ty CP Đệ Tam đã công bố thông tin về việc xây dựng khu chung cư Detaco - nhà ở xã hội, là một phần trong khu dân cư Detaco 47,3 ha tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Đệ Tam sẽ phát triển 16 block căn hộ diện tích từ 30 - 45,96m2/căn, trong đó có 1.492 căn bán theo giá nhà ở xã hội, 374 căn cho thuê và 326 căn bán giá thương mại, giá bình quân khoảng 8 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM, căn hộ có diện tích nhỏ, giá vừa phải, ngoài Đất Lành (đơn vị được Bộ Xây dựng chấp thuận cho thí điểm căn hộ 25m2), Lê Thành, gần đây, Nam Long đã phát triển dòng căn hộ - nhà ở xã hội EHomeS với giá từ 500 triệu đồng/căn.

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành chia sẻ, trong tháng 8 này, Công ty khởi công xây dựng 4 block căn hộ - nhà ở xã hội ở quận Bình Tân và tung ra thị trường theo hình thức ký hợp đồng với khách thuê từ 1 đến 5 năm (tương tự nhà lưu trú cho công nhân, ký dài hạn nhưng trả tiền theo tháng). Trước đó, đầu năm 2015, Công ty Thiên Phát đã đưa giai đoạn 1 khu nhà ở xã hội Thiên Phát tại KCX Linh Trung 2, quận Thủ Đức với sức chứa khoảng 2.400 người với 414 căn hộ, trung bình từ 4 - 6 người/căn hộ có tiện ích đầy đủ.

Đảm bảo thanh khoản

Nhiều người hoài nghi về tính thanh khoản của hạng mục căn hộ khi được phát triển ở vùng ven, nhưng theo ông Lê Hữu Nghĩa, hiện TP.HCM có khoảng 2 triệu lao động đang ở trọ nên nhu cầu thuê nhà với giá vừa phải là rất lớn, đặc biệt trong mức giá 600.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Đại diện Công ty Lê Thành cũng cho biết, với căn hộ có giá từ 350 đến 600 triệu đồng, thanh khoản luôn được đảm bảo và đối tượng hướng đến của các sản phẩm này là người trẻ, người ở các tỉnh, vấn đề là chủ đầu tư phải cung cấp sản phẩm đủ chất lượng, thiết kế đẹp và đảm bảo những tiện ích sống cơ bản.

Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, nhà ở cho người có thu nhập thấp là chủ trương xuyên suốt của lãnh đạo TP.HCM. Qua khảo sát căn hộ - nhà ở xã hội ở Bình Dương, TP.HCM có thể làm được, nhưng quan điểm của Sở là căn hộ phải đảm bảo yếu tố không gian gắn kết với hạ tầng kỹ thuật.

Do vậy, trong phát triển nhà nhỏ, với giá từ 350 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/căn, mới đây, UBND TP.HCM đã phê duyệt chủ trương để Sở Xây dựng và Hội Kiến trúc sư Thành phố tổ chức cuộc thi thiết kế căn hộ - nhà ở xã hội để tìm ra những mẫu thiết kế vừa đảm bảo tính mỹ thuật, công năng lẫn chất lượng. Về phía DN, ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng, nếu chủ trương này được hiện thực hóa thì DN tham gia phát triển nhà ở xã hội có thể sử dụng những thiết kế này để tiết giảm chi phí xây dựng, giá thành sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành phân tích, việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ, giá vừa phải không "xa vời" với TP.HCM. Những sản phẩm này có thể triển khai ở quận 12, Hóc Môn, các khu vực ven thành phố, vì chi phí đất đai còn rẻ. Thị trường cũng đã có những công ty như Trần Anh (Đức Hòa) và Đệ Tam (Nhơn Trạch) làm được, ước tính giá vốn của sản phẩm căn hộ này khoảng 5 triệu đồng/m2 (chi phí hoàn thiện hạ tầng, xây dựng...), DN vẫn đảm bảo được lợi nhuận.

Theo NGUYÊN BẢO - HẢI ÂU

Cùng chuyên mục
XEM