Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh

04/08/2017 10:51 AM | Kinh doanh

Lợi nhuận quý 2 năm nay của Thaco chỉ đạt gần 1.200 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước. Mới đây, tỉnh Quảng Nam cho biết, hoạt động kinh doanh Thaco sa sút đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu ngân sách của tỉnh này.

Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2017 với số liệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tổng doanh thu của Thaco trong kỳ vừa qua là hơn 12.700 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán xe là hơn 11.500 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu bán xe giảm tới gần 20%.

Không những vậy, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu từ bán xe cũng mỏng hơn so với năm ngoái, giảm xuống còn 18,6% trong khi năm trước là 21,2%.

Kết quả là, lợi nhuận Thaco quý 2 năm nay chỉ đạt gần 1.200 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ.

Sau 6 tháng đầu năm, Thaco đã đạt hơn 25.500 tỷ đồng doanh thu và hơn 2.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh - Ảnh 1.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng đầu năm nay tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm 1% so với cùng kỳ, trong đó doanh số bán hàng của xe nhập khẩu tăng 15% nhưng doanh số xe lắp ráp trong nước giảm 6%.

Trong số các nhà sản xuất, Thaco bán được 47.866 xe, giảm gần 5.300 xe (10%) so với cùng kỳ năm trước.

Trái ngược với Thaco, các hãng xe khác đồng loạt tăng trưởng. Toyota, đối thủ lớn nhất của Thaco bán được 29.638 xe, tăng gần 4.800 xe (19%), thị phần của Toyota hiện đã lên 23,6% trong khi Thaco giảm xuống còn 38,1%.

Bên cạnh Toyota, nhiều hãng xe khác cũng cải thiện thị phần trong nửa đầu năm 2017, như GM Việt Nam, Mitsubishi, Mercedes-Benz, Ford, Honda... doanh số xe các hãng này đều tăng hơn 20% so với năm trước.

Thị phần rơi vào tay Toyota, Mercedes... doanh thu và lợi nhuận Thaco giảm mạnh - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của Thaco còn ảnh hưởng lớn tới hoạt động thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam. Mới đây, theo chia sẻ của đại diện tỉnh Quảng Nam, tỉnh có nguy cơ hụt thu ngân sách tỉnh lên đến 3.000 tỷ đồng do lượng ô tô bán ra của Thaco không như kế hoạch.

Cụ thể, số tiền mà Thaco nộp ngân sách 6 tháng đầu năm chỉ 6.700 tỷ đồng, chỉ bằng 70% kế hoạch (9.600) tỷ đồng. Đại diện tỉnh cho biết dù có thực hiện các phương án điều chỉnh thu gồm: tăng thu các khoản khác kết hợp với tiết kiệm chi ngân sách thì vẫn thiếu 1.600 tỷ đồng, tức không bù đắp được phần khuyết thiếu do Thaco để lại.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm