Thí nghiệm về 2 con khỉ và cái kết đầy bất ngờ sẽ khiến bạn phải suy ngẫm về sự công bằng

13/11/2016 10:24 AM | Kinh doanh

Điều gì sẽ xảy ra khi cho 1 con khỉ ăn dưa chuột và con khỉ khác ăn nho? Câu trả lời sẽ có trong thí nghiệm bên dưới.

Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm hết sức thú vị trên loài khỉ Capuchin. Họ đặt 2 con khỉ trong 2 chiếc lồng cạnh nhau và giao cho chúng một nhiệm vụ rất đơn giản. Mỗi lần con khỉ đưa hòn đá vào tay nhà khoa học, nó sẽ nhận được một miếng dưa chuột.

2 con khỉ đã làm điều đó suốt 25 lần liên tiếp và ăn 25 miếng dưa chuột một cách hết sức bình thường.

Tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học đã cho một con khỉ ăn nho, thay vì dưa chuột. Nho là thức ăn mà khỉ yêu thích hơn so với dưa chuột và hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra qua đoạn video ngắn dưới đây.

Các nhà khoa học tin rằng, sự công bằng ảnh hưởng rất lớn tới hành vi, không chỉ ở loài khỉ mà ở cả con người. Một trang web chuyên khảo sát về lương bổng từng đưa ra báo cáo rằng, chỉ có 36% người tham gia khảo sát tin rằng họ được trả lương xứng đáng. Và điều đáng chú ý là, các công ty của những người này đều là các công ty có kết quả kinh doanh sáng sủa hơn so với phần còn lại.

Khi khảo sát về các doanh nghiệp, công ty khảo sát này cho biết, trong số 6 hạng mục liên quan đến tính minh bạch về lương bổng, các công ty thành công hơn đều minh bạch hơn so với các công ty bình thường khác.

Gần một nửa trong số những công ty hoạt động hiệu quả nhất này cho biết họ tôn trọng các trao đổi về lương bổng và cung cấp cho nhân viên một bản Quy tắc đãi ngộ.

Một lãnh đạo trong số các công ty được khảo sát cho rằng, lương bổng là một vấn đề cực kỳ quan trọng và quan trọng hơn cả là sự công bằng và minh bạch trong doanh nghiệp. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới năng suất làm việc của nhân viên dù ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Ngoài ra, trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều sự bất công và chắc chắn cũng nhiều lần hành xử bất công với người khác. Con người sẽ không hành xử bộc trực như loài khỉ, nhưng nó sẽ hình thành sự bất mãn âm ỉ trong đầu. Chính những sự bất mãn này theo thời gian sẽ gây ra những tác hại mà chúng ta không thể lường trước được.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM