CEO Salesforce: 'Nam nữ phải được trả lương công bằng'

08/05/2015 14:07 PM | Nhân vật

Trả lương bình đẳng cho những công việc giống nhau không phải là câu “thần chú” cửa miệng của vị Tổng giám đốc công ty hàng tỷ đô la này.

Nội dung nổi bật:

- Marc Benioff, Tổng giám đốc của Salesforce đã thực hiện một bước tiến triệt để khi xem xét lại tất cả lương bổng của nhân viên để đảm bảo nam và nữ trong công ty được trả lương công bằng.

- Trên toàn nước Mỹ, vẫn còn một “vực thẳm” giữa số tiền mà nam giới và nữ giới kiếm được. Theo thông tin điều tra dân số năm 2013, phụ nữ làm việc toàn thời gian kiếm được số tiền chỉ bằng 77% tổng số tiền một người đàn ông kiếm được.

- Sáng kiến trả lương của Salesforce là một phần của chương trình rộng lớn hơn mang tên “Nữ Giới Đứng Lên”, mà Benioff đưa ra vào năm 2013 sau khi ông nhận ra một thực tế là không có đủ nữ nhân viên tại công ty của mình.


 

Benioff trả lời báo Huffington Post rằng ông đang cẩn thận rà soát lại mức lương của tất cả 16.000 nhân viên làm việc trong công ty phần mềm điện toán đám mây này nhằm đảm bảo họ được trả lương công bằng. Hơn thế, Benioff cho biết ông đã xem xét tăng lương cho một số nữ nhân viên. “Tôi còn muốn tăng lương cho nhiều người hơn nữa” – ông chia sẻ. Benioff tiên đoán rằng sẽ mất vài năm để xử lý quy trình này.

“Công việc của tôi là đảm bảo sao cho nữ giới được đối xử 100% bình đẳng tại Salesforce trong vấn đề lương bổng, cơ hội, cũng như sự thăng tiến.” – ông nói thêm. Mặc dù ông không nắm rõ sự chênh lệch lương bổng hiện tại giữa nam và nữ nhân viên của Salesforce. “Sẽ không còn sự chênh lệch nào sau khi tôi hoàn thành việc này.” – ông khẳng định.

Có vô số công ty nói về những việc họ đã làm cho nữ giới, nhưng rất ít công ty có thể bình luận về vấn đề thiếu cân bằng lương bổng giữa hai giới một cách thẳng thắng hoặc toàn diện. Những cuộc đối thoại mở về lương bổng thường nhận được những cái cau mày tại công sở. Việc thiếu minh bạch trong lương bổng đối với nhân viên cho phép những công ty trả những khoản lương vô cùng chênh lệch.

Benioff cho biết: “Lương bổng là vấn đề vẫn đang tranh cãi.”

Trên toàn nước Mỹ, vẫn còn một “vực thẳm” giữa số tiền mà nam giới và nữ giới kiếm được. Theo thông tin điều tra dân số năm 2013, phụ nữ làm việc toàn thời gian kiếm được số tiền chỉ bằng 77% tổng số tiền một người đàn ông kiếm được.

Khoảng cách lương bổng thậm chí vẫn tồn tại đối với hầu hết những nhân viên ưu tú nhất. Mười năm sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard (Havard Business School), những nam sinh viên năm nào bây giờ kiếm được 400.000 USD một năm trong khi thu nhập cả năm của những nữ sinh viên chỉ dừng lại ở tầm 250.000 USD, theo thông tin từ Tạp chí Kinh tế Hoa Kỳ: Kinh Tế Ứng Dụng (American Economic Journal: Applied Economics), trích từ Thời báo NewYork năm 2013.

Các nhà kinh tế học đã đưa ra một số lý do cho sự chênh lệch này, chẳng hạn như nữ giới có thể bị thu hút với những ngành trả lương thấp hoặc họ chấp nhận lương thấp để giờ làm linh hoạt. Phân biệt giới cũng là một lý do. Và quan trọng nhất, nữ giới có thể không thương lượng để được trả cao hơn. Nếu một nữ nhân viên không thương lượng mức lương cao hơn trong công việc đầu tiên của cô ấy, thì mức lương thấp sẽ bám gót cô cả đời.

Chênh Lệch Lương Bổng Giữa Nam Và Nữ Trong Từng Bang ở Mỹ

Chênh Lệch Lương Bổng Giữa Nam Và Nữ Trong Từng Bang ở Mỹ

- Cao nhất: Số tiền nữ giới tại bang Washington D.C. kiếm được bằng 91% số tiền của nam giới.

- Thấp nhất: Số tiền nữ giới tại bang Louisiana kiếm được bằng 66% số tiền của nam giới.

Ellen Pao, quyền CEO của Reddit, gần đây đã trở thành tâm điểm của báo chí khi nỗ lực xóa bỏ khoảng cách lương bổng giữa nam và nữ tại công ty của bà bằng việc cấm thỏa thuận lương bổng trong suốt quá trình thuê và tuyển nhân viên.

“Nếu bạn muốn có sự công bằng, bạn sẽ đổi chút lương của mình để lấy sự công bằng, và những người có khả năng thương lượng tốt hơn người khác cũng sẽ không được hưởng thêm chút lương nào.” – bà khẳng định với Tạp chí phố Wall. (Pao cũng dạo ấy cũng xuất hiện trên báo vì thua vụ kiện phân biệt giới mà bà kiện Kleiner Perkins, công ty đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon.)

Không thể chắc liệu cách thức của Pao sẽ hiệu quả hay không. Nhưng theo những gì Daily Intel của Tạp chí New York đã chỉ ra thì hiện tại, đang có sự cạnh tranh mãnh liệt trong lĩnh vực công nghệ, dẫn đến việc thật khó tưởng tượng liệu những ứng cử viên giỏi nhất sẽ chấp nhận không thỏa thuận mức lương tương xứng với giá trị của mình.

Mặt khác, cả Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook, và diễn viên hài Sarah Silverman, đang cổ vũ nữ giới hãy trở nên giỏi hơn trong việc thương lượng.

“Sandberg đã làm được một việc tuyệt vời để khích lệ nữ giới.” – Benioff cho biết, ám chỉ bộ sách nghiên cứu về nữ quyền trong kinh doanh hiện đang được xem là khuôn mẫu kinh điển mang tên “Lean In” và cuộc vận động đứng thẳng vì nữ giới trong lực lượng lao động. Sandberg đã khích lệ nữ giới vượt lên và giành lấy vị thế của mình.

Nhưng nữ giới không cần phải đương đầu với việc này một mình, Benioff chia sẻ. Có nhiều việc mà một công ty có thể làm cho họ.

Sáng kiến trả lương của Salesforce là một phần của chương trình rộng lớn hơn mang tên “Nữ Giới Đứng Lên”, mà Benioff đưa ra vào năm 2013 sau khi ông nhận ra một thực tế là không có đủ nữ nhân viện tại công ty 16 năm tuổi của mình.

Benioff đã nhìn quanh trong những cuộc họp mà đa số thành phần tham dự là cánh mày râu, "Việc này thật không đúng," - ông nói. Nhìn chung, phụ nữ chiếm chỉ 29% tổng số nhân viên tại Salesforce vào thời điểm tháng Sáu năm 2014, theo số liệu của công ty.

Là một phần của sáng kiến “Nữ Giới Đứng Lên”, Benioff đang cố gắng đảm bảo rằng số nhân viên nữ sẽ chiếm tối thiểu 30% trong tổng số những người tham dự tại bất kỳ cuộc họp nào, từ những cuộc họp quản lý quy mô lớn với 500 người cho đến 1,000 người tham dự để đánh giá sản phẩm chỉ với 10 - 20 giám đốc điều hành.

Salesforce cũng cố tình đảm bảo rằng nữ nhân viên của mình giữ được hình ảnh tốt đẹp tại những hội nghị họ tổ chức, bao gồm cả sự kiện Dreamforce hàng năm - một buổi họp mặt lớn của ngành công nghệ. Công ty cũng có một hội phụ nữ được gọi là FemmeForce mà công việc chính là tư vấn, làm việc phi lợi nhuận và hơn thế nữa.

Benioff còn đề cập rằng gần đây ông đã thay thế một nam MC bằng một nữ nhân viên điều hành đầy hứa hẹn tại mỗi cuộc họp. Anh biết cô sẽ là một người dẫn chương trình tốt hơn và thường sẽ không có đạt cơ hội này do thiếu thâm niên.

Khi nói đến việc tuyển dụng và thăng chức, Salesforce cũng đã cân nhắc xem xét nữ giới trước nhất. "Không một ai trong số những nhà quản lý của tôi đã thuê hoặc thăng chức mà không đánh giá tất cả những nữ ứng cử viên", ông nói. Benioff cho biết thực tế đã dẫn đến nhiều sự thăng tiến dành cho nữ giới - và nhiều nữ nhân viên được thuê hơn trong những năm qua.

Tuy vậy, công ty của ông còn cả một con đường dài phía trước. Tính đến tháng Sáu năm 2014, nam giới chiếm 85% của đội ngũ lãnh đạo tại Salesforce.

Tuy nhiên, do tất cả phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ cao làm việc như một tập thể, nữ giới ở Salesforce cho biết rằng công ty là một sự tương phản rõ nét với những công việc trước đây của họ. "Tôi đã làm việc với nhiều phụ nữ tại Salesforce hơn số phụ nữ tôi đã làm việc cùng trong toàn bộ sự nghiệp của tôi", Lynn Vojvodich, Giám đốc Tiếp thị - CMO trả lời phỏng vấn với HuffPost.

Giống như hầu hết với nữ giới trong lĩnh vực công nghệ, sự nghiệp của Vojvodich là quá trình làm việc với rất nhiều đàn ông. Trước khi gia nhập Salesforce vào năm 2013, bà đã nắm giữ mối quan hệ đối tác đáng khao khát tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz.

Trước đó, bà đã làm việc như một kỹ sư trong ngành xây dựng, với mũ bảo hộ và kính an toàn. "Tôi từng là người phụ nữ duy nhất giữa một căn phòng với 50, 60 người" -  Bà chia sẻ.

Mọi thứ đang thay đổi.

>> Nữ hoàng BĐS Barbara Corcoran: 'Phụ nữ thông minh hơn nam giới'

Mai Trâm

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM