Thí nghiệm hút 13 triệu lượt xem đang gây 'sốc' trên MXH: 9 người 'nhiễm virus' từ 1 người sau 30 phút ăn buffet
Thí nghiệm đơn giản trên đã cho thấy virus lây lan nhanh như thế nào trên bàn tiệc buffet.
Về lý thuyết, đến thời điểm hiện tại, hầu như tất cả chúng ta đều đã ý thức được tầm quan trọng của việc rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì thói quen vệ sinh để đảm bảo an toàn trong đại dịch Covid-19.
Thế nhưng vẫn có không ít người chủ quan không thực hiện các biện pháp trên ở nơi công cộng, dẫn đến tình trạng lây lan phức tạp trong cộng đồng. Chính vì vậy, đài NHK của Nhật Bản quyết định cảnh tỉnh mọi người bằng một thí nghiệm vô cùng đơn giản.
Những người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của đài này đã thực hiện thí nghiệm để xem virus lây truyền qua dịch nhầy từ cơ thể (trong trường hợp này là giọt bắn từ miệng) trong một bữa tiệc buffet như thế nào.
Theo đó, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia của trường Đại học St. Mariana (Kawasaki), các MC đã mô phỏng tiệc buffet trên tàu du lịch để thêm phần sinh động. 10 người được mời đến một căn phòng và hai bàn tay của một người trong số đó được xịt một loại sơn huỳnh quang (để mô phỏng tình huống người nhiễm bệnh ho vào tay) trước khi mọi người tương tác với nhau và bắt đầu ăn uống.
Một người được xịt sơn huỳnh quang lên tay.
Sau 30 phút, đoàn làm phim tắt đèn và kết quả thực sự đã khiến tất cả bất ngờ: Sơn huỳnh quang (hay nói cách khác là virus gây bệnh) xuất hiện ở khắp mọi bề mặt. Trên tay của 9 người còn lại đều dính sơn, trong đó, 3 người thậm chí còn có vết sơn trên mặt.
Sau đó, mọi người dùng bữa cùng nhau.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những chiếc kẹp gắp thức ăn, nắp đậy của bát đĩa và tay cầm của bình đựng đồ uống là các nơi bị chạm vào nhiều nhất và là trung gian lây truyền chính. Như vậy, chỉ với thí nghiệm hết sức đơn giản và trực quan trên, đài NHK đã cho chúng ta thấy cách virus lây lan qua bề mặt tiếp xúc chung dễ dàng như thế nào.
Sơn huỳnh quang dính trên tay cầm của bình nước.
Có thể thấy vết sơn huỳnh quang có ở khắp nơi.
Bên cạnh đó, đài NHK và các chuyên gia còn tiến hành một thí nghiệm khác. Lần này, họ yêu cầu người tham gia rửa tay sạch trước khi dùng bữa. Đĩa ăn được tách rời, kẹp gắp thức ăn được thay mới liên tục. Nhờ đó, không có ai "nhiễm virus" nữa mà chỉ có duy nhất người đầu tiên có vết sơn huỳnh quang.
Bài học được rút ra ở đây là tốt nhất trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, chúng ta nên tránh các bữa ăn theo kiểu buffet, ít nhất là cho đến khi đại dịch được kiểm soát và các chính sách hạn chế được nới lỏng. Không những vậy, chúng ta thực sự cần nhận thức rõ những rủi ro về sức khỏe và giữ vệ sinh cá nhân ngay cả khi không có dịch bệnh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) luôn nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong ít nhất 20 giây), không chạm vào miệng, mắt và mũi và giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người xung quanh để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của virus SARS-CoV-2.
Tính đến ngày 14/5, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 212 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thế giới ghi nhận hơn 4,4 triệu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 297.000 ca tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu với hơn 1,4 triệu người nhiễm và hơn 85.000 người tử vong.