Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng

15/06/2019 03:00 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos sáng lập ra Amazon ban đầu như một hiệu sách online trong gara của mình vào năm 1994. Ngày nay, Amazon có giá trị thị trường lên đến hơn 900 tỷ USD và ông trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản 116 tỷ USD.

Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng

Trong quá trình đó, Bezos đã học được nhiều điều về những gì cần có để một người có thể thành công. Dưới đây là một số lời khuyên mà ông đưa ra.

Luôn sống vì đam mê

Mặc dù nhiều tỷ phú vẫn còn tranh cãi liệu bạn có nên theo đuổi đam mê của mình hay không, thì Bezos tin rằng đam mê là điều không thể thiếu nếu muốn trở thành một doanh nhân thành công. Trên thực tế, theo ông, đó là những người quan tâm đến vấn đề "ai là người chiến thắng".

"Bạn phải có đam mê trong lĩnh vực mà mình theo đuổi, vì nếu không bạn sẽ phải cạnh tranh với những người có đam mê trong ngành đó, và họ sẽ tạo ra được những sản phẩm dịch vụ tốt hơn hẳn của bạn", Bezos giải thích.

Ông còn nói thêm, điều cốt yếu với một doanh nhân là phải say mê với việc mình làm chứ không phải lấy đồng tiền làm mục đích tối thượng.

"Những người có đam mê tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn – họ luôn chiến thắng", Bezos nói. "Những người vụ lợi chỉ cố gắng kiếm tiền, và nghịch lý ở chỗ những người có đam mê không vụ lợi rốt cuộc lại kiếm được nhiều tiền hơn".

Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng - Ảnh 1.

Trân trọng rủi ro và thất bại

Để thành công, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và vì thế đôi khi bạn phải đối mặt với thất bại.

"Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh và không hề có rủi ro ở đó… có thể nó đã được làm rồi… và đã được làm tốt rồi… Vì thế bạn phải chấp nhận rằng việc làm ăn của bạn có gì đó bất ổn, là một thử nghiệm và nó có thể thất bại", Bezos giải thích. "Và chuyện đó là hoàn toàn bình thường".

Bezos được biết đến với những quyết định táo bạo. Chẳng hạn, nhiều người không nghĩ là khách hàng sẽ trả 79 USD/năm để tham gia chương trình Amazon Prime khi xuất hiện vào năm 2005, nhưng đến tháng 4/2018 dịch vụ này đã có 100 triệu người dùng trên toàn thế giới. Ông cũng gặp một số thất bại, đặc biệt là với Amazon Restaurants, khi hệ thống này phải đóng cửa vào 24/06 tới đây, hay việc phải cho thuê lại các kiosk bán hàng của Amazon gần đây.

Và Bezos tiếp tục khuyến khích tinh thần chấp nhận rủi ro ở Amazon. "Chúng tôi cần những thất bại lớn nếu muốn lớn mạnh hơn nữa, những thất bại có quy mô hàng tỷ USD", Bezos nói. "Nếu không, điều đó có nghĩa là chúng ta chưa làm hết sức mình".

Theo Jeff Bezos, đây là đặc điểm của những người luôn chiến thắng - Ảnh 2.

Thay đổi suy nghĩ

Bezos đã học được rằng những người có nhận thức đúng đắn nhất thường là những người chịu khó lắng nghe nhất và không ngại thay đổi suy nghĩ của mình.

"Những gì tôi nhận thấy ở những người có suy nghĩ đúng đắn là họ thay đổi suy nghĩ ngay cả khi chưa có được thông tin mới. Họ vẫn có những dữ liệu cũ ngay từ đầu, nhưng họ tỉnh dậy, họ luôn phân tích lại mọi thứ và họ đi đến được những kết luận mới, vì thế họ thay đổi suy nghĩ của mình".

Theo Bezos, những người chiến thắng thường động não tích cực để nhận ra được những thành kiến và niềm tin sai lầm mà họ đang có, từ đó họ cố gắng tìm kiếm bằng chứng bác bỏ chúng".

Tỷ phú Ray Dalio là một ví dụ điển hình. Ông xây dựng Bridgewater Associates – quỹ đầu tư lớn nhất thế giới – để nó hoạt động như một vùng đất màu mỡ của những ý tưởng.

"Bi kịch lớn nhất của con người là ở chỗ họ luôn giữ chặt những ý kiến sai lầm trong đầu mình", Dalio nói.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

Taxi truyền thống “kêu cứu”: Doanh thu quý I giảm 90%, vẫn phải trả phí cố định 2 triệu đồng/xe/năm

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội đề xuất Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp taxi truyền thống, giảm bớt gánh nặng trong thời dịch bệnh.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Bộ Công thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu ô tô, người mua xe mới có thể tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng

Theo Bộ Công thương, tiêu thụ ô tô đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm, trong khi tồn kho tăng tới 122% so với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đề xuất giảm lệ phí trước bạ, Bộ Công thương còn kiến nghị một số giải pháp khác để hỗ trợ ngành ô tô, như gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021,

Đọc thêm