Câu chuyện 2 chiếc lò sưởi với tên gọi "Những kẻ mộng mơ" và "Thợ xây" trong thư viện của Jeff Bezos và bài học cho những ai đang thấy bế tắc trong cuộc sống

07/06/2019 11:42 AM | Kinh doanh

Tại một trong những căn nhà xa hoa của Jeff Bezos có một thư viện với 2 lò sưởi đối diện nhau với tên gọi trái ngược. Mời các bạn cùng nghe lời giải thích đầy cảm hứng của vị tỷ phú giàu nhất thế giới về hai chiếc lò sưởi của mình.

Câu chuyện 2 chiếc lò sưởi với tên gọi "Những kẻ mộng mơ" và "Thợ xây" trong thư viện của Jeff Bezos và bài học cho những ai đang thấy bế tắc trong cuộc sống

Tuần này, thư viện với 2 chiếc lò sưởi của sáng lập Amazon Jeff Bezos, vị tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, đã trở thành chủ đề thảo luận tại buổi khai mạc hội nghị Amazon re:MARS AI. Hội nghị này thường được Bezos tổ chức riêng tư và chỉ khách mời mới được tham dự. Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên re:MARS AI mở cửa cho công chúng.

Trong buổi chia sẻ hôm thứ tư giám đốc cao cấp Jeff Wilke, phụ trách mảng thương mại điện tử tiêu dùng của Amazon, đã mô tả về thư viện của Bezos như sau:

"Trong thư viện của Jeff, có hai lò sưởi đối diện nhau. Ở phía bên này, trên chiếc lò sưởi, anh ấy để tấm biển "Builders (Thợ xây)" và trên kệ phía sau tấm biển toàn là những cuối sách viết bởi các tác giả trong ngành xây dựng. Ở phía đối diện, trên chiếc lò sưởi còn lại anh ấy để tấm biển "Dreamers (Những kẻ mộng mơ)", và đương nhiên trên kệ toàn những cuốn sách của các tác giả hay mơ mộng. Thư viện đặc biệt này của Jeff đại diện cho những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở Amazon, tập hợp những thợ xây và những kẻ mộng mơ với nhau nhằm tạo ra một tương lai tươi sáng".

Hôm thứ 5, Bezos xuất hiện trên sân khấu để chia sẻ các câu chuyện bên lề với Jenny Freshwater, giám đốc dự báo của Amazon. Ngay lập tức, Freshwater đã hỏi Bezos về hai chiếc lò sưởi với những cái tên đối lập.

Và lời giải thích của vị tỷ phú giàu nhất thế giới là cái nhìn đầy thú vị về cách nuôi dưỡng khả năng sáng tạo trong mỗi người.

"Những kẻ mộng mơ xuất hiện trước và truyền cảm hứng cho những người khác", Bezos nói. "Họ bao gồm cả các tác giả viết tiểu thuyết, truyện khoa học viễn tưởng. Ví dụ như Alexa được lấy cảm hứng từ máy tính trong Star Trek".

"Những kẻ mộng mơ xuất hiện và thợ xây lấy cảm hứng từ họ. Và những thợ xây sẽ xây dựng một nền tảng mới để từ đó những kẻ mộng mơ có thể mơ ước xa hơn nữa", sáng lập Amazon chia sẻ thêm. "Những kẻ mộng mơ sẽ không thể tiếp tục mơ mộng nếu các thợ xây không xây dựng nền tảng. Họ đứng trên đôi vai của nhau và thúc đẩy nhau cùng phát triển".

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, Bezos nói rằng thợ xây và những kẻ mộng mơ không phải 2 nhóm người khác nhau. "Mỗi người đều có thể đồng thời là kẻ mộng mơ và thợ xây", ông nói. "Tất cả chúng ta đều có những khả năng đó. Mơ ước và xây dựng là khả năng cơ bản của mỗi con người và chúng ta có thể luân chuyển giữa 2 khả năng đó".

Nhìn theo hướng ấy, triết lý của Jeff Bezos có thể trở thành "kim chỉ nam" cho những ai đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống.

Nếu cảm thấy quá khó để xây dựng một thứ mới mẻ trong cuộc đời, thay vì tốn công mày mò, bảo thủ, đã đến lúc bạn mơ một giấc mơ mới. Và nếu bạn gặp khó trong việc lên một kế hoạch mới thì đã đến lúc xắn tay áo lên để hiện thực hóa kế hoạch gần nhất đang còn dang dở của bạn.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm