Thêm một người chết vì virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

18/01/2020 16:42 PM | Xã hội

Ca bệnh thứ hai ở Trung Quốc được ghi nhận đã chết ở miền trung Trung Quốc sau khi bị nhiễm loại virus mới giống SARS.

Một người thứ 2 đã chết ở miền Trung Trung Quốc sau khi nhiễm virus coronavirus - loại virus đã được phát hiện ở hàng chục người ở thành phố Vũ Hán, và một du khách khác đến Thái Lan cũng bị phát hiện nhiễm virus này.

"Một người đàn ông 69 tuổi đã chết hôm thứ Tư tại một bệnh viện ở Vũ Hán sau khi bị bệnh kéo dài hai tuần, bệnh tiến triển nhanh thành suy đa tạng" - Ủy ban y tế Thành phố cho biết vào cuối ngày thứ Năm.

Các quan chức y tế Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu, một du khách 74 tuổi đến từ Trung Quốc đã thử nghiệm dương tính với loại virus gây viêm phổi này, đây trường hợp thứ hai được được ghi nhận trong tuần tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng

Các trường hợp nhiễm coronavirus mới lần đầu tiên được phát hiện ở miền trung Trung Quốc, đã xuất hiện ở Nhật Bản và Thái Lan.

Các bệnh nhiễm trùng, cùng với một trường hợp ghi nhận ở Nhật Bản hôm thứ Năm, đã làm tăng mối lo ngại rằng dịch bệnh viêm phổi lạ đang lan rộng. Loại coronavirus mới này đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì những điểm tương đồng với loại virus gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, hay SARS 17 năm trước.

Bệnh bí ẩn ở Trung Quốc như thế nào và có giống như SARS?

Không giống như SARS, căn bệnh đã giết chết gần 800 người, loại virus mới này không dễ lây lan giữa người với người. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: "Vẫn còn nhiều điều cần hiểu thêm về coronavirus mới này, loại virus lần đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào đầu tháng".

"Chưa có đủ thông tin về coronavirus 2019 này để đưa ra kết luận dứt khoát về cách truyền bệnh, các đặc điểm lâm sàng của bệnh hoặc mức độ lây lan", cơ quan có trụ sở tại Geneva cho biết. "Nguồn gốc của loại virus này còn chưa rõ ràng".

Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, đã báo cáo 41 trường hợp viêm phổi do virus coronavirus 2019 gây ra.

Mười hai bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, năm người đang được điều trị bệnh nặng và hai người đã chết. Phần còn lại đang được điều trị tại các phường cách ly trong các bệnh viện quanh thành phố. Không có trường hợp mới nào được phát hiện ở Vũ Hán kể từ ngày 3 tháng 1.

Tình hình tại Nhật Bản

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết hôm thứ Năm: Một người đàn ông ở độ tuổi 30, sống ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, đã phải nhập viện vì viêm phổi vào ngày 10 tháng 1 và xuất viện với một cơn ho nhẹ năm ngày sau đó.

Anh ấy đã ở cùng với một người nhiễm bệnh ở Vũ Hán và bị sốt vào ngày 3 tháng 1 trước khi trở về Nhật Bản vào ngày 6 tháng 1.

Trường hợp mới nhất xuất hiện hôm thứ Sáu ở Thái Lan, giống như trường hợp được báo cáo trước đó ở quốc gia Đông Nam Á này, là một du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Cả hai không có liên hệ với động vật sống, theo Suthat Chottanapund, giám đốc Hiệp hội Phát triển Hành vi Sức khỏe & Truyền thông Rủi ro thuộc Cục Kiểm soát Bệnh tật.

Ông Suthat nói: Cả hai trường hợp đều được phát hiện nhờ khu vực sàng lọc và kiểm soát nghiêm ngặt để xác định virus.

Thử nghiệm đã được thực hiện tại hai phòng thí nghiệm riêng biệt, với một mẫu thử mất 24 giờ và trình tự gen đã được sử dụng để so sánh với những gì nhà chức trách Trung Quốc đã công bố.

"Nói chung, chúng tôi đã rất thận trọng. Chúng tôi rất tự tin về quá trình sàng lọc của mình và đang theo dõi sự phát triển quốc tế rất chặt chẽ", ông Suthat cho biết.

Các quan chức cho biết các bệnh nhân mới đang được điều trị. Trường hợp ban đầu được báo cáo hôm thứ Hai, đã được điều trị và đang chờ tình trạng ổn định để trở về nhà.

*Theo bloomberg


Theo Hiền Phạm

Cùng chuyên mục
XEM