Thêm một người chết vì virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

18/01/2020 04:42 PM | Thời sự

Ca bệnh thứ hai ở Trung Quốc được ghi nhận đã chết ở miền trung Trung Quốc sau khi bị nhiễm loại virus mới giống SARS.

Thêm một người chết vì virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Một người thứ 2 đã chết ở miền Trung Trung Quốc sau khi nhiễm virus coronavirus - loại virus đã được phát hiện ở hàng chục người ở thành phố Vũ Hán, và một du khách khác đến Thái Lan cũng bị phát hiện nhiễm virus này.

"Một người đàn ông 69 tuổi đã chết hôm thứ Tư tại một bệnh viện ở Vũ Hán sau khi bị bệnh kéo dài hai tuần, bệnh tiến triển nhanh thành suy đa tạng" - Ủy ban y tế Thành phố cho biết vào cuối ngày thứ Năm.

Các quan chức y tế Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu, một du khách 74 tuổi đến từ Trung Quốc đã thử nghiệm dương tính với loại virus gây viêm phổi này, đây trường hợp thứ hai được được ghi nhận trong tuần tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng

Các trường hợp nhiễm coronavirus mới lần đầu tiên được phát hiện ở miền trung Trung Quốc, đã xuất hiện ở Nhật Bản và Thái Lan.

Các bệnh nhiễm trùng, cùng với một trường hợp ghi nhận ở Nhật Bản hôm thứ Năm, đã làm tăng mối lo ngại rằng dịch bệnh viêm phổi lạ đang lan rộng. Loại coronavirus mới này đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì những điểm tương đồng với loại virus gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, hay SARS 17 năm trước.

Bệnh bí ẩn ở Trung Quốc như thế nào và có giống như SARS?

Không giống như SARS, căn bệnh đã giết chết gần 800 người, loại virus mới này không dễ lây lan giữa người với người. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: "Vẫn còn nhiều điều cần hiểu thêm về coronavirus mới này, loại virus lần đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào đầu tháng".

"Chưa có đủ thông tin về coronavirus 2019 này để đưa ra kết luận dứt khoát về cách truyền bệnh, các đặc điểm lâm sàng của bệnh hoặc mức độ lây lan", cơ quan có trụ sở tại Geneva cho biết. "Nguồn gốc của loại virus này còn chưa rõ ràng".

Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, đã báo cáo 41 trường hợp viêm phổi do virus coronavirus 2019 gây ra.

Mười hai bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, năm người đang được điều trị bệnh nặng và hai người đã chết. Phần còn lại đang được điều trị tại các phường cách ly trong các bệnh viện quanh thành phố. Không có trường hợp mới nào được phát hiện ở Vũ Hán kể từ ngày 3 tháng 1.

Tình hình tại Nhật Bản

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết hôm thứ Năm: Một người đàn ông ở độ tuổi 30, sống ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, đã phải nhập viện vì viêm phổi vào ngày 10 tháng 1 và xuất viện với một cơn ho nhẹ năm ngày sau đó.

Anh ấy đã ở cùng với một người nhiễm bệnh ở Vũ Hán và bị sốt vào ngày 3 tháng 1 trước khi trở về Nhật Bản vào ngày 6 tháng 1.

Trường hợp mới nhất xuất hiện hôm thứ Sáu ở Thái Lan, giống như trường hợp được báo cáo trước đó ở quốc gia Đông Nam Á này, là một du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Cả hai không có liên hệ với động vật sống, theo Suthat Chottanapund, giám đốc Hiệp hội Phát triển Hành vi Sức khỏe & Truyền thông Rủi ro thuộc Cục Kiểm soát Bệnh tật.

Ông Suthat nói: Cả hai trường hợp đều được phát hiện nhờ khu vực sàng lọc và kiểm soát nghiêm ngặt để xác định virus.

Thử nghiệm đã được thực hiện tại hai phòng thí nghiệm riêng biệt, với một mẫu thử mất 24 giờ và trình tự gen đã được sử dụng để so sánh với những gì nhà chức trách Trung Quốc đã công bố.

"Nói chung, chúng tôi đã rất thận trọng. Chúng tôi rất tự tin về quá trình sàng lọc của mình và đang theo dõi sự phát triển quốc tế rất chặt chẽ", ông Suthat cho biết.

Các quan chức cho biết các bệnh nhân mới đang được điều trị. Trường hợp ban đầu được báo cáo hôm thứ Hai, đã được điều trị và đang chờ tình trạng ổn định để trở về nhà.

*Theo bloomberg


Theo Hiền Phạm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm