Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty

22/10/2019 10:06 AM | Xã hội

Nếu thỏa thuận được thông qua, đây sẽ là màn kết đau đớn cho sự sụp đổ hoàn toàn của nhà sáng lập Adam Neumann.

Business Insider đưa tin từ một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.

Theo đó, Neumann sẽ từ bỏ vị trí trong hội đồng quản trị của WeWork cũng như cổ phiếu biểu quyết và hỗ trợ SoftBank tiếp quản công ty. Đại diện của startup chia sẻ văn phòng và tập đoàn Nhật Bản đều từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó có báo cáo cho biết công ty vẫn đang phân vân giữa lời để nghị từ SoftBank và gói nợ do J.P. Morgan dần đầu.

Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty - Ảnh 1.

SoftBank dự kiến ​​sẽ đệ trình một đề xuất lên hội đồng quản trị WeWork vào thứ Hai. Các giám đốc sẽ họp bàn vào ngày hôm sau để xem xét thỏa thuận này, cũng như đề xuất cạnh tranh được mong đợi từ JPMorgan.

Tuy nhiên, cả hai phương án đều sẽ định giá WeWork ở mức dưới 8 tỷ USD, khác hoàn toàn với con số 47 tỷ USD mà công ty đã huy động được trong vòng tài trợ hồi tháng 1. Giờ đây, không những hoãn IPO vô thời hạn, các báo cáo còn cho biết WeWork sẽ cạn tiền trong vòng một tháng tới.

Tình trạng tài chính của Neumann vẫn chưa chắc chắn

Với cổ phần khá lớn trong công ty, khoản tiền 200 USD chắc chắn là quá nhỏ so với những gì Neumann có thể đạt được nếu WeWork ra mắt công chúng trót lọt.

Thêm cú sốc từ bê bối WeWork: SoftBank dự định chi 200 triệu USD để “hất cẳng” nhà sáng lập Adam Neumann khỏi công ty - Ảnh 2.

Theo Business Insider, chưa rõ khoản tiền chi trả này sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính chung của Neumann như thế nào. Trong hồ sơ IPO của WeWork, nhà sáng lập đã vay khoảng 380 triệu USD từ một nhóm các chủ nợ, bao gồm JPMorgan, sử dụng cả cổ phiếu WeWork của mình để thế chấp. Các ngân hàng có thể sẽ phải yêu cầu Neumann ký quỹ, đòi hỏi nhiều tài sản thế chấp hơn trong bối cảnh giá trị cổ phiếu startup này đang sụt giảm nghiêm trọng.

Một khi thỏa thuận trị giá 200 triệu USD được thông qua, đó sẽ là cái kết cuối cho sự sụp đổ hoàn toàn của Neumann. Từ một nhà sáng lập, một CEO được giới đầu tư tung hô, mang theo tham vọng trở thành nghìn tỷ phú, nắm phần lớn quyền kiểm soát WeWork nhưng sau hàng loạt bê bối, Neumann đã buộc phải từ chức CEO và giờ đây, viễn cảnh bị "hất cẳng" khỏi công ty do chính mình gây dựng cũng chẳng còn xa.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM