Thế vận hội Olympic: Cuộc thi xem ai dùng Doping "khôn" hơn

26/07/2016 09:57 AM | Xã hội

Có lẽ trong tương lai không xa, việc thi đấu thể thao sẽ không còn là cuộc đọ sức về giới hạn con người nữa mà là cuộc thi xem đội nào dùng Doping thông minh hơn để không bị phát hiện.

Thế vận hội Olympic: Cuộc thi xem ai dùng Doping "khôn" hơn

Trong thể thao, khái niệm Doping khá mơ hồ và vô cùng khó xác định xem một cầu thủ như thế nào là sử dụng Doping.

Tại các kỳ thế vận hội Olympic, các vận động viên luôn cố gắng để phá vỡ những kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng của con người là có hạn và các vận động viên ngày càng gặp khó khăn hơn trong việc đẩy giới hạn con người lên cao hơn nữa.

Như một hệ quả tất yếu, những chất dinh dưỡng bổ sung, thuốc hay những hệ thống tập luyện khác nhau được đưa vào sử dụng nhằm đem về huy chương cũng như kỷ lục cho các quốc gia.

Mới đây liên đoàn Opympic thế giới (IOC) đã hầu như cấm các vận động viên Nga tham gia thi đấu tại giải năm nay ở Brazil sau khi phát hiện các cầu thủ điền kinh nước này sử dụng Doping. Tuy nhiên Nga không phải quốc gia duy nhất bị phạt vì sử dụng Doping. Trong kỳ Olympic 2012, có đến 36 vận động viên của 17 nước bị phát hiện dương tính khi xét nghiệm Doping.


Số vận động viên dương tính với thử nghiệm Doping tại các kỳ vận hội và số huy chương bị tước

Số vận động viên dương tính với thử nghiệm Doping tại các kỳ vận hội và số huy chương bị tước

Kể từ thế vận hội năm 1968, chỉ duy nhất kỳ Olympic năm 1980 tại Moscow là không có vận động viên nào bị phát hiện dương tính với Doping.

Tuy nhiên sau đó, những vụ phát hiện sử dụng Doping đang ngày một tăng lên. Có lẽ trong tương lai không xa, việc thi đấu thể thao sẽ không còn là cuộc đọ sức về giới hạn con người nữa mà là cuộc thi xem đội nào dùng Doping thông minh hơn để không bị phát hiện.

Dẫu vậy, việc xác định thế nào là sử dụng Doping hiện nay còn khá phức tạp khi công nghệ sinh hóa học ngày càng phát triển và việc sử dụng những thực phẩm có nhiều hóa chất trở nên phổ biến hơn trước.

Năm 1968, vận động viên bắn súng Hans-Gunnar Liljenwall đã bị tước huy chương đồng do uống 2 chai bia nhằm giảm stress trước cuộc thi.

Năm 1972, một trường hợp nữa cũng bị phát hiện sử dụng Doping do...uống cà phê khi phát hiện có chất caffein trong máu.

Rõ ràng, việc phát hiện Doping cũng như xác định vận động viên có dùng Doping hay không là khá mập mờ. Đôi khi vận động viên tiêu thụ những thực phẩm có chất cấm trong thi đấu mà họ không biết, gây ra những vụ tước quyền thi đấu hay huy chương một cách đau đớn.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm