Thế hệ Gen Z quyết tâm sở hữu 1 căn nhà đến mức chấp nhận từ bỏ đám cưới trong mơ, mua sắm hàng hiệu!

28/03/2022 15:59 PM | Sống

U là trời, trách gì nhiều bạn trẻ tuổi đôi mươi đã có trong tay vài ba căn nhà.

Theo báo cáo của ngân hàng Mỹ, nhiều người trẻ thuộc thế hệ Gen Z không chỉ khao khát trở thành chủ nhà trước tuổi 30, họ còn rất quyết liệt để đạt được điều đó.

Những người tham gia cuộc khảo sát thuộc 2 thế hệ: Gen Z từ 18 đến 23 tuổi và Millennials từ 24 đến 40 tuổi. 59% người thuộc thế hệ Gen Z cho biết họ muốn sở hữu nhà riêng trong vòng 5 năm tới. Bên cạnh đó, 33% chia sẻ rằng họ muốn mua nhà, song có thể sẽ phải mất ít nhất 6 năm để thực hiện được giấc mơ đó.

Trong số những người mua tiềm năng, 52% người trẻ cho biết họ đã bắt đầu và tiết kiệm được một số tiền. Có một vài lý do khiến thế hệ Gen Z muốn sở hữu 1 căn nhà đến vậy. Chẳng hạn, nhà cửa là cách tốt nhất để bắt đầu ổn định và lập gia đình (59%), xây dựng sự giàu có (47%) và khiến gia đình tự hào (33%).

Thế hệ Gen Z quyết tâm sở hữu 1 căn nhà đến mức chấp nhận từ bỏ đám cưới trong mơ, mua sắm hàng hiệu! - Ảnh 1.

Một nghiên cứu trước đây của Realtor.com cho thấy Gen Z có khả năng tiết kiệm mua nhà cao gấp đôi so với các thế hệ trước ở cùng độ tuổi 25. Danielle Hale, giám đốc kinh tế của Realtor.com chia sẻ: “Sự mong muốn của thế hệ Gen Z đối với chuyện sở hữu riêng cho mình 1 căn nhà tương tự như Millennials và GenX. Song, sinh ra ở một nền kinh tế phát triển hơn và tốt nghiệp tại thị trường lao động thuộc top tốt nhất thế giới mang lại cho các bạn trẻ nhiều cơ hội đạt được điều họ muốn hơn.”

Sở hữu nhà có thể dễ dàng hơn đối với Gen Z so với các thế hệ trước. Như Hillary Hoffower của Business Insider đã báo cáo, 2 sự kiện lịch sử - 11/9 và Đại suy thoái - đã định hình cách Gen Z quản lý tiền bạc ngày nay. Các bạn trẻ thực tế và thận trọng với chi tiêu của mình. Đồng thời đạt được các cột mốc tài chính sớm hơn. Đặc biệt là khi so với Millennials vì những người thuộc thế hệ này phải trải qua 2 sự kiện khiến kinh tế trì trệ hơn. Họ là những người đang chật vật để vượt qua điều đó.

Đa số Gen Z vẫn còn nợ vay sinh viên, nhưng nó dường như không phải là yếu tố cản trở việc họ muốn có 1 căn nhà cho riêng mình. Một cuộc khảo sát của Insider và Morning Consult cho thấy rằng 55% người được hỏi thuộc Gen Z có các khoản vay dành cho sinh viên với tổng giá trị 570 triệu đồng trở xuống. Song, 35% Gen Z hiện đang tiết kiệm để mua nhà thay vì tập trung trả nợ.

Mặt khác, theo khảo sát của Ngân hàng Mỹ, thách thức Gen Z phải đối mặt trong chuyện này là số tiền tiết kiệm để trả trước trong trường hợp mua nhà theo dạng thế chấp, các chi phí khác và những hóa đơn phải trả khi thực sự sở hữu 1 ngôi nhà.

Thế hệ Gen Z quyết tâm sở hữu 1 căn nhà đến mức chấp nhận từ bỏ đám cưới trong mơ, mua sắm hàng hiệu! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các bạn trẻ Gen Z đầy tham vọng không ngần ngại tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài. 21% Gen Z tự tin rằng họ sẽ nhận được sự giúp đỡ tài chính từ cha mẹ để mua nhà. Trong khi đó, chỉ có 14% Millennials tự tin nói như vậy. Hơn một nửa Gen Z cho biết họ sẵn sàng chỉ vay mượn và trả lại tiền cho cha mẹ của mình.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng một số Gen Z rất quyết tâm sở hữu một căn nhà đến mức họ chấp nhận từ bỏ đám cưới trong mơ, mua sắm hoặc kỳ nghỉ để sở hữu 1 căn nhà. Các bạn trẻ cũng sẵn sàng kiếm một công việc thứ hai hoặc chọn học một trường đại học với số nợ sinh viên ít hơn.

Theo Rika

Cùng chuyên mục
XEM