Thế giới thay đổi rất nhanh, những quy tắc tài chính truyền thống nay không còn là chân lý: Rủi ro lớn nhất bắt đầu khi bạn giao phó sự an toàn của mình cho người khác!

25/05/2020 19:38 PM | Sống

Bạn có thể dùng thời gian của mình theo hai cách: hoặc là chi tiêu trong hiện tại, hoặc là đầu tư cho tương lai. Cách bạn ưu tiên dành thời gian cho mục đích giải trí hay là phát triển bản thân trong thời điểm hiện tại sẽ quyết định bạn sẽ là con người thế nào và đứng ở vị trí của người thành công hay kẻ tầm thường trong tương lai.

Những vấn đề bạn phải đối mặt trong cuộc sống hôm nay chắc chắn khác với thế giới bạn đã thấy vào ngày hôm qua, một tuần trước, hay là trước khi dịch covid-19 bùng phát. Khi điều kiện kinh tế thay đổi thì tất cả những cân nhắc và hành động trước đó của bạn cũng cần phải thay đổi.

Trong khi chúng ta đang sống trong một giai đoạn mà mọi thứ dường như bị đảo lộn vì dịch bệnh, đã đến lúc bạn nên bỏ đi các niềm tin tài chính truyền thống và xem xét những cách mới để sống sót và phát triển. Dưới đây là 3 nguyên tắc tài chính đơn giản bạn nên áp dụng để thích ứng với một thị trường đầy biến động:

1. Hướng tới việc tự làm chủ về kinh tế

“Một số người cho rằng tự làm chủ là rủi ro, nhưng rủi ro thực sự bắt nguồn từ việc đặt sự an toàn của bạn vào một nguồn bên ngoài.” – tác giả Chris Guillebeau viết trong cuốn The Art of Non-Conformity (tạm dịch: Nghệ thuật của sự không phù hợp)

 Thế giới thay đổi rất nhanh, những quy tắc tài chính truyền thống nay không còn là chân lý: Rủi ro lớn nhất bắt đầu khi bạn giao phó sự an toàn của mình cho người khác!  - Ảnh 1.

Nếu câu nói trên được chia sẻ chỉ một năm trước, nhiều người sẽ chỉ cười và cho rằng điều đó là phóng đại. Thật không may, những lời nói của Chris Guillebeau đột nhiên trở thành hiện thực và hầu hết mọi người thì chưa sẵn sàng trước những tác động của dịch bệnh lên mọi mặt của cuộc sống. Chúng ta đã đặt quá nhiều niềm tin vào hệ thống hiện có và cho tới khi nó sụp đổ. 

Những ý tưởng đơn giản về một sự ổn định như là đi học, kiếm việc làm, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm một chút tiền, mua nhà và thoát khỏi nợ nần… đã bị phá vỡ khi suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 xảy ra. 

Công thức "ổn định cuộc sống" này đã trở thành công thức đẩy hầu hết mọi người vào tình trạng khó khăn về tài chính. Và giải pháp không phải là mong muốn rằng mọi thứ sẽ trở lại như trước đây, mà là tự bảo đảm sự an toàn của chính mình, cả về sức khỏe và tiền bạc, trong bối cảnh mới.

Tất nhiên, mọi người sẽ không thể đột nhiên trở nên tự chủ về kinh tế chỉ sau một đêm. Lời khuyên là hãy biến vấn đề tự chủ kinh tế là mục tiêu cuối cùng, là đích đến cho những việc bạn làm. Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ, kiên trì và xây dựng công việc kinh doanh của riêng bạn. Thời điểm này chính là cơ hội hoàn hảo để trở thành và suy nghĩ như một doanh nhân. 

2. Đầu tư vào tài sản bảo vệ lạm phát

“Lạm phát lấy của những người thiếu hiểu biết và chia cho những người có kiến thức” - Venita VanCaspel.

Nếu bạn nhìn vào số tiền được bơm vào nền kinh tế toàn cầu trong thời điểm hiện tại, thì một viễn cảnh đang được dự đoán về nguy cơ sụp đổ của đồng đô la hoặc siêu lạm phát có thể xảy ra. Robert Kiyosaki so sánh nền kinh tế giống như một quả bóng bay. Càng đưa không khí vào bên trong, quả bóng sẽ càng lớn và nếu không dừng lại kịp lúc thì nó sẽ bùng nổ và kết quả sẽ rất thảm khốc. Điều này giống như cách nền kinh tế hoạt động. 

Giai đoạn đó dường như đang ngày một gần do những tác động từ dịch COVID-19. Thế nhưng, không chỉ bảo vệ tài sản của bản thân mà bạn còn có thể kiếm tiền từ việc đầu tư trong thời kỳ lạm phát. 

3. Đầu tư vào giáo dục tài chính

"Mức độ thành công của bạn hiếm khi vượt quá mức phát triển cá nhân của bạn, bởi vì thành công là thứ bạn chỉ có được khi bản thân trưởng thành". -Jim Rohn

 Thế giới thay đổi rất nhanh, những quy tắc tài chính truyền thống nay không còn là chân lý: Rủi ro lớn nhất bắt đầu khi bạn giao phó sự an toàn của mình cho người khác!  - Ảnh 2.

Rõ ràng, tài sản quý giá nhất của bạn là chính bản thân mình. Bạn càng có nhiều kiến thức, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Nếu có một khoản đầu tư mà chắc chắn tạo ra lợi nhuận, thì đó sẽ không phải là việc mua cổ phiếu, vàng bạc mà là sử dụng thời gian này để cải thiện bản thân và kiến ​​thức của bạn.

Bởi vì sau tất cả, những người sống sốt và thành công thời kỳ hậu COVID-19 sẽ là người có những bước đi thông minh và có học thức, chứ không phải người nóng vội và đặt cược ngẫu nhiên. Như Robert Kiyosaki nói: “Một nhà đầu tư tồi có thể phá hỏng những giao dịch tốt nhất và một nhà đầu tư giỏi có thể xoay chuyển tình thế ngay cả ở những giao dịch tồi tệ nhất”. Hay Benjamin P. Hardy cũng chỉ ra một sự khác biệt rằng, những người bình thường tìm kiếm sự giải trí, còn những người phi thường tìm kiếm giáo dục và học tập.

Thật vậy, thời gian của bạn ngay bây giờ có thể được sử dụng theo một trong hai cách: hoặc là chi tiêu trong hiện tại, hoặc là đầu tư cho tương lai. Cách bạn ưu tiên dành thời gian cho mục đích giải trí hay là phát triển bản thân trong thời điểm hiện tại sẽ quyết định bạn sẽ là con người thế nào và đứng ở vị trí của người thành công hay kẻ tầm thường trong tương lai. 

Theo Medium

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM