Thế giới đang đốt 306 tỷ USD mỗi năm vì không chịu bảo vệ môi trường

29/12/2017 09:58 AM | Xã hội

Những vụ động đất, núi lửa phun trào hay cháy rừng là các thiên tai thường xay ra qua mỗi năm. Tuy nhiên, điều đáng nói là những thiên tai qua các năm gần đây đang khiến nền kinh tế thế giới bị thiệt hại nhiều hơn bao giờ hết.

Số liệu của hãng bảo hiểm Swiss Re cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã mất khoảng 306 tỷ USD do các vụ thiên tai gây ra, cao gấp đôi so với mức 188 tỷ USD của năm 2016 và hơn mức bình quân 190 tỷ USD trong 10 năm qua.

Thế giới đang đốt 306 tỷ USD mỗi năm vì không chịu bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Thiên tai gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu (tỷ USD)

Tính từ năm 1970 đến nay, số thiệt hại cho nền kinh tế thế giới do thiên tai gây ra đang ngày một nhiều hơn. Riêng tại Mỹ, quốc gia này đã hứng chịu một loạt cơn bão mạnh chưa từng có trong 12 năm qua. Những cơn bão lớn như Harvey, Irma và Maria đã đóng góp tới 93 tỷ USD thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, cơn cháy rừng đáng sợ ở California đóng góp 7 tỷ USD, những cơn lốc xoáy ở miền trung và nam bộ Mỹ đóng góp 2,5 tỷ USD thiệt hại.

Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia nhận định những con số trên thậm chí không đánh giá hết được những thiệt hại mà thiên tai gây ra cho thế giới. Tại các quốc gia đang phát triển, những thiên tai này dù không gây thiệt hại lớn về số tiền bằng các nước phát triển nhưng thương vong về người và hệ lụy lại không hề kém.

Ví dụ như những cơn bão trong năm 2017 tại Nam và Đông Nam Á khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương. Dù thiệt hại của những trận bão này không so sánh được với các nước phát triển nhưng chúng lại có tác động to lớn đến chuỗi sản xuất và tiêu dùng toàn cầu.

Hiện vẫn chưa rõ con số chính xác về những thiệt hại do thay đổi môi trường gây ra, tuy nhiên các số liệu trong vòng 40 năm qua của những chuyên gia kinh tế cho thấy trái đất sẽ còn hứng chịu nhiều thiên tai hơn nữa do tác động của con người và cái giá phải trả sẽ ngày càng lớn.

AB

Cùng chuyên mục
XEM