Thay vì mất công liệt kê món, ai đến quán cũng gọi một "suất bún chả Obama"

29/05/2016 09:00 AM | Kinh doanh

Thay vì liệt kê từng món, giờ đây, khách đến ăn chỉ hô to một tiếng "cho một suất bún Obama" là cả chủ quán và nhân viên đều hiểu họ đang cần một set đồ ăn như thế nào. Chỉ một lát sau, khách sẽ được phục vụ một bún chả, bia chai Hà Nội và nem hải sản.

Đã gần 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ghé ăn bún chả tại một quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội). Thế nhưng, có vẻ như cơn sốt món ăn truyền thống này vẫn chưa hề hạ nhiệt. Tại quán ăn lâu năm nói trên, ngày nào khách cũng ra vào tấp nập. Thậm chí, đang giờ cao điểm buổi trưa, lúc người dân nô nức kéo nhau đi ăn thì chủ quán phải treo biển "Hết hàng, xin quý khách quay lại sau".

Kể từ sau ngày Tổng thống Obama ghé đến đây, tấm biển hết hàng có vẻ thường xuyên được dùng đến hơn...

...Nhất là vào giờ cao điểm buổi trưa.

Một điều đặc biệt khác là khách khi đến đây ăn bún chả, rất nhiều người gọi theo phần ăn mà ông Obama đã thuởng thức tại quán. Ông Đào Văn Đạt (chồng của bà Liên - chủ quán) tâm sự: "Gia đình tôi thì không ghi vào thực đơn hay quảng cáo suất bún Obama gì cả. Tuy nhiên, rất nhiều người lại gọi như vậy. Có người thì cẩn thận nói rõ là "cho tôi một suất ăn giống của ông Obama", có người, nhất là mấy bạn trẻ thì xuề xòa hơn, gọi luôn là "bố ơi cho con suất bún Obama".

Từ sáng đến tối, quán ăn gần như lúc nào cũng đông khách.

Có lẽ nhờ ông Obama mà tại đây, bia Hà Nội đã trở thành thứ đồ uống "best sellers"

Theo ông Đạt, chỉ cần gọi một "suất bún Obama" là chủ quán và nhân viên đều hiểu phần ăn cho khách sẽ có thêm nem hải sản, bún chả và một chia bia Hà Nội. Giá của suất ăn này tổng cộng hết khoảng 85.000 đồng.

Đây là một suất bún Obama không bia.

Nhiều người khác lại gọi "suất bún Obama" không nem. Tuy nhiên, đó chỉ là cách gọi cho vui của khách hàng và dù gọi thế nào thì tất cả các suất ăn đều rất đầy đặn.

"Tất cả chỉ là do khách gọi cho vui miệng thôi chứ không có suất ăn nào mang tên ông Obama trong thực đơn cả. Nhưng khách đã có yêu cầu thì chúng tôi vẫn hết lòng tiếp đón", ông Đạt nhấn mạnh.

Từ sau khi ông Obama ghé đến quán thưởng thức món bún chả, gia đình ông Đạt vẫn giữ lời hứa không tăng giá và luôn chú ý dọn sẵn bảng giá cùng thức ăn cho khách tiện theo dõi.

Chia sẻ về số lượng khách đông đúc, ông Đạt cho hay, thời gian này quán thường xuyên bị "cháy hàng". "Việc "cháy hàng" nhiều khi là do chưa kịp nướng thịt còn nếu khách vui lòng quay lại hoặc đợi thêm một chút, quán sẽ phục vụ chu đáo".

Trước thông tin quán ăn bán hết vài tạ bún một ngày, ông Đạt chỉ cười, nói: "Cái này nhiều khi là mọi người quá lời. Thực tế quán tôi trước đó vẫn đông, bây giờ thì đông hơn và khách rải đều trong ngày hơn thôi".

Từ sau khi ông Obama ghé đến đây dùng bữa, quán ăn này đã còn có thêm một tên gọi dân dã mới là "quán bún Obama".

"Cánh mày râu" vào quán thì thường không quên việc gọi bia.

Anh Tuấn Ngọc (một thực khách vừa gọi "suất bún Obama" tại quán) chia sẻ: "Mình vừa từ TP. HCM bay ra Hà Nội, sau khi đến thăm lăng Bác thì lập tức qua đây ăn bún chả, xem hương vị món ăn được Tổng thống Mỹ khen ngợi rốt cuộc là như thế nào".

Trong khi đó, chị Diệu Anh (một thực khách khác) cho hay: "Mình thì ăn quán này lâu rồi. "Suất bún Obama" mọi khi mình vẫn hay gọi, chỉ thiếu bia nữa thôi nhưng trước kia, muốn gọi như vậy phải liệt kê đủ là bún chả, 2 nem hải sản. Từ sau khi ông Obama ghé đến đây thì mình hay trêu ông chủ, gọi luôn thành "suất bún Obama" không bia là mọi người hiểu (cười)".

Cùng chuyên mục
XEM