Thay vì lướt Facebook, bạn chỉ mất vài buổi tối để hoàn thành 9 cuốn sách tuyệt vời về kinh tế này

26/06/2017 19:00 PM | Sống

Với độ dài chưa đầy 150 trang, những cuốn sách về kinh tế học hay đơn giản là những câu chuyện nhỏ sẽ giúp bạn tích luỹ được lượng kiến thức hơn người, tất cả những gì bạn cần làm là thoát Facebook đi và cầm sách lên.

Ngoài trường lớp, đâu sẽ là nơi cung cấp lượng kiến thức nhiều nhất cho mỗi con người? Tất nhiên, đó chính là trong sách vở, đọc sách mang lại niềm vui trong cuộc sống, cải thiện kiến thức mỗi người và trên hết nó hoàn thiện con người bên trong chúng ta.

Sách có rất nhiều thể loại, vài chục trang như sách cho trẻ em cũng có và tới vài nghìn trang như tiểu thuyết cũng có luôn. Mặc dù vậy, mỗi khi nhắc tới những cuốn sách có lượng kiến thức, thông tin nhiều, chúng ta thường liên tưởng tới những cuốn sách dày cộp và phải mất tới cả tháng trời để ngấu nghiến xong.

Sẽ ra sao nếu như bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn trải nghiệm những cuốn sách tuyệt vời nhất về kinh tế? Đừng lo, những cuốn sách dưới đây chưa đầy 150 trang, chỉ với một buổi chiều mát mẻ bạn có thể đọc xong. Còn hấp thụ kiến thức tới đâu, nó lại phụ thuộc vào mỗi người.

Một buổi tối có đáng để dành cho những cuốn sách này?

1. "Who Moved My Cheese?" - Spencer Johnson

"Who Moved My Cheese?" (tạm dịch: Ai đã lấy miếng phô mai của tôi) là một tác phẩm kinh điển được rất nhiều nhà đầu tư lừng danh thế giới gợi ý.

Được ra mắt vào năm 1998, Who Moved my Cheese lập tức trở thành hiện tượng, mang tới thành công cho tác giả Spencer Johnson cũng như nó liên tiếp nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử.

Nội dung cuốn sách xoay quanh câu chuyện của hai chú chuột, Scurry cùng Sniff, đồng thời là hai tiểu yêu tinh Hem & Haw. Tất cả những nhân vật này sinh sống trong một ma trận và nguồn phô mai trong ma trận này thay đổi mỗi ngày.

Tưởng như một câu chuyện dành cho trẻ em, thế nhưng những bài học ẩn chứa bên trong nó đã khiến nhiều công ty thay đổi cách thức kinh doanh, cuốn sách này dạy người đọc cách thức bỏ qua nỗi sợ hãi trong thay đổi để tiến tới cái mới thành công hơn.

2. "Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals" - Thomas Corley

Để thành công trong kinh doanh, mỗi người cần thành lập thói quen quản lý tài chính cá nhân.

Thomas Corley là một tác giả không còn xa lạ đối với rất nhiều người, ông nổi tiếng với những chia sẻ về quản lý tài chính cá nhân, cách thức làm giàu... Sau 5 năm nghiên cứu về người giàu lẫn người nghèo, Thomas Corley đã liệt kê những thói quen khiến người giàu giàu hơn và người nghèo ngày một nghèo đi.

Chỉ với 94 trang, cuốn sách này sẽ thống kê những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng, nếu thực hiện tốt chúng thì sự giàu sang sẽ tới theo thời gian.

3. "As a Man Thinketh" - James Allen

Mang tên gọi tiếng Việt "Khi người ta tư duy", cuốn sách xuất bản vào năm 1902 này được ca ngợi là tác phẩm gối đầu của bất kì người làm kinh doanh nào.

Trong cuốn sách này, tác giả Allen đề cao việc làm chủ cuộc sống của mỗi con người thay vì số phận, hoàn cảnh hay những yếu tố khác. Để thành công trong công việc, Allen cho rằng mỗi người phải thành công trong suy nghĩ trước đã.

4. "The Greatest Salesman in the World" - Og Mandino

"Người bán hàng tốt nhất thế giới" là cuốn sách dành cho bất kì ai muốn làm kinh doanh, để làm kinh doanh tốt, bạn cần trở thành một nhân viên bán hàng tốt trước. Nếu như không thể tự bán được ý tưởng, sản phẩm hay dịch vụ, bạn khó lòng làm tốt bất kì việc gì.

Được xuất bản vào năm 1968, tác giả cung cấp cho người đọc nhiều bài học khác nhau, câu chuyện xoay quanh một cậu bé dắt lạc đà mang tên Hafid tại Jerusalem, người có chủ là một thương gia giàu có. Hafid mong muốn tìm ra bí quyết của ông chủ và sau đó ông chủ này đã hướng dẫn cho cậu thông qua 10 cuốn tư liệu bổ ích.

5. "The One Minute Manager" - Kenneth Blanchard và Spencer Johnson

Đồng tác giả với cuốn "Who Moved My Cheese", One Minute Manager hay "Vị giám đốc một phút" là bí kíp để đạt được sự thành công trong giao tiếp giữa lãnh đạo với nhân viên. Hai tác giả của cuốn sách này cho rằng giám đốc hay quản lý có thể giao việc cho nhân viên mình chỉ trong vòng 1 phút, đây cũng là khoảng thời gian cần dùng để đánh giá hiệu quả công việc của từng cá nhân.

Cuốn sách này sẽ chỉ cho người đọc cách phá bỏ rào cản lãnh đạo với nhân viên, nó phù hợp cho dù bạn đang làm vị trí nào đi chăng nữa.

6. "How to Lie with Statistics" - Darrell Huff

Bill Gates cho rằng cuốn "How to Lie with Statistics" (tạm dịch: Nói dối bằng số liệu) đã giúp ông thành công ở một khía cạnh nào đó. Ông cho rằng cuốn sách này cũng có thể giúp được bất kì ai.

Mặc dù được viết hơn 60 năm trước, thế nhưng Bill Gates khẳng định "How to Lie with Statistics" không bao giờ lỗi thời, những kiến thức, tư liệu bên trong nó sẽ giúp bất kì ai thông minh hơn và thận trọng hơn về những điều đã trải qua trong cuộc sống.

7. "The Richest Man in Babylon" - George S. Clason

Cuốn sách bán chạy nhất của Clason sẽ chỉ cho người đọc nhiều cách khác nhau để quản lý tài chính cá nhân. Sử dụng bối cảnh tại thành phố cổ Babylon, cuốn "Người giàu nhất Babylon" mang tới những quy tắc mà người đọc nên tuân thủ, từ việc tự trả công cho bản thân, sống dưới mức thu nhập cho phép và đầu tư cho tương lai.

"Người giàu nhất Babylon" không những giúp độc giả có được khả năng quản lý tài chính tốt, nó còn mở cánh cửa cho những cơ hội đầu tư trong tương lai.

8. "The Investment Answer" - Daniel C. Goldie và Gordon S. Murray

"Kết quả đầu tư" là cuốn sách chưa tới 100 trang, tập trung vào 5 quyết định bất kì nhà đầu tư nào cũng phải thực hiện. Trong cuốn sách này Goldie và Murray sẽ giúp nhà đầu tư đưa quyết định đầu tư, mối quan hệ giữa cổ phiếu, tiền mặt cũng như đâu là lúc hợp lý để mua hay bán các tài sản.

Tác giả của cuốn sách này là một nhà tư vấn tài chính cùng một nhà đầu tư phố Wall kì cựu, họ biết cách thể hiện kiến thức của mình cho cả những người mới vào nghề.

9. "Marketing: A Love Story" - Bernadette Jiwa

Cuốn sách này tập hợp nhiều bài viết khác nhau được tác giả tổng hợp từ các blog khác nhau và nó sẽ giúp những người làm Marketing đánh giá được hiệu quả truyền thông trong thời đại số. Cuốn "Marketing: Một câu chuyện tình" sẽ khích lệ người đọc tìm kiếm những cách tiếp cận khác nhau trong Marketing, về cách không bán sản phẩm và kể chuyện.

Cuốn sách này sẽ giúp người đọc đặt mình vào vị trí của khách hàng mục tiêu, những người trực tiếp trải nghiệm chiến dịch Marketing để hiệu họ cần gì và nghĩ sao về từng chiến dịch nhất định.

PV

Cùng chuyên mục
XEM