Sách nói tác động tích cực đến sự phát triển của não trẻ nhỏ

21/06/2017 13:30 PM | Sống

Audio Books (Sách nói) là một xu thế mang tính thời đại, giúp người Việt hình thành thói quen đọc sách một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Emory , bang Georgia - Mỹ,  sách nói có tác động tích cực đến sự phát triển và khả năng hoạt động của não, đặc biệt là ở đối tượng trẻ nhỏ.

Những ưu điểm vượt trội của sách nói

Các chuyên gia trên đã tiến hành thí nghiệm với 21 tình nguyện viên đủ mọi lứa tuổi. Những người này đều được chụp cộng hưởng từ MRI trước và sau khi nghe một cuốn tiểu thuyết trong thời gian 9 ngày.

Tại quá trình quan sát, các chuyên gia phát hiện được sự kết nối chặt chẽ trong các tế bào tâm thần ở vỏ não thái dương bên trái. Đây là một lĩnh vực của não bộ liên quan đến khả năng hấp thu ngôn ngữ ở người. Các chuyên gia cho biết những thay đổi được quan sát trong não bộ, liên quan đến hệ thống cảm giác và chuyển động của thân hình người, cho thấy việc nghe sách nói hay tiểu thuyết có tác động tích cực đến sự phát triển và khả năng hoạt động của não người.

Nhóm chuyên gia cũng cho rằng ý nghĩa của nhiều câu chuyện trong sách nói có khả năng tạo ra định hướng trong cuộc sống, thậm chí trong một số trường hợp chúng còn góp phần hình thành ý nghĩ trong đầu những người trẻ tuổi.

Ngoài việc kích thích não trẻ phát triển, sách nói còn có nhiều đặc tính ưu việt rất phù hợp với người Việt. Các bậc phụ huynh cùng con nhỏ có thể tận dụng bất kể thời gian nào trong ngày để nghe hoặc đọc sách online, tại mọi địa điểm và trên tất cả các thiết bị công nghệ như: máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng…

Theo thống kê của Waka - thư viện sách điện tử lớn nhất Việt Nam với hơn 10.000 tựa sách và tạp chí - có 70% độc giả đọc sách trên điện thoại, 20% trên máy tính bảng, còn lại đọc trên máy tính. Với khả năng đọc offline, các cha mẹ còn có thể nghe và đọc sách cùng con ngay cả khi không có Internet. Sách nói ra đời, hỗ trợ đắc lực những người bận rộn, không có nhiều thời gian để đọc sách hàng ngày, giờ đây có thể nghe sách bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào như khi đang lái xe, tập thể dục hay nấu ăn; đặc biệt hơn là có thể đắm chìm trong thế giới tri thức cùng những đứa con của mình.

Các phụ huynh nên dùng sách nói đảm bảo chất lượng ở những nguồn nào?

Thực tế, sách nói đã có mặt ở các nước phương Tây từ những năm 70 của thế kỉ XX dưới dạng băng cassette thu âm các chương trình đọc truyện. Ở Việt Nam, loại hình sách này mới xuất hiện dưới hình thức các ứng dụng như Waka trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau.

Hàng trăm cuốn sách đa dạng đã được Waka audio hóa, tập trung vào các mảng kỹ năng mềm, nghệ thuật sống đẹp, các nội dung truyền cảm hứng, hạt giống tâm hồn, quà tặng cuộc sống, giáo dục giới tính, học đường hay truyện cổ tích…Những đầu sách ý nghĩa đều đem đến những giá trị sống tích cực cho trẻ, giúp trẻ xa rời những thói quen thiếu lành mạnh, từ đó dạy cho trẻ biết quý trọng giá trị của sách và tri thức.

Kho Audio Books của Waka mới ra mắt vào đầu năm 2017, tuy nhiên đã thu hút số lượng lớn người dùng. Với lượng sách phong phú được cập nhật liên tục, Audio Books của Waka hứa hẹn sẽ trở thành một kho thông tin hữu ích, thiết thực và vô cùng thuận tiện dành cho cả các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://waka.vn/

Được biết tới như thư viện sách điện tử (Ebook) có bản quyền lớn nhất Việt Nam, Waka hiện có tới hơn 10.000 tựa sách và tạp chí, với hơn 20 thể loại như: Kinh doanh, Khoa học công nghệ, Văn học, Ngôn tình, Nuôi dạy con…, hợp tác với hơn 50 nhà sách, nhà xuất bản và tác giả nổi tiếng. Tại Việt Nam, Waka có hơn 2 triệu độc giả trên khắp cả nước, với hơn 2 triệu lượt cài đặt ứng dụng trên mọi hệ điều hành.

Waka là một sản phẩm của Vega Corporation. Vega Corporation được thành lập từ năm 2003, là đơn vị chủ quản của một số website : cliptv.vn, nhac.vn, waka.vn ...Vega hiện là một trong những đơn vị phát triển các dịch vụ trực tuyến, dịch vụ viễn thông với nhà mạng và dịch vụ trên di động trong các mảng video, music, news, book..... thành công nhất tại Việt Nam.

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM