Thay vì lãng phí thời gian vô ích, hãy tận dụng cách ly xã hội để “thanh lọc” tài chính của bạn: Cơ hội vàng để hiểu rõ tiền bạc của bạn đang đi về đâu

16/04/2020 21:39 PM | Sống

Tiền bạc là 1 trong 4 tử huyệt cảm xúc của con người, gồm: tử huyệt bản thân, tử huyệt tình yêu, tử huyệt danh tiếng và tử huyệt tiền bạc. Hãy tận dụng thời gian lúc này để "thanh lọc" tài chính cá nhân, hạn chế những bất lợi về tiền bạc nhất cho bản thân.

Phải làm gì trong cuộc suy thoái do Covid-19 đang bao trùm toàn thế giới? Khi bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, đây là thời điểm tốt nhất để sắp xếp các vấn đề tiền bạc của bạn. Dưới đây là 5 điều liên quan đến tiền bạn có thể làm trong thời gian này.

Tất cả mọi người đều được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà trong thời điểm này để giảm sự lây lan của dịch bệnh. Phần lớn mọi người làm việc tại nhà, nhưng cũng có những người đang rảnh rỗi. Phải làm gì để tận dụng khoảng thời gian có 1 không 2 này? Có 5 nhiệm vụ liên quan đến tiền bạc bạn có thể thực hiện trong thời gian cách ly xã hội này.

Kiểm tra chi tiêu của bạn, tiết kiệm nếu có thể 

Dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến kinh tế, xã hội, nhiều doanh nghiệp, công ty gặp khó khăn trong hoạt động, thậm chí phá sản. Điều đó dẫn đến người lao động bị cắt giảm lương, hoặc mất việc. Nếu bạn may mắn hơn họ, hãy tiết kiệm chi tiêu hàng ngày để dự phóng cho những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

 Thay vì lãng phí thời gian vô ích, hãy tận dụng cách ly xã hội để “thanh lọc” tài chính của bạn: Cơ hội vàng để hiểu rõ tiền bạc của bạn đang đi về đâu  - Ảnh 1.

Tiết kiệm bao nhiêu tiền cho các trường hợp khẩn cấp là đủ? Các chuyên gia tài chính cá nhân khuyên rằng, với mức sinh hoạt thông thường, bạn nên có tối thiểu 3-6 tháng chi phí sinh hoạt trong tài khoản tiết kiệm. Khoản tiền đó có thể đảm bảo cho bạn sống ổn nếu như đột ngột mất đi nguồn thu nhập.

Trong thế giới nhiều "cạm bẫy" chi tiêu, nếu bạn không học cách tiết kiệm, các khoản thu nhập, tiết kiệm của bạn cũng sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Trong thời điểm dịch bệnh, bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định chi tiêu. Bạn phải học cách nói "không" với các khoản chi tiêu không cần thiết, nằm ngoài kế hoạch ngân sách.

Rà soát tình hình tài chính, lập kế hoạch tài chính cá nhân

Hiện giờ là lúc bạn có thời gian để rà soát lại các khoản đầu tư, nguồn thu nhập của mình và lập một kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp. Điều này không chỉ đảm bảo duy trì tốt tài chính của bạn mà còn cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về tình trạng tài chính của bạn. Bạn nên tập hợp các giấy tờ, tài liệu về tình hình tài chính của mình ở một nơi cùng với các giấy tờ, mật khẩu cần thiết...

Kiểm tra tình trạng các gói bảo hiểm bạn tham gia

Lí do cho quãng thời gian cách ly xã hội này là dịch bệnh do virus SAR-CoV-2, vì thế bạn nên kiểm tra hiện trạng các gói bảo hiểm từng gia. Phần lớn người lao động đều có bảo hiểm sức khỏe do công ty hỗ trợ. Ngoài ra, nếu có ý định mua các gói bảo hiểm sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy tìm hiểu thật kỹ phạm vi áp dụng, các quyền lợi bạn được hưởng cũng như nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm.

Loại bỏ những suy nghĩ độc hại liên quan đến tiền bạc

 Thay vì lãng phí thời gian vô ích, hãy tận dụng cách ly xã hội để “thanh lọc” tài chính của bạn: Cơ hội vàng để hiểu rõ tiền bạc của bạn đang đi về đâu  - Ảnh 2.

Độc lập tài chính sẽ chỉ giúp bạn giải quyết một số vấn đề nhất định. Nhưng tiền không phải là thứ duy nhất quyết định mức độ hạnh phúc của bạn, thay vào đó là cách bạn tận hưởng những thứ bạn đã có. Bởi vì khi thực sự hiểu nguyên tắc này, bạn sẽ ngừng coi việc theo đuổi tiền bạc là mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống và bạn sẽ làm chính xác những gì bạn thực sự muốn làm.

Nếu bạn không tin rằng mình có thể thành công, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi với những gì bạn đang làm và nghĩ rằng bất cứ điều gì bạn làm là vô nghĩa, vì vậy bạn cũng không đạt được bất cứ điều gì. Hãy thử thay đổi những ý tưởng tiêu cực của bạn về tiền, có lẽ sau đợt dịch bệnh này, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả.

*Tổng hợp

Theo Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM