Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày

28/07/2021 09:00 PM | Sống

Dưa lê giống Nhật (musk melon) có hình dáng tròn đều hoàn hảo, với những lớp gân màu trắng dày, nổi hẳn lên lớp vỏ trông rất đẹp mắt. Thịt quả dưa có màu xanh nhạt, thơm và ngọt với độ đường trên 14%, trải đều khắp thân quả kể cả phần gần cuống.

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày

Giống dưa trứ danh này được nông dân Nhật Bản trồng từ thế kỷ trước, theo một phương thức đặc biệt để tạo ra những trái dưa được đánh giá cao cả về hương vị lẫn hình dáng. Ngay tại Nhật Bản cũng không có nhiều nơi trồng được loại dưa đặc sản này. Do số lượng giới hạn nên chúng chỉ được bày bán trong các cửa hàng cao cấp như những mặt hàng xa xỉ, với giá lên đến 200 USD/quả, tương đương với khoảng gần 5 triệu đồng.

Tại lãnh thổ liên bang Putrajaya, trung tâm hành chính mới của Malaysia, bộ ba nông dân Seh Cheng Siang, Mohd Sofian bin Ali và Yeo Chen Swee đã thành lập công ty Mono Premium Melon, nơi chuyên trồng loại trái cây cao cấp này. 

Ban đầu, việc đem dưa lê giống Nhật về trồng tại Malaysia không hề đơn giản. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Malaysia khác xa với điều kiện ôn hòa ở Nhật Bản. Những người nông dân Malaysia đã phải đến các trang trại tại Nhật Bản để học hỏi các phương pháp canh tác, sau đó áp dụng trồng thử tại Malaysia. 

Sau hơn 10 năm thử nghiệm, họ đã xác định và tìm ra thành phần dinh dưỡng tối ưu nhất để có thể trồng thành công loại cây nổi tiếng khó nhằn này, ngay cả trong môi trường nhiệt đới.

Hành trình “thuần hóa” thành công giống dưa lê Nhật

Ông Seh cho biết: “Chúng tôi phải đảm bảo các khâu dinh dưỡng, tưới nước và bón phân sao cho chính xác và tối ưu nhất có thể. Đồng thời đã trồng thử nghiệm tới hơn 10 loại dưa cùng họ của Nhật Bản trước khi tìm ra được loại phù hợp nhất”.

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 1.

Các nghiên cứu đã được thực hiện trên các loại dưa Nhật Bản trước đó để tìm ra giống thích hợp về khả năng chịu nhiệt, kháng bệnh, chất lượng và hình dáng. Sau nhiều đợt thử nghiệm với hạt giống nhập khẩu độc quyền từ Nhật Bản, giống Arus đã được chọn vì nó hoạt động tốt nhất trong điều kiện thời tiết của Malaysia cũng như hệ thống trồng trọt của bộ ba người nông dân.

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 2.

Hệ thống này là sự kết hợp giữa hệ thống thủy canh Autopot, hệ thống Internet vạn vật (IoT) Nido và một số phương pháp kỹ thuật khác. Hệ thống Autopot là mô hình thủy canh cải tiến đặc biệt, cho phép hệ thống cung cấp nước và chất dinh dưỡng tự động theo nhu cầu của từng loại cây. Còn hệ thống Nido được sử dụng để quản lý và theo dõi độ pH, nhiệt độ, mực nước và độ ẩm. Tất cả đều có thể được giám sát thông qua điện thoại thông minh.

Massage, cho dưa nghe nhạc cổ điển để cho ra thành phẩm đạt chất lượng cao nhất

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 3.

Seh Cheng Siang, giám đốc kiêm người đồng sáng lập công ty Mono Premium Melon chia sẻ rằng: “Mỗi trái dưa giống Nhật mà bạn nhìn thấy trong trang trại của chúng tôi đều giống như một tác phẩm nghệ thuật”.

Mỗi ngày, các quả dưa đều được "thư giãn" bằng những bản nhạc cổ điển để kích thích sự phát triển. Những trái dưa mới đậu cũng thường xuyên được massage bằng vải hoặc găng tay mềm. Phương pháp này có tên là "tama-fuki", được sử dụng trong ngành trồng dưa cao cấp, nhằm mục đích kích thích và nâng cao độ ngọt của dưa, cũng như giúp hình thành hoa văn vân lưới trên vỏ dưa. 

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 4.

Người nông dân thực hiện massage cho trái dưa lưới.

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 5.

Chiếc loa phát nhạc trong trang trại dưa lưới.

Cuối cùng, sau khi vượt qua nhiều trở ngại, lô hàng 200 quả dưa đầu tiên được chọn lựa kỹ càng của công ty Mono Premium Melon đã được chào hàng và bán hết ngay khi được đưa lên trang bán hàng trực tuyến. Những quả dưa được bán với giá 168 ringgit (tương đương với 40 USD) mỗi quả, bằng khoảng một phần ba với giá loại dưa bản địa ở Nhật Bản.

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 6.

Mỗi quả dưa sẽ được đóng gói khá cầu kỳ và bắt mắt trong hộp gỗ.

Những người nông dân rất vui mừng trước sự thành công đầu tiên mà giống dưa này đem lại. Qua đó cũng giúp họ giữ vững niềm tin và chứng minh được rằng những người trồng dưa địa phương cũng có thể tạo ra những loại trái cây chất lượng tốt.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về việc trồng trọt và chất lượng của dưa. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi được một số vị khách VIP liên lạc, những người quan tâm đến những gì chúng tôi đang làm”, Seh cười chia sẻ. 

Hiện tại, Mono Premium Melon đang tập trung vào thị trường Malaysia với mục tiêu hợp tác với các nhà hàng địa phương. Đối với một doanh nghiệp non trẻ, Seh tiết lộ rằng trong khi đại dịch COVID-19 đang là thách thức lớn đối với nhiều ngành, thì họ lại coi nó là một cơ hội.

“Nhờ COVID-19, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa người trồng và người tiêu dùng cuối cùng càng thuận tiện hơn. Bằng việc sử dụng rộng rãi các phương tiện truyền thông xã hội, bán hàng trực tuyến và giao hàng nhanh chóng đã giúp ngành trái cây địa phương phát triển. Điều này giúp người nông dân có thể bán trực tiếp với khách hàng của họ một cách dễ dàng mà không cần thông qua các lớp trung gian như người bán buôn và bán lẻ”, Seh nói.

Khi chia sẻ về định hướng tương lai của công ty, Seh tiết lộ rằng họ đang nỗ lực mở rộng sản xuất để đảm bảo nguồn cung ổn định hơn. Seh Cheng Siang chia sẻ thêm rằng: “Chúng tôi sẽ nhập khẩu độc quyền hai loại hạt giống dưa cao cấp khác trực tiếp từ Nhật Bản. Hiện tại chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của R&D. Chúng tôi tin rằng người Malaysia sẽ sớm được nếm mùi vị của nó”.

Thấy quá đắt khi phải chi 200 USD cho quả dưa lưới giống Nhật, 3 người nông dân Malaysia mày mò cách trồng và đã thành công: Dưa được thư giãn bằng nhạc cổ điển, mát-xa mỗi ngày - Ảnh 7.

Họ cũng hy vọng Mono Premium Melon sẽ truyền cảm hứng cho nhiều nhà nông trẻ hoặc mới, mang lại niềm vui cho người dân Malaysia: “Do COVID-19, chúng tôi không thể ra khỏi đất nước, kể cả Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi quyết định mang một chút hương vị của Nhật Bản đến Malaysia.”

Theo CNA

Phương Thu

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử

1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ tịch VietTravel: “Sức cùng lực kiệt rồi, nếu lần này lại kéo pháo vào là chúng tôi không ra được nữa đâu"

"Doanh nhân nếu muốn ngồi kêu than thì rất dễ. Nhưng doanh nhân không ai muốn chết cả. Họ đều muốn sống. Chỉ mong Nhà nước hãy là người kiến tạo, giúp cho họ có thể quay lại được cuộc chơi" - Ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Đọc thêm