"Thầy bói đúng 100%" báo tin buồn cho ông Trump trong cuộc đua tổng thống cuối năm 2020

09/08/2020 08:26 AM | Thời sự

Theo dự đoán, ông Trump sẽ không thể đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào cuối năm nay.

"Thầy bói đúng 100%" báo tin buồn cho ông Trump trong cuộc đua tổng thống cuối năm 2020

Giáo sư sử học Allan Lichtman là người đã đoán đúng liên tục người trúng cử tổng thống Mỹ các nhiệm kỳ. Từ sau lần tái đắc cử của tổng thống Ronald Reagan hồi năm 1984 tới nay, ông Lichtman đã đoán đúng tất cả những người thắng cuộc dựa vào hệ thống "13 tiêu chí" do ông nghĩ ra.

Một ngoại lệ duy nhất đối với dự đoán của ông Lichtman là trong năm 2000, ông đã đoán ứng cử viên Al Gore sẽ chiến thắng. Mặc dù ông Gore giành được đa số phiếu do người dân bầu nhưng cuối cùng ông vẫn thua chiếc ghế tổng thống cho ông George W. Bush sau khi Tòa án Tối cao yêu cầu chấm dứt đếm lại số phiếu bầu ở bang Florida. Do đó, có thể coi như dự đoán của ông Lichtman vẫn "đúng" nếu không có sự can thiệp bất ngờ nói trên.

 Thầy bói đúng 100% báo tin buồn cho ông Trump trong cuộc đua tổng thống cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Hai ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí tổng thống nhiệm kì tới. Ảnh: Getty Images

Hiện tại, ông Lichtman đã áp dụng "13 tiêu chí" để dự đoán cho kết quả của năm nay.

Trong bài phỏng vấn với CNN, ông Lichtman khẳng định: "Các tiêu chí của tôi cho thấy ông Donald Trump sẽ thua cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay".

Ông Lichtman nói mô hình "13 tiêu chí" có thể trả lời câu hỏi đúng - sai cho bất kì cuộc bầu cử nào. Mô hình của ông bao gồm những yếu tố như kinh tế, thời kì đương nhiệm, bất ổn xã hội, bê bối cũng như sức hút cá nhân của mỗi ứng viên.

"Điều cốt yếu ở đây là nhìn vào bức tranh tổng thể về điểm mạnh và năng lực của ứng viên. Đừng quá quan tâm tới các cuộc khảo sát, lời nói chuyên gia hay độ ổn định của các chiến dịch tranh cử. Đó là những điểm chính, là bức tranh tổng thể," ông Lichtman nói.

Khi được hỏi liệu mô hình tiêu chí nói trên có thể áp dụng được với những thảm họa như đại dịch COVID-19 hay không, ông Lichtman tự tin cho rằng: "Hãy nhìn xem, nhìn cả về quá khứ lẫn tương lai, các tiêu chí đều hợp lí với mọi cuộc bầu cử từ năm 1860 tới nay. Vậy nên tôi không ngại về điều đó. Hệ thống tiêu chí của tôi đúng với mọi thay đổi to lớn trong chính trị, kinh tế và nền dân chủ," ông giải thích.

Mặc dù ông Lichtman đã bắt đầu dự đoán bầu cử từ năm 1982, nhưng mỗi 4 năm ông lại cảm thấy áp lực khi đưa ra dự đoán. "Tôi đã 73 tuổi, nhưng lần nào tôi cũng lo lắng khi kì bầu cử tới," ông nói.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Từ khóa:  tổng thống mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm