Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam hưởng lợi từ cú hích mang tên Covid-19

20/05/2020 13:30 PM | Kinh doanh

Bên cạnh xu hướng quản trị dựa trên nền tảng công nghệ - tận dụng thành quả của thời đại công nghệ 4.0, các đơn vị kinh doanh đang tập trung tìm kiếm phương thức thanh toán phi tiền mặt đáp ứng nhu cầu từ thị trường, đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến tiền giả, tiền rách và về nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch.

Thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng nhờ dịch Covid-19

Theo nghiên cứu của Viện Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các mặt phẳng tới 96 giờ hoặc có thể lâu hơn. Do đó, tiền mặt trở thành một trong những nguy cơ lan truyền virus nguy hiểm qua các hoạt động mua sắm và thanh toán hàng ngày. Trong bối cảnh dịch Covid-19, thanh toán không dùng tiền mặt đang thể hiện ưu điểm khi tránh việc tiếp xúc trực tiếp.

Theo nhận định của ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng giám đốc CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), việc sẵn sàng triển khai các phương thức thanh toán mới giúp đơn vị kinh doanh không bị gián đoạn trong thời gian dịch bệnh. Điều này được nhìn thấy rõ ràng hơn khi so sánh những ảnh hưởng tác động từ mùa dịch, các doanh nghiệp này đang có lợi thế & chủ động đáp ứng nhu cầu của thị trường so với những đơn vị không có sự chuẩn bị về việc thanh toán và quản trị bằng công nghệ.

Bên cạnh lợi thế cạnh tranh trong mùa dịch, những hình thức thanh toán mới giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền tốt hơn, giảm bớt chi phí nhân công và các rủi ro về tiền mặt. Đối với tất cả các doanh nghiệp, việc tiết kiệm thời gian, nhận lực chính là cốt lõi của việc tiết kiệm chi phí để tối ưu hóa lợi nhuận

Vậy những hình thức thanh toán & giải pháp chấp nhận thanh toán nào đang phù hợp trong mùa dịch và xu hướng thanh toán hiện nay?

Để đáp ứng toàn bộ những nhu cầu tìm kiếm giải pháp thanh toán dành cho Doanh nghiệp và đem đến các phương thức thanh toán hàng đầu tới thị trường, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) không ngừng cải tiến & ra mắt các giải pháp chấp nhận thanh toán phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam hưởng lợi từ cú hích mang tên Covid-19 - Ảnh 1.

Cổng thanh toán trực tuyến BIDV E-merchant

Ngày nay, cùng với sự bùng nổ của Thương mại điện tử (E-commerce) trên thế giới cũng như tại Việt Nam, thói quen chi tiêu mua sắm trên internet của người tiêu dùng càng trở nên phổ biến. Vì vậy, các doanh nghiệp không thể bỏ qua kênh bán hàng trực tuyến cho dù đang hoạt động trong lĩnh vực nào. Mua sắm online ngày nay đã không còn là một khái niệm xa lạ, với việc mở rộng kênh bán hàng của mình sang trực tuyến (thông qua website/ ứng dụng bán hàng) và sử dụng dịch vụ BIDV E-Merchant cho phép chấp nhận thanh toán thẻ, các doanh nghiệp đã đem đến trải nghiệm mua hàng thuận tiện nhất cho người tiêu dùng.

Với những tiện ích mà BIDV E-Merchant mang lại, doanh nghiệp đã có một "thư ký 24/7" để quản lý toàn bộ các giao dịch thanh toán trực tuyến qua website và ứng dụng bán hàng. Việc tra soát, đối chiếu đơn hàng có thể được doanh nghiệp thực hiện tại bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, các công nghệ bảo mật tiên tiến nhất cũng được BIDV triển khai cho dịch vụ E-Merchant, như: xác thực giao dịch trực tuyến thẻ quốc tế với 3D Secure, mã hóa số thẻ với Tokenization, áp dụng tiêu chuẩn bảo mật an ninh dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS,… đem đến sự yên tâm cho doanh nghiệp.

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam hưởng lợi từ cú hích mang tên Covid-19 - Ảnh 2.

Pay+ cùng phương thức quét mã QR để thanh toán

Bắt nguồn từ nhu cầu của người tiêu dùng là tiện lợi, nhanh chóng, thanh toán qua mã QR (Quick Response Code) đã ra đời và ngày càng được ưa chuộng. Thông qua việc quét mã QR từ thiết bị di động thông minh, BIDV Pay+ giúp chủ thẻ thanh toán được hầu hết các hàng hóa, dịch vụ trực tiếp tại các cửa hàng, thanh toán hóa đơn, mua vé,…

BIDV Pay+ giúp doanh nghiệp phục vụ nhu cầu từ các khách hàng ưa thích trải nghiệm công nghệ mới, với chi phí thấp và độ tiện dụng cao. Doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý mọi lúc, mọi nơi tất cả các giao dịch với hệ thống báo cáo qua website, ứng dụng được cung cấp bởi BIDV, đồng thời có thể nhận báo có ngay sau khi giao dịch thành công.

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam hưởng lợi từ cú hích mang tên Covid-19 - Ảnh 3.

Mùa hè này, bên cạnh Pay+, BIDV triển khai thêm dịch vụ QR BIDV, cho phép chủ thẻ sử dụng ngay ứng dụng ngân hàng di động (mobile banking) của mình để quét mã QR và thanh toán mà không cần cài đặt thêm ứng dụng khác. Với trải nghiệm thuận tiện, tốc độ và ưu việt cũng như khả năng chấp nhận rộng rãi mà Pay+ và QR BIDV mang lại, hứa hẹn đây sẽ là một phương thức thanh toán bùng nổ trong thời gian tới.

Chấp nhận thanh toán thẻ trên POS/mPOS

Phương thức thanh toán truyền thống – thẻ vật lý – vẫn tiếp tục được các Ngân hàng đầu tư nguồn lực để nâng cấp các tính năng, tiện ích để gia tăng trải nghiệm người dùng. Đón đầu xu hướng công nghệ mới, BIDV đã triển khai phương thức chấp nhận thẻ không tiếp xúc (contactless) – giúp chủ thẻ chỉ cần chạm/vẫy thẻ trên bề mặt máy POS khi giao dịch, qua đó rút ngắn thời gian thực chờ thanh toán, đồng thời tăng cường bảo mật cho chủ thẻ. BIDV cũng tiên phong trong việc cho phép thẻ MIR – thẻ nội địa mang thương hiệu quốc gia của Liên Bang Nga – có thể giao dịch trên POS BIDV, qua đó góp phần tăng trưởng doanh số bán hàng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lữ hành có liên kết với Nga.

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam hưởng lợi từ cú hích mang tên Covid-19 - Ảnh 4.

Hiểu rõ những bất tiện của các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực đặc thù, cần đến sự di động cao như: bán và giao hàng tại nhà, thu phí, bảo hiểm… khi nhân viên thường xuyên phải mang thiết bị POS theo khi thực hiện giao dịch ngoài trụ sở, BIDV đã triển khai giải pháp chấp nhận thanh toán mPOS, với thiết bị chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay nhưng vẫn được tích hợp đầy đủ các tiện ích, giao diện trực quan, thân thiện và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn bảo mật.

Bên cạnh đó, với nỗ lực không ngừng để gia tăng tiện ích cho doanh nghiệp, BIDV đã xây dựng và hoàn thiện giải pháp tích hợp thanh toán hóa đơn qua POS, tự động hóa quy trình thanh toán, góp phần giảm thiểu sai sót của thu ngân, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý, đối soát.

Với tiêu chí "Chia sẻ cơ hội – Hợp tác thành công", BIDV đã và đang nỗ lực nghiên cứu, triển khai các giải pháp tiên tiến, hiện đại, đón đầu xu hướng để đáp ứng các nhu cầu đa dạng, tùy biến của doanh nghiệp. Gần đây, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự linh hoạt, chuyển mình kịp thời để đáp ứng nhu cầu thị trường, theo đó các giải pháp mà BIDV mang lại thực sự là những công cụ đắc lực để doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kinh doanh của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp, vui lòng tham khảo website bidv tại đây hoặc liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng 24/7: 1900 9247 hoặc đến Chi nhánh/Phòng giao dịch gần nhất của BIDV.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM