Thành phố sát Hà Nội có “siêu nhà máy” 7,3 tỷ USD; biến Việt Nam thành công xưởng sản xuất điện thoại của thế giới

25/11/2022 20:16 PM | Kinh doanh

Quy hoạch đô thị bài bản, liên tục lập kỷ lục trong thu hút đầu tư, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã sớm bứt phá trở thành một thành phố năng động và hiện đại.

Sau khi thị xã Phổ Yên được công nhận là đô thị loại III và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019, địa phương này đã bứt phá hoàn thành các tiêu chí và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên từ ngày 10/4/2022 (sớm hơn 3 năm so với kế hoạch).

Những thành tựu mà Phổ Yên có được là do sự quy hoạch bài bản về phát triển hạ tầng, sự linh hoạt trong chính sách đã hút nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Hiện nay Phổ Yên đã xây dựng thành công nhiều khu công nghiệp như: Yên Bình 1, Yên Bình 2, Nam Phổ Yên, Điềm Thụy… Trong đó có nhiều doanh nghiệp FDI, đặc biệt là tổ hợp SamSung Thái Nguyên (SEVT) có tổng vốn giải ngân 7,3 tỷ USD, là động lực quan trọng cho sự phát triển của các doanh nghiệp phụ trợ cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, dịch vụ, thương mại trên địa bàn.

Sự xuất hiện của SamSung cũng đưa Thái Nguyên vươn lên là tỉnh đứng thứ nhất trong vùng trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 4 cả nước về giá trị xuất khẩu. Năm 2021 giá trị xuất khẩu của Thái Nguyên đạt trên 29 tỷ USD, chỉ đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Bình Dương.

Nhờ những thành tựu nổi bật về phát triển công nghiệp đã đưa Phổ Yên từ một huyện thuần nông từng bước trở thành một thành phố công nghiệp năng động và hiện đại. Theo đó thành phố Phổ Yên thành lập trên cơ sở toàn bộ 258,42 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số gần 231.400 người của thị xã Phổ Yên, theo của Nghị quyết số 469 ngày 15/2/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Giai đoạn 2015 - 2020, Phổ Yên có tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất của ngành công nghiệp trên địa bàn đạt 16,9%/năm. Kết thúc năm 2021, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt trên 764.000 tỷ đồng, chiếm hơn 95% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Về phát triển kinh tế, nhiều năm liên tục Phổ Yên luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định mức 25 - 30%; giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 92%; kim ngạch xuất khẩu chiếm 97% toàn tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,64%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm. Sáu tháng đầu năm 2022, thành phố Phổ Yên thu ngân sách đạt 1.503 tỷ đồng, dẫn đầu các đơn vị cấp huyện trong tỉnh.

Thành phố Phổ Yên đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đặc biệt là mở rộng các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên tuyến, đường nội khu, nhất là trong các khu công nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất và các hoạt động xuất nhập khẩu.

Khu quảng trường thành phố Phổ Yên cũng đang được gấp rút xây dựng. Dự án gồm nhiều công trình tạo thành quần thể văn hóa - thể thao - công viên cây xanh với tổng diện tích khoảng 44 ha gồm Sân văn hóa sinh hoạt ngoài trời (khoảng 11ha), hồ điều hòa (khoảng 15 ha), khuôn viên cây xanh - thể dục thể thao (khoảng 15 ha), cung văn hóa - nhà hát (khoảng 3 ha).

Hiện nay trên địa bàn thành phố Phổ Yên đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị dịch vụ Yên Bình, khu đô thị Đại Phong, khu dân cư Hồng Phong, khu đô thị Việt Hàn…

Việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư các khu đô thị, trung tâm thương mại quanh quần thể dự án quảng trường Phổ Yên nhằm tạo thành một tổ hợp trung tâm hành chính, khu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân trong và ngoài tỉnh. Trong ảnh, khu vui chơi giải trí nằm trong khu đô thị Việt - Hàn.

Bản đồ thành phố Phổ Yên

Phúc Nguyễn

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM