Thành phố New York (Mỹ) ghi nhận biến chủng mới có đột biến kháng vaccine

28/02/2021 08:45 PM | Thời sự

Một biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, có một số điểm tương đồng với biến chủng dễ lây nhiễm hơn ở Nam Phi, đang gia tăng sự xuất hiện ở thành phố New York, Mỹ.

Thành phố New York (Mỹ) ghi nhận biến chủng mới có đột biến kháng vaccine

Nghiên cứu đầu tiên về biến chủng này do nhóm chuyên gia ở Viện Công nghệ California (Caltech) thực hiện. Công trình còn lại của các nhà khoa học Đại học Columbia. Cả hai đều chưa qua bình duyệt, song kết quả tương đồng cho thấy bằng chứng về sự lây lan.

Biến chủng có tên B.1.526, lần đầu xuất hiện vào tháng 11/2020. Sau khi kiểm tra trình tự gene được lấy từ một tỷ lệ nhỏ những người nhiễm bệnh, các nhà khoa học đã lập biểu đồ về sự xuất hiện của các phiên bản virus mới.

Tiến sĩ Nussenzweig, nhà miễn dịch học Đại học Rockefeller và các đồng nghiệp đã tìm được hai phiên bản khác nhau của biến chủng này. Một phiên bản mang đột biến E484K, vốn đã được ghi nhận trên biến chủng Nam Phi và Brazil, có thể giúp virus né tránh vaccine . Phiên bản còn lại mang đột biến S477N, khiến virus dễ dàng liên kết với tế vào người.

 Thành phố New York (Mỹ) ghi nhận biến chủng mới có đột biến kháng vaccine - Ảnh 1.

Các biến chủng mới xuất hiện trong 27% số ca nhiễm được ghi nhận tại New York (Mỹ) đang gây lo ngại. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Đến giữa tháng 2 này, hai biến chủng này đã chiếm khoảng 27% trong số các ca nhiễm được lưu vào cơ sở dữ liệu của thành phố New York. Theo New York Times, cả hai loại đều đã được nhóm lại với tên gọi B.1.526.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia cũng phát hiện ra biến chủng mới thông qua giải trình 1.142 mẫu bệnh phẩm. Trong đó, 12% người bệnh mang virus có đột biến E484K.

Các phát hiện trên đã được thông báo cho các cơ quan chức năng cũng như giới chức y tế Mỹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cũng cũng chỉ ra rằng vaccine virus SARS-CoV-2 mới ra mắt gần đây vẫn có khả năng vô hiệu hóa virus và bảo vệ khỏi bệnh nặng, ngay cả đối với các trường hợp nhiễm biến chủng mới mới. Các nhà sản xuất vaccine cũng đang nghiên cứu để phát triển các mũi tiêm tăng cường để chống lại các phiên bản đột biến của virus.

Nhật Anh

VTV

Từ khóa:  thành phố New York
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm