Thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ, thị trưởng tiết lộ kế hoạch lớn của Nga

03/03/2022 08:17 AM | Xã hội

CNN đưa tin, thị trưởng thành phố Kherson, Ihor Kolykhaiev nói rằng, quân đội Ukraina không còn ở trong thành phố.

Theo CNN, thị trưởng thành phố Kherson của Ukraine Ihor Kolykhaiev cho hay, quân đội Ukriane đã không còn ở trong thành phố và cư dân thành phố hiện phải thực hiện các chỉ thị của "những lực lượng vũ trang tới thành phố". Điều này cho thấy rằng, thành phố này hiện đã rơi vào tầm kiểm soát của Nga.

Thông báo trên trang Facebook cá nhân của ông xuất hiện sau nhiều ngày Kherson chịu áp lực của quân đội Nga bao vây thành phố.

Kherson là một thành phố quan trọng về mặt chiến lược, gần Biển Đen, với dân số gần 300.000 người. Hôm 2/3 tại Kiev, thị trưởng thành phố đã bác bỏ thông tin Nga kiểm soát Kiev và rằng các lực lượng của Ukraine vẫn đang chiến đấu ở các khu vực trong thành phố.

Thị trưởng Kherson trả lời tờ New York Times trong một cuộc phỏng vấn rằng một nhóm khoảng 10 sĩ quan vũ trang của Nga, bao gồm cả chỉ huy các lực lượng trong thành phố đã vào tòa thị chính hôm 2/3. Ông cho biết, ông được các sĩ quan Nga thông báo rằng họ đang có kế hoạch thành lập một chính quyền mới tương tự như ở 2 khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Nếu Kherson thực sự nằm dưới sự kiểm soát của Nga, đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc xung đột bởi Kherson sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ trước Nga.

Vào cuối ngày 2/3, người đứng đầu cơ quan quản lý Kherson, Hennady Lahuta, đã thông báo: "Tôi yêu cầu tất cả những ai không ở nhà, hoặc đang có ý định ra ngoài, thì đừng làm thế. Các lực lượng chiếm đóng đã ở mọi khu vực của thành phố và tình hình rất nguy hiểm."

Thông báo không nói rõ rằng quân Nga đã kiểm soát thành phố. Thị trưởng Kolykhaiev hôm 2/3 cũng chỉ nói rằng "hôm nay có những du khách mang vũ trang tiến vào ủy ban điều hành thành phố. Chúng tôi là những người yêu hòa bình và chúng tôi không có vũ khí gì, chúng tôi không gây hấn."

Ông cũng cho biết thêm: "Tôi đã không hứa với họ điều gì. Tôi chẳng có gì để hứa. Tôi chỉ quan tâm đến cuộc sống bình thường của thành phố! Tôi chỉ yêu cầu không được nổ súng!"

Trong thông điệp trên Facebook của mình, ông cho hay: "Chúng tôi không có lực lượng vũ trang trong thành phố, chỉ có dân thường và những người thực sự muốn SỐNG! Những người đi bộ hãy đi từng người một. Đừng đi 2 người cùng nhau. Đừng khiêu khích quân đội. Hiện tại, tình hình là như vậy. Lá cờ bay trên đầu chúng tôi là cờ Ukraine. Và để bảo toàn điều đó, chúng tôi buộc phải đáp ứng các yêu cầu."

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM