Thành phố "chơi lớn" nhất thế giới: Bật cả điều hòa NGOÀI TRỜI để giúp người dân thấy mát mẻ hơn

20/10/2019 14:41 PM | Xã hội

Nhưng nguyên nhân khiến họ đưa ra quyết định này lại đến từ một sự thật đáng buồn, đó là vì đây là một trong những quốc gia nóng nhất thế giới.

Trời nắng nóng, quả thật chẳng có gì bằng việc được nằm phè phỡn thoải mái trong một căn phòng điều hòa mát rượi. Và điều kiện tiên quyết để bật điều hòa là căn phòng phải được đóng kín, nhằm gia tăng tính hiệu quả của thiết bị, đồng thời để tránh... tốn tiền điện.

Nhưng nếu bạn đến Doha - thành phố thủ đô của Qatar, bạn sẽ được trải nghiệm một pha "chơi lớn" bậc nhất thế giới hiện nay: họ lắp điều hòa nhiệt độ hoạt động ngay trên hè phố, giúp người dân đi qua cảm thấy mát mẻ và sảng khoái vô cùng.

Tuy vậy, lý do đằng sau pha "chơi lớn" này lại là một sự thật đáng buồn, đó là vì thành phố này hiện đang phải chịu đựng một đợt nắng nóng kinh khủng nhất hiện nay.

 Thành phố chơi lớn nhất thế giới: Bật cả điều hòa NGOÀI TRỜI để giúp người dân thấy mát mẻ hơn  - Ảnh 1.

Doha - một trong những thành phố nóng nhất thế giới

Được biết, Qatar là một trong những quốc gia có nhiệt độ trung bình cao nhất thế giới. Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 46 độ C. Đây cũng là lý do vì sao World Cup 2022 tổ chức tại quốc gia này phải dời sang mùa đông, nhằm đảm bảo an toàn cho các cầu thủ.

Vào năm 2018, các sân vận động tại Qatar đã tiến hành lắp đặt điều hòa nhiệt độ nhằm giúp cầu thủ và người hâm mộ không bị quá tải nhiệt. Còn năm nay, các ông lớn ngành điện lạnh ở quốc gia này quyết định lắp điều hòa trên vỉa hè và khuôn viên quanh các trung tâm thương mại, nhằm giúp người dân an toàn hơn trong tiết trời nắng nóng.

 Thành phố chơi lớn nhất thế giới: Bật cả điều hòa NGOÀI TRỜI để giúp người dân thấy mát mẻ hơn  - Ảnh 2.

Hệ thống điều hòa trong các sân vận động

Điều hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với điều hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra vỉa hè thông qua hệ thống làm mát bằng hơi nước.

Đặc biệt, Qatar còn thí điểm một số giải pháp mới tại Doha. Chẳng hạn, con phố Abdullah Bin Jassim ngay cạnh khu chợ lớn nhất đất nước đã được sơn lại bằng màu xanh lam, nhằm cải thiện khả năng phản xạ nhiệt.

Dự án được thực hiện trong 18 tháng, phủ một lớp sơn xanh đặc biệt dày 1mm trên con đường dài tới 250m. Bên trong lớp sơn là những sắc tố đặc biệt, đồng thời có cả các tinh thể sứ cho khả năng phản xạ nhiệt tốt hơn.

 Thành phố chơi lớn nhất thế giới: Bật cả điều hòa NGOÀI TRỜI để giúp người dân thấy mát mẻ hơn  - Ảnh 3.

Sơn xanh nhựa đường là giải pháp tuyệt vời để giảm nhiệt độ trong không khí

"Sử dụng nhựa đường màu đen sẽ khiến nhiệt độ cao hơn thực tế đến 20 độ C, vì màu tối sẽ hấp thụ và tỏa nhiệt dữ dội hơn," - kỹ sư Saad Al-Dosari cho biết.

Trên thực tế, một thành phố khác cũng đã tiến hành thử nghiệm giải pháp này. Chẳng hạn như Los Angeles đã thử sơn lại đường thành màu xám trắng, để rồi giúp hạ nhiệt độ không khí xuống tới 12 độ C.

"Đây quả thực là một giải pháp tuyệt vời của chính phủ, khi đưa ra một tiến bộ đột phá nhằm cải thiện chất lượng sống tại vùng hoang mạc." - Hossam Almeer, chuyên gia khoa học dữ liệu tại Qatar chia sẻ.

"Nhiệt độ giảm đi thực sự có ý nghĩa với hệ thống máy móc cảu chúng tôi, làm giảm đi ít nhất 70% năng lượng tiêu thụ."

 Thành phố chơi lớn nhất thế giới: Bật cả điều hòa NGOÀI TRỜI để giúp người dân thấy mát mẻ hơn  - Ảnh 4.

Được biết, Qatar thường xuyên phải chịu đựng các đợt nắng nóng do bản chất lãnh thổ là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ trung bình của nước ở đây lên tới 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến độ ẩm trong không khí tăng lên, tạo ra cảm giác cực kỳ khó chịu cho con người sống tại đây.

"Khu vực này nóng lên nhanh hơn so với phần lớn các lãnh thổ khác trên thế giới." - trích lời Jos Lelieveld, chuyên gia khí tượng từ Viện Max Planck (Đức).

Tham khảo: Daily Mail, Sciene Alert

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM