Thanh niên 9X thu tiền tỷ từ mô hình nông nghiệp sạch

24/03/2021 21:45 PM | Kinh doanh

Từ nguồn nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản, Nguyễn Hữu Huy Hào – Chàng thanh niên sinh năm 1995, đã nghiên cứu, xử lý ra được sản phẩm bùn vi sinh có ích cho cây trồng.

Trở về Cần Thơ sau khi đạt Giải nhì vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Start-up Student Ideas” lần thứ nhất năm 2016 tại Hà Nội, chàng thanh niên Nguyễn Hữu Huy Hào, sinh năm 1995, tại tỉnh Cà Mau - Sinh viên ngành môi trường, Trường Đại học Cần Thơ hăng say hơn với việc nghiên cứu các sản phẩm đất sạch được xử lý từ bùn thải. Với nền tảng từ quá trình nghiên cứu, anh mạnh dạn thành lập doanh nghiệp chuyên xử lý môi trường và sản phẩm sau xử lý là đất sạch hữu cơ Nata.

Trên nền tảng thành công của đất sạch Nata, tháng 6/2018, Huy Hào bắt đầu "tấn công" vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tiến hành xây dựng nhà kính trồng dưa lưới hữu cơ. Thử nghiệm trồng và nghiên cứu giống dưa mới tại vùng đất mặn Cà Mau, nên Huy Hào gặp không ít khó khăn trong quá trình nuôi cây lớn, cho trái ngọt. Anh tâm sự: "Khi nói ý tưởng đó ra, hầu như ai cũng cho là Hào "ảo tưởng", ngay cả nhà cung cấp giống bên Nhật cũng bảo là cây không thể sống". Tuy nhiên, Hào vẫn quyết tâm làm và có sự động viên rất lớn từ gia đình.

Thanh niên 9X thu tiền tỷ từ mô hình nông nghiệp sạch  - Ảnh 1.

Trang trại dưa lưới của Nguyễn Hữu Huy Hào tạo công ăn việc làm cho hơn 70 lao động.

"Bắt tay vào nghiên cứu, giai đoạn đầu rất nhiều khó khăn, thử nghiệm trên 6.000 – 7.000 cây nhưng chỉ có vài trăm cây sống. Khi thử nghiệm xong, trồng và rút ra được quy trình riêng cho bản thân. Thành công giai đoạn 1 là dưa lưới" - Huy Hào chia sẻ.

Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu, không ít bài học kinh nghiệm, Huy Hào đã gặt hái được thành công trong mô hình trồng dưa lưới, thành lập ra công ty Nông trại nông nghiệp công nghệ cao Cà Mau Farm. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty của Huy Hào đã có 40 trang trại trồng dưa lưới ở các tỉnh, mỗi trang trại rộng 500m2, trải dài từ tỉnh Cà Mau lên đến thành phố Cần Thơ. Trung bình mỗi tháng, Công ty thu hoạch được 10 – 12 tấn dưa, sản phẩm được tiêu thụ trong các siêu thị lớn như Coop, Go và xuất đi nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản, lợi nhuận thu về trên 2 tỷ đồng/năm.

Không dừng lại ở đó, Huy Hào cũng chính là người tiên phong đưa dâu tây về trồng thành công ở Cà Mau. Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh, hiệu quả, Huy Hào chọn cách làm nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch. Khách đến vườn sẽ được tự tay chọn lựa những trái dưa, trái dâu ưng ý. Nên thường chỉ sau vài ngày, trái cây trong trại đã được bán hết.

Mô hình khởi nghiệp thành công của Huy Hào đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương lẫn thời vụ, thu nhập mỗi người bình quân từ 5 – 8 triệu đồng/tháng.

Thanh niên 9X thu tiền tỷ từ mô hình nông nghiệp sạch  - Ảnh 2.

Vườn dâu tây tại Cà Mau của Nguyễn Hữu Huy Hào hấp dẫn nhiều khách tham quan.

Bạn Hồng Hoàng Hảo, sinh viên năm 3, Trường Đại học Cần Thơ, làm việc thêm tại trang trại kính trồng dưa lưới ở thành phố Cần Thơ cho biết: "Qua thời gian làm việc với Giám đốc, em thấy công việc này mang lại cho em nhiều lợi ích: Thứ nhất là giúp em phát triển thêm nhiều kiến thức về công việc; Thứ hai giúp em sáng tạo thêm và vận dụng được kiến thức đã học trên ghế nhà trường; Thứ ba là giúp em kiếm được một khoản thu nhập để đi học và nuôi dưỡng ước mơ của mình".

Anh Trần Việt Tuấn, Phó chủ tịch Hội LHTN thành phố Cần Thơ cho biết, Huy Hào trưởng thành từ cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp của Trung ương, sự cố gắng vươn đến thành công của Hào đã tạo sự tin tưởng cho các bạn đoàn viên thanh niên và giữ chức Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo thành phố Cần Thơ. Các bạn tham gia CLB đều là những người khởi nghiệp thành công, lĩnh vực nào cũng có, nên rất thuận tiện cùng thành phố hỗ trợ cho thanh niên mới khởi nghiệp.

"Trong thời gian tới, Thành đoàn cũng như lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục có những buổi trao đổi, đối thoại để hỗ trợ nhiều hơn cho thanh niên thành phố trong lĩnh vực khởi nghiệp; cũng như có những buổi để các bạn khởi nghiệp thành công như Hào chia sẻ kinh nghiệm của mình. Trong năm 2021 thì cũng sẽ hỗ trợ bạn Hào để đăng ký sản phẩm OCOP của thành phố" - anh Trần Việt Tuấn cho biết thêm.

Với vai trò Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo thành phố Cần Thơ, Huy Hào đã đồng hành và chỉ đạo có hiệu quả mảng công tác tuyên truyền định hướng khởi nghiệp, mô hình khởi nghiệp cho các bạn trẻ, duy trì tốt hoạt động của CLB hàng tuần và tổng kết hàng quý.

Về chặng đường dài phía trước, chàng thanh niên 9X này chia sẻ: "Chúng em sẽ tiếp tục mở rộng trang trại, không chỉ riêng ở Cà Mau đâu mà các tỉnh thành ĐBSCL mình nữa, để từ sản phẩm giá trị khá là cao trong siêu thị thì nó trở thành sản phẩm đại chúng, ai cũng có thể sử dụng".

Ở tuổi 26, Nguyễn Hữu Huy Hào hiện đang làm chủ 4 doanh nghiệp: Công ty TNHH xử lý môi trường Nguyễn Trần chuyên xử lý dịch vụ bùn thải cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất tôm tại Cà Mau; Công ty TNHH tổ thức sự kiện Tám Hồng; Công ty đất sạch hữu cơ NaTa và Nông trại Nông nghiệp công nghệ cao Cà Mau Farm. Anh là 1 trong 56 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và còn nhiều bằng khen từ cấp thành phố đến Trung ương.

Thành công của chàng thanh niên 9X đến từ quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc và chắc rằng, Huy Hào sẽ cống hiến sức mình nhiều hơn nữa, như phương châm anh đưa ra: "Làm giàu trên chính quê hương mình, cống hiến cho cộng đồng là khát vọng mà bản thân anh luôn theo đuổi".

Theo Hồng Phương

Từ khóa:  khởi nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM