Thành lập liên đoàn Yoga Việt Nam

14/12/2016 18:35 PM | Xã hội

Đai hộ thành lập liên đoàn Yoga Việt Nam vừa diễn ra ngày 14/12/2016 tại Hà Nội. Đại hội đã thông qua quy chế thống nhất thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam khóa I (2016-2021).

Ông Vũ Trọng Lợi, trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết: Yoga là một phương pháp rèn luyện sức khỏe ở phương Đông lâu đời, lưu truyền chủ yếu ban đầu ở các tăng ni và một số võ sư.

Nhưng gần đây, Yoga trở thành 1 phòng trào rộng lớn về rèn luyện thân thể. Phong trào tập Yoga đã phát triển ở nhiều nơi trên toàn quốc. Nhiều câu lạc bộ thành lập đã thu hút hàng trăm nghìn người.

Các câu lạc bộ đã đóng góp vào việc giúp nhiều người mạnh khỏe. Ngày 21/6 được Liên hợp Quốc lấy là ngày Yoga quốc tế.

Ông Lợi cho biết thêm để đáp ứng nguyện vọng của người tập luyện Yoga, để Yoga cùng hòa nhập với Yoga Thế giới, Bộ Nội vụ đã cho phép thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam giúp hoạt động Yoga phát triển đảm bảo đúng hướng.

Nhiệm kỳ 2016-2021, đại hội sẽ đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ, đồng thời bầu ban chấp hành.

“Liên đoàn Yoga Việt Nam mong muốn mang lại một cuộc sống mạnh khỏe cho mọi người trong xã hội. Với những người làm nghề, liên đoàn sẽ giúp nâng cao trình độ trong lĩnh vực này”.

Ông Vũ Trọng Lợi điều hành đại hội.
Ông Vũ Trọng Lợi điều hành đại hội.

Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao chỉ đạo: Liên đoàn cần khẩn trương hoàn thành bộ máy cũng như các văn bản của Liên đoàn, xây dựng chương trình hoạt động Yoga ngày càng phát triển, xây dựng hệ thống vận động viên để đi thi đấu và đưa Yoga Việt Nam ra với thế giới.

Nói về quá trình vận động thành lập Liên đoàn, bà Lê Thị Tố Hải, Phó Trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam chia sẻ: Bản thân tôi là người luyện tập Yoga đã nhiều năm, tôi mong muốn Yoga ngày càng trở nên phát triển ở Việt Nam, nhiều người tham gia tập luyện Yoga và trở thành những con người có ‘trái tim Vàng’ ngày càng khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, nghề huấn luyện viên Yoga đã được nhiều người biết đến và khi Liên đoàn Yoga Việt Nam được thành lập sẽ là tổ chức nghề sẽ giúp cho các huấn luyện viên Yoga hoạt động được chính thống.

Bởi theo chủ tịch Liên đoàn, Liên đoàn sẽ xây dựng hệ thống chuyên môn và hỗ trợ huấn luyện viên. Liên đoàn sẽ cấp chứng chỉ hành nghề một cách chuyên nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình vận động, tôi nhận thấy Liên đoàn Yoga Việt Nam sẽ mang lại lợi ích cho chính những người tham gia tập luyện Yoga. Khi người dân đến tham gia các câu lạc bộ Yoga được cấp chứng chỉ, người dân sẽ an tâm về chất lượng của câu lạc bộ đó.

Ban chuyên môn của liên đoàn sẽ xây dựng hệ thống chuyên môn chuẩn mực về Yoga để kêu gọi và xây dựng một ngành nghề Yoga vững mạnh.

Tham gia ban vận động, tôi hy vọng các câu lạc bộ trên khắp cả nước sẽ tham gia liên đoàn để cùng chia sẻ và đưa Yoga Việt Nam lên một tầm cao mới.

Một đại biểu từ TP HCM chia sẻ: Với thành công của bác sỹ Nguyễn Khắc Viện, Yoga càng chứng minh vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Để người dân hiểu hơn và tin tưởng hơn vào Yoga, chúng ta nên quy định bài tập nào và lợi ích sức khỏe gì sẽ mang lại từ Yoga trên cơ sở đề án nghiên cứu giữa chuyên gia Yoga và chuyên gia y tế để tập luyện có cơ sở.

Trước đó, ngày 2/11/2016, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn có quyết định số 3959/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam. Theo đó, Liên đoàn Yoga Việt Nam là tổ chức xã hội, nghề nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và các bộ ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Liên đoàn.

Đại hội đã bầu ra Ủy ban thường vụ, Ban chấp hành Liên đoàn Yoga Việt Nam gồm:

Chủ tịch: Ông Vũ Trọng Lợi, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao Quần chúng thuộc Tổng cục Thể dục thể thao.

Các Phó chủ tịch: Bà Bùi Việt Hà, Phó vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục thể dục thể thao; Bà Nguyễn thị Nga; Ông Đặng Kim Toàn; Bà Lê Thị Tố Hải.

Các ủy viên: Bà Nguyễn Thị Tuyết (kiêm trưởng ban kiểm tra); Ông Nguyễn Văn Phương.

Trường Minh

Cùng chuyên mục
XEM