Thành công tại Nhật Bản giúp Trung Quốc có thêm một cặp vợ chồng tỷ phú

15/05/2020 01:55 PM | Kinh doanh

Thương vụ IPO thành công của một công ty công nghệ đã mang về cho Trung Quốc thêm 2 tỷ phú USD.

Thành công tại Nhật Bản giúp Trung Quốc có thêm một cặp vợ chồng tỷ phú

Giá cổ phiếu của Linkage Software, đơn vị chuyên phát triển phần mềm phục vụ trong lĩnh vực tài chính, tăng đến 18,6% trong ngày 13/5 vừa qua trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Tính từ 11/5, ngày cổ phiếu của công ty chính thức niêm yết, giá trị của cố phiếu này đã tăng tới 300%, chỉ sau đúng 3 ngày giao dịch.

Tính đến hết ngày 13/5, giá trị thị trường của Linkage Software vào khoảng 19,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 2,8 tỷ USD). Với tỷ lệ nắm giữ 36,5%, Zhang Baoquan, Chủ tịch của Linkage, cùng với vợ của mình - bà Wu Yanfang, một lãnh đạo trong công ty, hiện đang sở hữu khối tài sản khoảng 1 tỷ USD.

Hơn 80% trong tổng doanh thu 597 triệu tệ (tương đương xấp xỉ 85 triệu USD) của Linkage trong năm 2019 đến từ thị trường Nhật Bản. Ông Zhang từng sinh sống tại xứ sở mặt trời mọc trong khoảng thời gian 10 năm, từ 1992 đến 2002, còn bà Wu là cựu sinh viên của trường Đại học Seikei. Khách hàng của công ty gồm có NRI, Canon, Toshiba và Fujitsu, theo thông tin đăng tải trên website doanh nghiệp.

Công ty hiện đặt trụ sở chính tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, một tỉnh nằm về Đông của Trung Quốc. Giá trị thị trường trong ngày 13/5 của Linkage cao gấp 129 lần lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2019, vào khoảng hơn 21 triệu USD.

Thương vụ IPO của Linkage tiếp nối thành công của Kingsoft Cloud, một công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Trung Quốc, được điều hành bởi tỷ phú Lei Jun, sau khi công ty này chính thức niêm yết trên sàn Nasdag vào hôm 8/5.

Trong tháng trước, Tan Guanghua cũng chính thức gia nhập danh sách các tỷ phú USD của Trung Quốc sau khi Hangzhou Raycloud Technology, một công ty phần mềm được tập đoàn Alibaba hậu thuận, niêm yết trên thị trường STAR (thị trường hoạt động tương tự với Nasdaq của Mỹ) thuộc sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Các công ty công nghệ của Trung Quốc đại lục đóng góp đến 3 cái tên trong danh sách 5 người giàu nhất đất nước này, bao gồm: tỷ phú Pony Ma của Tencent, tỷ phú Jack Ma của Alibaba và tỷ phú Coluin Huang của Pinduoduo. Trung Quốc là quốc gia sở hữu số tỷ phú USD nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào đầu năm nay, được kỳ vọng sẽ có những bước cải thiện trong thời gian tới.

Trọng Đại

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm