Tháng sau, máy bay chở khách ‘made in China’ đầu tiên, giá rẻ hơn Boeing, Airbus tới 30%, sẽ chính thức cất cánh

20/03/2017 10:03 AM | Kinh doanh

Tờ China National Radio tiết lộ mức giá của C919 có thể ở mức 50 triệu USD, tức là rẻ hơn tới 30% so với những dòng máy bay tương tự như Boeing 737 và Airbus 320.

Tháng sau, máy bay chở khách ‘made in China’ đầu tiên, giá rẻ hơn Boeing, Airbus tới 30%, sẽ chính thức cất cánh

Chiếc máy bay chở khách một lối đi được sản xuất bởi công ty Trung Quốc Commercial Aircraft Corp. (COMAC) theo kế hoạch sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào cuối tháng tới, ông Philippe Petitcolin – CEO của Safran – một nhà sản xuất động cơ máy bay cho hay.

Bất kỳ vấn đề nào phát sinh đối với việc cất cánh hoặc hạ cánh sẽ khiến lịch trình có thể thay đổi, Petitcolin nói trong một bài phỏng vấn với tờ Bloomberg tại Paris. Chiếc máy bay C919 của Trung Quốc sẽ được gắn động cơ LEAP được làm bởi CFM International – một liên doanh giữa Safran và General Electric.

Trung Quốc đang phát triển chiếc máy bay thương mại 168 chỗ ngồi với tham vọng chấm dứt thế độc quyền của Airbus và Boeing trong thị trường hàng không toàn cầu. Dự án máy bay chở khách này cũng là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm hiện đại hóa lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Chính phủ nước này đã xác nhận hàng không, không gian là một trong những lĩnh vực có thể giúp đẩy nhanh quá trình này.

Kỹ sư trưởng tại COMAC – nhà sản xuất máy bay thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc cho biết, chiếc máy bay này sẽ cất cánh muộn nhất là vào đầu năm nay sau hơn 2 năm trì hoãn kể từ năm 2014.

COMAC có khoảng 16 nhà cung cấp trên toàn cầu bao gồm cả GE, Honeywell International Inc. và họ đã tạo lập ít nhất 16 liên doanh về điện tử hàng không, kiểm soát bay, động cơ, nhiên liệu và thiết bị khác. COMAC ước tính tiềm năng thị trường hàng không toàn cầu lên tới 96 tỷ USD.

Một điều đáng chú ý là dù phía nhà sản xuất C919 chưa đưa ra mức giá bán chính thức cho dòng máy bay này nhưng theo tiết lộ của tờ China National Radio thì mức giá của C919 có thể ở mức 50 triệu USD, tức là rẻ hơn tới 30% so với những dòng máy bay tương tự như Boeing 737 và Airbus 320.

Cũng theo tờ China National Radio, hiện phía COMAC đã nhận được 517 đơn đặt hàng cho dòng máy bay này của cả các khách hàng trong và ngoài nước.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm