"Thắng lớn" với dự án 12 tỉ USD, Tổng thống Trump vẫn bị chất vấn

21/05/2020 09:41 AM | Thời sự

Ngày 19-5, các nhà lập pháp đảng Dân chủ thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump trả lời "những câu hỏi nghiêm túc" về kế hoạch xây dựng một nhà máy 12 tỉ USD tại Mỹ của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

"Thắng lớn" với dự án 12 tỉ USD, Tổng thống Trump vẫn bị chất vấn

TSMC được biết đến là nhà sản xuất vi mạch dựa trên hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho mọi thứ, từ điện thoại di động iPhone (Apple), máy tính xách tay, máy chơi game đến máy chủ và cơ sở hạ tầng internet quan trọng. Hầu hết nhà máy của TMSC đặt tại Đài Loan.

Sau khi TSMC thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Wilbur Ross ca ngợi đây là dấu hiệu cho thấy "sự phục hưng trong ngành sản xuất của Mỹ" do Tổng thống Trump thúc đẩy.

Trong một bức thư gửi ông Ross và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào ngày 19-5, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cùng 2 đồng nghiệp cho biết họ "ủng hộ mạnh mẽ" những nỗ lực của chính phủ về việc xây dựng các nhà máy chất bán dẫn tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông Schumer đề nghị chính quyền minh bạch hơn về kế hoạch trên và yêu cầu ông Trump cân nhắc về "những công ty đã có sự hiện diện đáng kể tại Mỹ", ví dụ như Micron, GlobalFoundries và Cree.

"Chúng tôi có những câu hỏi nghiêm túc về việc dự án này xem xét các yêu cầu an ninh quốc gia như thế nào và làm thế nào để nó phù hợp với chiến lược rộng hơn để xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất chất bán dẫn đa dạng của Mỹ" - trích bức thư của ông Schumer.

"Chúng tôi đề nghị ông dừng bất kỳ cuộc thương lượng hay thảo luận nào cho đến khi ông thông báo với các cơ quan liên quan và ủy ban phù hợp về kế hoạch, bao gồm cả bất kỳ cam kết nào ông đã thực hiện để tài trợ, giảm thuế, cấp phép hay các ưu đãi khác" - họ nói thêm.

TSMC, nhà cung cấp chủ chốt cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc, đã tự đưa mình vào giữa làn đạn trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Công ty Đài Loan này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một quy định mới của Mỹ nhằm hạn chế nguồn cung cấp chip toàn cầu cho Huawei, tập đoàn bị đưa vào danh sách đen năm 2019 vì các lý do an ninh quốc gia.

Bảo Hạnh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm