Thân thiết đến đâu cũng không được nói ba điều "đùa cũng không được"

21/11/2019 08:16 AM | Sống

Dù bạn là ai, ăn nói cũng phải biết chừng mực, đừng cho là bạn thân thì nói gì cũng được. Kể cả có thân thiết đến như anh chị em ruột, vẫn cần cân nhắc cái gì nên nói cái gì không. Đùa cợt vô duyên nhẹ thì khiến người ta khó chịu, nặng thì khiến hai bên trở mặt, hỏng mất một mối quan hệ mà chẳng ai được gì.

1. Hạ thấp bạn

Con người ta ai cũng có cái tôi của mình, cho dù cuộc sống có như ý hay không, vẫn cần sĩ diện. Bạn nên nói lời cổ vũ nhiều hơn chứ đừng hạ thấp vùi dập, kể cả có là bạn thân cách mấy đi nữa.

Cậu hàng xóm nhà tôi là người chuyên nghĩ sao bảo vậy, ăn nói không chịu suy nghĩ bao giờ. Rối đến một lần nọ, cậu ấy ngồi tâm sự với một người bạn, người bạn kia nói đến chuyện mấy năm nay công việc không như ý, chẳng kiếm được bao nhiêu tiền. Nói chuyện mà mặt nhăn mày nhó ra điều buồn bã lắm.

Hàng xóm nhà tôi chẳng những không an ủi, còn lên mặt dạy đời người ta, nói cậu bạn kia như thế là không được, chẳng có tài cán gì, đi làm bao nhiêu năm vẫn không giàu nổi. Còn không quên đâm chọt khen vợ người ta tốt, nếu là người khác thì đã chạy mất lâu rồi. Người bạn kia nghe xong sắc mặt tối sầm đi, rõ ràng là rất không vui.

Vậy mà cậu hàng xóm nhà tôi vẫn chưa chịu thôi đi cho: "Cậu xem cậu tốt nghiệp đại học mà còn chẳng bằng đứa chưa tốt nghiệp cấp ba như tôi đây. Giờ tôi có nhà có xe, còn cậu, đi học đại học mà làm cái gì không biết!"

Phải đến khi người bạn kia bực mình nói cậu khinh tôi thì khỏi chơi với tôi luôn đi, cậu hàng xóm nhà tôi mới thấy sai sai, bào chữa rằng mình chỉ là lo lắng giùm bạn thôi, bạn bè gì mà chẳng biết tốt xấu thế, bảo sao nghèo.

Cậu bạn kia nghe xong câu đó liền tức giận bỏ đi, có gọi thế nào cũng không chịu quay lại.

Hôm trước cậu hàng xóm có qua kể với tôi, người bạn kia từ đó không còn giữ liên lạc với cậu ta nữa.

Tôi chẳng biết nói gì. 

Đã là bạn bè với nhau, bạn gặp khó khăn thì nên quan tâm giúp đỡ, cho bạn thấy tình bạn tốt đẹp ấm áp. Chứ ăn nói thế kia, dù bạn muốn cười nhạo người ta hay thật lòng quan tâm, đối phương cũng sẽ chỉ thấy tổn thương lòng tự trọng, làm sao còn muốn chơi với bạn nữa?

Thân thiết đến đâu cũng không được nói ba điều đùa cũng không được - Ảnh 1.

2. Đánh giá người yêu của bạn

Bạn bè ngồi trò chuyện, thỉnh thoảng sẽ nhắc đến người yêu của nhau. Khi nói đến chủ đề này, là bạn bè thì nên khen người yêu bạn mấy câu cho bạn vui.

Có những lúc, kể cả người bạn kia tự nói xấu người yêu trước, bạn cũng không được hùa theo nói thêm vài câu, nếu không sẽ khiến bạn mình khó chịu.

Có lần tôi đi tụ họp với mấy người bạn cũng từng gặp trường hợp như thế. Cậu này thuận miệng nói xấu người yêu mấy câu, cậu kia lại đi tiếp lời chê bai, thành ra cuối cùng hai người cãi nhau ầm lên, tý thì đánh nhau, cả nhóm bạn không ai ngồi ăn nổi nữa.

Cho dù thi thoảng có bất mãn về người yêu mình thế nào, thì đấy cũng là người người ta thích, người ta tự chọn, không đến lượt bạn bình phẩm. Bạn nói xấu người yêu của bạn mình, trước là không tôn trọng bạn, sau là "đá xoáy" bạn mình không có mắt nhìn, người bạn kia vui vẻ thì mới lạ.

3. Đả kích bạn

Khi tuổi còn trẻ, người ta thường có khát khao xây dựng sự nghiệp của riêng mình, để chứng minh năng lực và bản lĩnh bản thân. Bạn có thể không nằm trong số những người nhiều hoài bão, nhưng khi thấy bạn mình nói về một giấc mơ lớn, hãy lắng nghe và tôn trọng. Khi bạn của bạn nói cho bạn về những ý tưởng của mình, cái họ cần là sự cổ vũ và ủng hộ, nếu bạn có thể giúp đỡ một chút thì càng tốt.

Lúc này, là một người bạn, bạn nên có thái độ tích cực chứ nhất định đừng đả kích người ta.

Quân và Minh vốn là hai người bạn rất thân. Dạo trước, sau khi nghỉ việc ở công ty cũ, Minh chưa tìm được việc mới ngay nên định tự lập nghiệp. Khi anh kể chuyện này với Quân, Quân liền lập tức tạt cho bạn một gáo nước lạnh: "Cậu mà lập nghiệp nỗi gì? Lập nghiệp gì? Có tiền không?"

Một gáo nước lạnh này làm nhiệt huyết của Minh nguội đi một nữa, chỉ biết nói đỡ lại vài câu. Nhưng đáng buồn thay, càng nói lại càng bị bạn "phũ" đến không ngẩng mặt lên được. Quân mở miệng ra là đả kích bạn, nhắc đi nhắc lại rằng Minh không thể lập nghiệp nổi đâu.

Sau đó, nhờ có sự giúp đỡ của chị gái, Minh mở một nhà hàng. Trong vòng một năm, không những trả hết được số nợ ban đầu mà còn lời lãi rất nhiều.

Minh không bao giờ còn tới gặp Quân nữa. Trong lòng anh, người bạn này có thể bỏ đi được rồi.

Minh có thể tha thứ cho Quân vì không giúp đỡ, nhưng không thể chấp nhận được việc người đó khinh thường, không ngừng đả kích anh vào lúc anh khó khăn nhất. Bạn bè như thế thà chẳng có còn hơn.

Vậy nên mới nói, quan hệ có tốt đến đâu ăn nói cũng phải biết chừng mực. Có những lời nói bừa một lần là mất bạn.

Thân thiết đến đâu cũng không được nói ba điều đùa cũng không được - Ảnh 2.

Thực ra, bạn bè quan trọng nhất là tôn trọng lẫn nhau, bất kể đối phương có là người hào sảng thoáng tính đến mức nào đi nữa. Không biết cách tôn trọng người khác, ăn nói không có chừng mực, thì mối quan hệ thân thiết đến đâu cũng sẽ bị tổn hại, thậm chí dẫn đến kết cục không thể sửa chữa.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM