Thảm hoạ vỡ đập thuỷ điện ở Lào: Nhà thầu phụ Việt Nam tham gia dự án nói gì?

26/07/2018 09:17 AM | Xã hội

Công ty cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) - nhà thầu phụ tham gia dự án thủy điện Xepian Xenamnoy (Lào) đã có thông tin liên quan đến dự án và sự cố vỡ đập.

Theo thông tin trên website chính thức của CMVietnam, công ty này là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, Lào.

Cụ thể, 2 gói thầu trên gồm: Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện; thi công hệ thống cơ điện (M&E) gồm điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc… Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỉ đồng. Các gói thầu của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

Cũng theo CMVietnam, vị trí xảy sự cố vỡ đập nằm tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam.

Thảm hoạ vỡ đập thuỷ điện ở Lào: Nhà thầu phụ Việt Nam tham gia dự án nói gì? - Ảnh 1.

Sự cố vỡ đập thuỷ điện nhấn chìm nhiều ngôi làng ở Lào khiến hàng trăm người chết và mất tích.

Thảm hoạ vỡ đập thuỷ điện ở Lào: Nhà thầu phụ Việt Nam tham gia dự án nói gì? - Ảnh 2.

Những người việt đang sinh sống và làm việc ở Attapeu (Lào) cũng bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thuỷ điện.


Sau khi sự cố xảy ra, CMVietnam cho biết Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty đã trực tiếp trao đổi và chia sẻ với nhà thầu chính SK Engineering & Construction, và CMVietnam cũng sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction cũng như chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này.

Hãng thông tấn nhà nước Lào (LNA) cho hay, vụ vỡ đập thuỷ điện xảy ra tại con đập ở phía đông nam tỉnh Attapeu đêm 23/7, khiến một lượng lớn nước thoát ra ngoài, làm nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Công ty thi công xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Namnoy cho biết, nguyên nhân ban đầu gây vỡ đập là do mưa lớn kéo dài và lũ lụt gây ra.

Đập thủy điện Xepian-Xe Namnoy đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xepian-Xe Namnoy (PNPC). PNPC được thành lập vào tháng 3/2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E&C), công ty Western Power của Hàn Quốc (KOWEPO), công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan (RATCH) và tập đoàn Nhà nước Lào Laos Holding State Enterprise. (LHSE).

SK E & C hiện nắm giữ 24% cổ phần trong khi PNPC, LHSE 26%, RATCH và KOWEPO chia đều số cổ phần còn lại. Công trình thủy điện này, ước tính tiêu tốn 1,02 tỷ USD, là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích. Trong đó, 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong. Thảm họa đã khiến khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ để đến khu vực bị ảnh hưởng tại Sanamxay cùng giới chức cấp cao để giám sát nỗ lực khắc phục hậu quả, theo truyền thông nhà nước Lào.

Video: Thảm hoạ vỡ đập thuỷ điện ở Lào nhìn từ trên cao

Theo Nguyễn Vương

Cùng chuyên mục
XEM