Thảm cảnh hàng nghìn con gia súc bị đói, bị mổ thịt vì kênh đào Suez tắc nghẽn

27/03/2021 09:56 AM | Xã hội

Hàng nghin con gia súc đang mòn mỏi chờ đợi kênh đào Suez khai thông.

Trong số những con tàu đang phải đợi chờ thông quan kênh đào Suez, không một kiện hàng nào đáng thương hơn những container chứa gia súc gia cầm khi bị giam trên tàu, đói khát và mệt mỏi.

Theo hãng tin Bloomberg, dù không có được số liệu chính xác nhưng theo những gì phóng viên thu thập được, ít nhất 10 tàu hàng tại kênh đào Suez đang chở gia súc và đã chờ đợi vài ngày để được thông quan. Dữ liệu hành trình của những tàu này cho thấy họ đi từ Châu Âu sang Ả Rập Xê Út nên nhiều khả năng đó là những chú cừu.

Thảm cảnh hàng nghìn con gia súc bị đói, bị mổ thịt vì kênh đào Suez tắc nghẽn - Ảnh 1.

Trong khi những loại hàng hóa như dầu mỏ có thể lênh đênh nhiều ngày trên biển thì gia súc lại cần thức ăn và nước uống để sống sót. Thông thường các tàu hàng sẽ chỉ mang lượng thực phẩm chỉ đủ cho vài ngày để đưa gia súc đến tay người mua.

Bởi vậy việc kênh đào Suez tắc nghẽn sẽ tạo áp lực cho những tàu hàng trên tìm bến cảng để tiếp liệu và mua thực phẩm cho gia súc. Thậm chí do chi phí quá cao, nhiều tàu có thể buộc phải quay lại địa điểm xuất phát để chờ kênh đào khai thông xong.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho hay việc đả thông kênh đào mất ít nhất 1 tuần, lâu hơn so với những dự tính trước đó và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch vận tải của nhiều công ty.

"Ban đầu tôi nghĩ chỉ mất 2 ngày để khai thông kênh đào Suez nhưng tình hình đang ngày một tệ đi", Giám đốc Peter Stevenson của Tổ chức nhân ái nông nghiệp thế giới (CWF) nhận định khi kêu gọi các tàu hàng quyết định số phận cho những con gia súc.

Giám đốc Bob Bishop của Hiệp hội xuất khẩu gia súc Mỹ (LEA) cũng cho biết thường các tàu chở gia súc chỉ chứa thực phẩm và nước cho vài ngày vì có thể tiếp liệu ở các cảng biển. Trong trường hợp tuyến đường vắng cảng, họ có thể thịt luôn gia súc để ăn. Những gia súc mất tích trong quá trình vận chuyển được cho vào khoản chi phí phát sinh ngoài mong muốn.

Không đường về

Theo Bloomberg, ít nhất 10 tàu được thiết kế chở gia súc đang chờ đợi gần kênh đào Suez để được thông quan và một số tàu đang nghĩ cách để chuyển hàng sang cho những thị trường cần gia súc như Romania thay vì mất công chờ đi đến Ả Rập Xê Út.

Thảm cảnh hàng nghìn con gia súc bị đói, bị mổ thịt vì kênh đào Suez tắc nghẽn - Ảnh 2.

Nhiều con tàu chở gia súc đang chờ để được đi qua kênh đào Suez

Tất nhiên, con tàu nào chở cừu từ Châu Âu đến Ả Rập Xê Út cho các nghi lễ thì khó lòng chuyển hướng. Hiện Ả Rập Xê Út là quốc gia nhập khẩu cừu lớn nhất thế giới. Dẫu vậy, rất nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra khi những chú cừu này phải đi một đoạn đường dài từ Châu Âu sang.

Năm 2019, giới truyền thông cho biết khoảng 14.000 chú cừu đã bị giết khi một tàu hàng bị lật úp lúc đang trên đường vận chuyển từ Romania sang Ả Rập Xê Út.

Giám đốc Steveson cho biết những tàu chở gia súc phải đối mặt nguy cơ dịch bệnh và ô nhiễm cao khi các con vật ốm, chết hoặc thải chất thải ra biển. Một số tàu vốn không đủ tiêu chuẩn chở gia súc nhưng đã gia công lại để nhận hợp đồng. Các tàu này không thể quay lại cảng vì đã vi phạm quy định an toàn vận tải gia súc, buộc phải lênh đênh chờ đợi trên biển.

Huyền Băng

Từ khóa:  kênh đào Suez
Cùng chuyên mục
XEM