Thái Lan dồn hết tiền để mua bản quyền World Cup với giá 'cắt cổ', nhiều người hâm mộ tại quốc gia này giờ đành ngậm ngùi 'xem ké' Việt Nam giải AFF Cup

23/12/2022 13:47 PM | Sống

Không có bản quyền giải đấu, hàng trăm nghìn người Thái Lan đang chia sẻ kênh VTV5 của đài truyền hình Việt Nam vì ở khu vực Đông Nam Á chỉ có mỗi Việt Nam phát sóng miễn phí.

Thái Lan dồn hết tiền để mua bản quyền World Cup với giá 'cắt cổ', nhiều người hâm mộ tại quốc gia này giờ đành ngậm ngùi 'xem ké' Việt Nam giải AFF Cup - Ảnh 1.

ĐT Thái Lan đã chính thức ra quân tại AFF Cup 2022 vào ngày 21/12. Với tư cách là các nhà đương kim vô địch và được đánh giá cao hơn hẳn đối thủ, đoàn quân của HLV Mano Polking đã dễ dàng đánh bại Brunei với tỉ số 5-0.

Tuy nhiên, thay vì được tận hưởng khoảnh khắc xem các tuyển thủ thi đấu trên sóng truyền hình quốc gia, người hâm mộ Thái Lan đã buộc phải theo dõi thông qua các kênh của Đài truyền hình Việt Nam.

Một fanpage về bóng đá của Thái Lan có gần 400.000 lượt like đã bất ngờ lên bài cảm ơn Việt Nam khi trận đấu với Brunei đang diễn ra: "Cảm ơn VTV của Việt Nam đã phát sóng trực tiếp AFF Cup cho người hâm mộ Thái Lan xem".

Thái Lan dồn hết tiền để mua bản quyền World Cup với giá 'cắt cổ', nhiều người hâm mộ tại quốc gia này giờ đành ngậm ngùi 'xem ké' Việt Nam giải AFF Cup - Ảnh 2.

Theo đó, đến thời điểm này Thái Lan là quốc gia duy nhất trong số 10 nước có đội tham dự AFF Cup 2022 vẫn chưa có bản quyền phát sóng giải đấu. Điều này khiến người hâm mộ Những chú Voi chiến không khỏi lo lắng trong bối cảnh không được xem đội nhà thi đấu.

Theo tờ Workpointtoday của Thái Lan, ông Kongsak Yodmanee, Thống đốc SAT (Cơ quan thể thao Thái Lan) cho biết có kế hoạch đàm phán mua bản quyền 8 trận ở AFF Cup 2022 với giá 20 triệu bath nhưng bị công ty Sport Five từ chối.

AFF (Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á) đã thuê công ty Sport Five của Đức làm trung gian đàm phán bán bản quyền. Phía Sport Five chỉ muốn bán trọn gói 26 trận với giá khởi điểm là 76 triệu bath (2,2 triệu USD).

Trong khi đó, các đơn vị truyền hình của Thái Lan chỉ muốn mua bản quyền các trận mà ĐT nước này đá ở AFF Cup 2022 (khoảng 8 trận nếu Thái Lan vào tới chung kết).

Đài truyền hình Channel 7 của Thái Lan từng mua bản quyền AFF Cup trong quá khứ nhưng giờ đây họ không mặn mà. Các đài truyền hình khác của Thái Lan như True Visions và AIS Play cũng không quan tâm. Tờ Workpointtoday cho rằng việc bỏ ra 76 triệu bath mua bản quyền AFF Cup 2022 khiến các đài truyền hình của Thái Lan đối mặt khả năng thua lỗ lớn.

Việc AFF Cup diễn ra ngay sau World Cup khiến ngân sách các công ty Thái Lan giảm đi rất nhiều và không thể xoay xở kịp. Nếu tiếp tục mua bản quyền AFF Cup, các đài truyền hình của Thái Lan sẽ khó thu được lợi nhuận từ quảng cáo, thậm chí là chịu khoản lỗ lớn.

Thái Lan dồn hết tiền để mua bản quyền World Cup với giá 'cắt cổ', nhiều người hâm mộ tại quốc gia này giờ đành ngậm ngùi 'xem ké' Việt Nam giải AFF Cup - Ảnh 3.

Danh sách các nước có bản quyền giải AFF Cup 2022 (Nguồn: Asean Football)

Dưới phần bình luận bài viết, nhiều người hâm mộ đã không tiếc lời cảm ơn Việt Nam cũng như mỉa mai đội nhà vì không có bản quyền phát sóng AFF Cup.

Một CĐV có tên Wiroth Khongthon bình luận: " Cảm ơn bạn. Chúng tôi đã dùng hết tiền để mua bản quyền World Cup" .

Kittipong Maxx Martkam lại đặt dấu hỏi về vấn đề bản quyền: "World Cup thì ĐT Thái Lan không được thi đấu. Sao họ lại mua nhỉ? Khi Thái Lan thi đấu ở AFF Cup, họ lại không mua" .

Một CĐV khác lên tiếng cảm thán: "Mừng quá... Nước mắt đã rơi... Cảm ơn tất cả người Việt Nam."

Nếu như các đài truyền hình tại Thái Lan không nhanh chóng giải quyết vấn đề bản quyền, nhiều khả năng các CĐV của xứ Chùa Vàng sẽ phải "đi xem ké" trong thời gian dài để có thể theo dõi thầy trò HLV Mano Polking thi đấu tại AFF Cup.

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM